Viêm bàng quang do polyp ở chó

5239

Viêm bàng quang do polyp ở chó

Viêm bàng quang do polyp là bệnh biểu hiện bởi viêm hoặc nhiễm trùng bàng quang mãn tính. Bệnh này được đặc trưng bởi các u polyp lồi (hình tròn và dạng thịt) rải rác trên bề mặt bàng quang. Những polyp này có thể dẫn đến loét lớp niêm mạc bàng quang, điều này sẽ dẫn đến tình trạng có máu thường xuyên trong nước tiểu.

Triệu chứng

  • Nước tiểu có máu
  • Tiểu tiện thường xuyên
  • Tiểu tiện khó
  • Tắc nghẽn niệu đạo vì polyp (thú cưng ngừng đi tiểu và trở nên rất ốm yếu)
  • Chán ăn – không ăn uống
  • Tái phát nhiễm trùng đường tiết niệu

Nguyên nhân

Chó mắc phải nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính, hoặc sỏi bàng quang, có nguy cơ cao phát triển thành bệnh viêm bàng quang do polyp.

Chẩn đoán

Bác sỹ thú y sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết thể chất chú chó của bạn, bao gồm xét nghiệm máu hóa học, xét nghiệm máu toàn bộ, phân tích nước tiểu và một bảng điện giải. Bạn sẽ cần phải cung cấp một tiểu sử chi tiết về sức khỏe của chú chó, dẫn đến khởi phát các triệu chứng.

Nội soi bàng quang (đưa một camera nhỏ vào bàng quang), hoặc phẫu thuật mở thông bàng quang (phẫu thuật mở bàng quang) là cần thiết để chẩn đoán bệnh viêm bàng quang do polyp. Phẫu thuật mở thông bàng quang hoặc nội soi bàng quang sẽ cho thấy những thương tổn dạng polyp có máu trên bề mặt bàng quang, những polyp này không thể được phân biệt bằng trực quan với ung thư tế bào chuyển tiếp (TCC), một loại ung thư bàng quang nghiêm trọng. Cần tiến hành sinh thiết polyp (lấy mô để xét nghiệm) để phân biệt, và xét nghiệm này sẽ được thực hiện trong quá trình nội soi.

Một mẫu nước tiểu từ bàng quang cũng sẽ cần được nuôi cấy, và sẽ được lấy ra bằng cách đặt ống thông vô trùng, hoặc vào lúc soi bàng quang. Một thủ thuật khác có thể được sử dụng để lấy nước tiểu ra khỏi bàng quang là chọc hút nước tiểu, sử dụng kim để thực hiện, nhưng nó sẽ chỉ được sử dụng khi đã loại trừ TCC.

Chụp X-quang bàng quang cản quang kép, và chụp X-quang bàng quang cản quang (cả hai phương pháp đều tiêm một chất màu hiện lên trên hình chụp X quang), là phương pháp tốt nhất để kiểm tra trực quan bên trong bàng quang. Phương pháp này có thể cho biết khối lượng polyp bất thường trong bàng quang, và/hoặc thành bàng quang dày. Siêu âm hình ảnh cũng có thể được sử dụng cho mục đích này, và có thể hiển thị thương tổn dạng polyp/dạng khối dọc theo niêm mạc của bàng quang.

Điều trị

Điều trị sẽ liên quan đến việc loại bỏ các polyp, bằng cách đi vào bàng quang qua đường tiết niệu (nội soi bàng quang), hoặc thông qua phẫu thuật mở thông bàng quang. Polyp có thể được loại bỏ riêng lẻ bằng cách sử dụng một trong hai phương pháp trên. Phẫu thuật cắt bỏ cục bộ bàng quang có thể được yêu cầu để loại bỏ các khu vực bị ảnh hưởng của bàng quang, và việc chữa trị thêm những nguyên nhân gây viêm mãn tính có thể ngăn chặn các polyp tái phát. Nếu nhiễm trùng đường tiết niệu đồng thời xảy ra, bệnh này còn được chữa bằng thuốc kháng sinh, được kê đơn dựa trên việc nuôi cấy nước tiểu và mô polyp. Chó nên dùng thuốc kháng sinh ít nhất từ bốn đến sáu tuần.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ lên lịch khám theo dõi trong bảy đến mười ngày sau khi liệu trình kháng sinh bắt đầu để nuôi cấy nước tiểu của thú cưng. Tiếp đó, bảy ngày sau khi liệu trình kháng sinh kết thúc, nước tiểu nên được lấy từ thú cưng bằng phương pháp chọc hút nước tiểu (sử dụng một cây kim vô trùng) để phân tích nước tiểu và nuôi cấy. Việc này nên được lặp lại sau khi liệu trình kháng sinh kết thúc một tháng. Bác sĩ thú y sẽ theo dõi tiến trình chữa bệnh của thú cưng thông qua xét nghiệm đường tiết niệu bằng siêu âm vào một, ba, và sáu tháng sau điều trị ban đầu. Tiên lượng cho căn bệnh này thường là khả quan