Làm sao để chó cảm thấy thoải mái khi sấy lông

9012

Hầu hết thú nuôi đều không thích khoảng thời gian tắm rửa. Nếu không được tiếp cận đúng cách thì mấy sấy có thể làm chó tổn thương do tiếng ồn gây giật mình và luồng khí không mấy thiện cảm. Điều đáng nói là những người chăm sóc vật nuôi chuyên nghiệp và chủ nuôi thường sử dụng máy sấy lông dành cho chó để rút ngắn thời gian chải chuốt.

Chủ nuôi nên kiên nhẫn, chịu khó tham khảo lời khuyên của chuyên gia và sử dụng các dụng cụ thích hợp để giúp chó thoải mái hơn khi được sấy lông. Như vậy, quá trình tắm và chải chuốt sẽ dễ dàng cho cả người và vật nuôi.

Phương pháp cho chó tiếp cận với máy sấy

Để xoa dịu sự khó chịu cho chó, bạn phải để chúng làm quen dần với máy sấy. Giai đoạn đầu có thể mất ít nhất là một hoặc hai phiên kéo dài một phút cho mỗi phiên đến vài ngày tùy thuộc vào độ nhạy cảm của chó. Đồng thời, bạn không nên di chuyển máy sấy quá nhanh và nên giữ máy sấy ở những vị trí không gây khó chịu cho chó.

Theo chuyên gia, phương pháp sấy lông tốt nhất cho chó là nên cho chúng làm quen dần (nếu không muốn nói là rất chậm) với mấy sấy. Bởi vì thính giác của chó tốt hơn chúng ta nhiều nên những âm thanh to với chúng ta sẽ là những âm thanh hầu như không thể chấp nhận được với chúng.

Chủ nuôi cũng có thể cân nhắc đặt bông gòn vào tai chó hoặc sử dụng thiết bị bảo vệ tai được thiết kế riêng cho chó. Lưu ý không đẩy bông gòn vào ống tai và nhớ lấy chúng ra sau khi sấy xong.

Phương pháp sấy lông

Khi mới bắt đầu, nên thiết lập máy sấy ở chế độ thấp, không nhiệt, hướng xuống. Cho chó vào một căn phòng nhỏ, chẳng hạn như phòng tắm và cho phép chúng tránh khỏi máy sấy. Đừng làm gì khi chó có phản ứng như vậy. Hãy cho chó đồ ăn vặt ngon miệng, giàu dinh dưỡng trong khi máy sấy đang hoạt động. Khi con chó cảm thấy thoải mái hơn, hãy di chuyển bàn tay có món ăn trên đó đến gần máy sấy, đảm bảo không thổi khí vào mắt hoặc tai chó.

Khi để chó tiếp cận với máy sáy, chủ nuôi nên che tai, mắt và bàn chân của chúng. Ngoài ra, bạn cũng nên bắt đầu sấy ở chế độ mát, không lạnh. Bởi lẽ nhiệt độ thấp sẽ khiến chó trở nên sợ hãi.

Trong các salon chuyên chăm sóc cho chó, các kỹ thuật viên thường khen ngợi, vuốt ve để xoa dịu những chú chó quá căng thẳng và thưởng cho chúng đồ ăn vặt dành cho chó. Thêm vào đó, khi ở trong một môi trường chuyên nghiệp, chuyên viên thực hiện công việc chải chuốt có lẽ sẽ biết đồ ăn vặt nào là an toàn cho chó.

Đa số các chuyên gia đều đồng ý nếu con chó của bạn có dấu hiệu không hài lòng thì cần phải giữ bình tĩnh và không mắng chúng hoặc dành cho chúng những lời ca ngợi, nhưng hãy có phản ứng trung lập. Nếu con chó của bạn sợ hãi, đừng cố an ủi nó bằng cách nói “ổn rồi” hay những câu tương tự, bởi vì chó sẽ hiểu là bạn đang nói về những phản ứng sợ hãi của chúng là đúng. Thay vào đó, hãy khen ngợi khi cho nó ăn.

Một khi con chó của bạn đã làm quen được với các thiết lập thấp trên máy sấy, hãy lặp lại các bước tương tự với các thiết lập cao hơn. Tuyệt đối không chuyển chế độ nhiệt lên cao quá nhanh đến mức có thể gây hại cho chó. Sử dụng bàn tay của bạn để di chuyển lông qua lại trong khi sấy khô nhằm chắc chắn máy sấy không làm nóng da chó quá mức. Nếu tay bạn cảm thấy quá nóng thì chắc chắn da chó cũng có cảm giác tương tự.

Mẹo giúp chó bình tĩnh và thoải mái trong quá trình chải chuốt

Chủ nuôi nên chú ý thời lượng huấn luyện làm quen trong thời gian đầu, chỉ nên huấn luyện ở những phiên ngắn. Nếu chó nhà bạn có kích cỡ nhỏ, hãy đặt nó vào lòng và cho ăn khi bạn di chuyển máy sấy gần hơn.

Đối với các giống chó lớn, bạn nên cân nhắc mua một chiếc bàn chuyên dùng cho chó để sấy lông. Như vậy, bạn có thể sử dụng cả hai tay – một cho ăn và một để giữ chó không di chuyển và hướng dẫn nó.

Quá trình chải chuốt và tắm cho chó luôn luôn bắt đầu bằng việc chải lông trên khắp cơ thể. Hành động này sẽ giúp lông bớt rối và làm cho quá trình tắm cũng như sấy lông trở nên ít khó khăn hơn. Chải lông đều đặn cũng rất quan trọng để giữ cho lông và da chó luôn khỏe mạnh và không bị bọ chét. Chải chuốt là một phần không thể thiếu trong đời sống sức khỏe của chó.

Phương pháp chọn máy sấy cho chó

Các loại máy sấy chuyên dụng cho chó rất được ưa dùng vì máy hoạt động êm hơn, có nhiều tùy chọn cài đặt nhiệt và công suất lớn hơn, rút ngắn thời gian sấy.

Máy sấy chuyên dụng cho chó như máy sấy chải chuốt cho chó và mèo tốc độ cao Flying Pig Grooming hoặc máy sấy thú cưng cầm tay MetroVac Air Force có công suất đủ mạnh để tăng tốc độ sấy. Ngoài ra, chúng được tích hợp các tính năng bảo vệ lớp lông và da, chẳng hạn như chế độ không nhiệt.

Mặc dù bạn cũng có thể sử dụng máy sấy tóc thiết kế cho người với chó nhỏ nhưng thường tạo ra tiếng ồn, có ít cài đặt điều chỉnh nhiệt hơn và động cơ không được thiết kế để chạy trong thời gian đủ sấy khô chó lớn.

Một tình huống thực tế cho thấy khi một chú chó kích cỡ lớn bị rơi xuống nước, chủ đã phải dùng đến hai máy sấy của người để chăm sóc và lau khô cho nó thay vì chỉ dùng một máy sấy chuyên dụng cho chó.

Mẹo rút ngắn thời gian sấy

Khăn tắm cho chó được làm từ lông cừu như khăn thông minh lau sạch vết bẩn trên cơ thể chó hoặc khăn sợi siêu nhỏ Soggy Doggy sẽ giúp rút ngắn thời gian sấy và hầu hết các chú chó đều không bị các loại khăn này làm phiền. Dưới đây là một số phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng khăn tắm:

– “Chó nhà chúng tôi rất thích thú với loại khăn tắm này, giống như thể chúng đang tận hưởng những giây phút massage cơ thể”.
– “Khăn tắm lông cừu rất tuyệt vời”.