Nhiễm nấm (Coccidioidomycosis) ở chó

3598
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh coccidioidomycosis ở chó

Bệnh nấm là thuật ngữ y khoa để chỉ các rối loạn do một loại nấm gây ra. Bệnh coccidioidomycosis xảy ra do hít phải một loại nấm từ đất, thường ảnh hưởng đến hệ hô hấp của chó. Tuy nhiên, nó được cho là (thậm chí có khả năng) lan ra các hệ thống cơ thể khác.

Các bào tử nấm bắt đầu trong phổi dưới dạng hình cầu tròn nhỏ và sống trong giai đoạn ký sinh trùng trong phổi cho đến khi chúng phát triển đủ lớn để vỡ ra, giải phóng hàng trăm nội bào tử, sau đó các nội bào tử này bắt đầu một giai đoạn ký sinh trùng trong các mô, phát triển và vỡ ra, lan rộng (lan tỏa) vào cơ thể không ngừng. Các nội bào tử cũng có thể có một con đường vào cơ thể nhanh hơn bằng các hệ mạch máu và bạch huyết, dẫn đến nhiễm trùng toàn thân – có nghĩa là toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Bệnh coccidioidomycosis khởi phát trong khoảng từ 7 đến 20 ngày sau khi tiếp xúc, mặc dù một số con chó có thể phát triển khả năng miễn dịch và không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, đặc biệt là chó con.

Những con chó dễ bị nhiễm trùng có thể bị bệnh chỉ từ một lượng nhỏ nấm Coccidioides, và chỉ cần chưa đến 10 bào tử nấm là có thể gây ra rối loạn. Và mặc dù không phổ biến, coccidioidomycosis là một căn bệnh gây tử vong, có nguồn gốc chủ yếu ở những vùng nóng và khô cằn ở phía tây và tây nam của Hoa Kỳ, và ở một số nước Trung và Nam Mỹ. Bệnh coccidioidomycosis ảnh hưởng đến nhiều loài động vật có vú, nhưng có xu hướng xảy ra phổ biến ở chó hơn ở mèo. Tình trạng nhiễm trùng này còn được gọi là sốt thung lũng, sốt California, Khuẩn cầu và sốt sa mạc.

Tình trạng hoặc bệnh này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

 • Sốt
 • Lờ phờ
 • Đi tập tễnh
 • Ho (có thể là ho khan hoặc ho có đờm)
 • Khó thở
 • Sưng xương/khớp phì đại
 • Sụt cân quá nhiều kèm theo hao mòn cơ
 • Phì đại hạch bạch huyết (viêm hạch bạch huyết)
 • Các vết loét da và vết lở rỉ dịch
 • Viêm ở mống mắt và các phần phía trước khác của mắt
 • Viêm giác mạc

Tình trạng nhiễm trùng lây lan sang các khu vực khác của cơ thể là không phổ biến. Các xương dài và khớp, mắt, da, gan, thận, hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch và tinh hoàn có thể bị nhiễm nấm Coccidioides trong khi nó đang ở giai đoạn lan truyền ký sinh trùng. Co giật và suy tim có thể xảy ra do rối loạn này.

Nguyên nhân

Coccidioides immitis nằm sâu vài inch ở tầng đất trên cùng, nơi nó có thể sống sót ở nhiệt độ cao và độ ẩm thấp. Nấm trở lại mặt đất sau một thời gian mưa, xây dựng đất, hoặc thu hoạch mùa màng, nơi nó hình thành các bào tử được phát tán và lây lan bởi gió và bão bụi. Loại nấm này được tìm thấy ở phía tây nam Hoa Kỳ ở Nam California, Arizona, tây nam Texas, New Mexico, Nevada và Utah, và ở nhiều quốc gia ở Trung và Nam Mỹ. Sau mùa mưa khi có các cơn bão bụi, số lượng các trường hợp gia tăng.

Những con chó dành phần lớn thời gian bên ngoài là những con có nguy cơ bị nhiễm nấm cao nhất, đặc biệt là những con chó có nhiều không gian để đi lang thang và đi dạo thường xuyên trong các khu vực hoang vắng. Ngoài ra, những con chó lớn có nguy cơ nhiễm nấm cao, nhưng người ta nghi ngờ rằng đó là do chúng dành nhiều thời gian ngoài trời hơn những con chó nhỏ.

Điều trị

Các dấu hiệu lâm sàng, như co giật, đau và ho nên được điều trị. Cho đến khi các dấu hiệu lâm sàng bắt đầu thuyên giảm, hoạt động của chó nên được hạn chế. Chó nên có một chế độ ăn uống chất lượng để duy trì trọng lượng cơ thể. Nếu một cơ quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể cần phải phẫu thuật loại bỏ. Nếu căn bệnh này phổ biến, liệu pháp chống nấm có thể được yêu cầu trong ít nhất một năm. Các triệu chứng có thể được giảm bớt với steroid và thuốc ức chế ho.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ cần theo dõi các kháng thể ba đến bốn tháng một lần, hoặc cho đến khi chúng nằm trong phạm vi có thể được coi là bình thường. Nếu chó của bạn không đáp ứng tốt với liệu pháp điều trị, xét nghiệm đo nồng độ thuốc viên sau 2 đến 4 giờ có thể xác định mức độ hấp thụ của thuốc và đưa ra cho bạn và bác sĩ thú y một hướng điều trị tốt hơn.

Đây là một trong những bệnh nghiêm trọng và gây nguy hiểm đến tính mạng nhất của bệnh nấm, và tiên lượng cho chó sẽ là cần theo dõi thêm cho đến rất kém. Nhiều con chó sẽ cải thiện sau khi uống thuốc chống nấm. Tuy nhiên, tình trạng tái phát thường xảy ra, đặc biệt là nếu không theo liệu pháp điều trị cho đến khi hồi phục hoàn toàn hoặc rút ngắn quá trình điều trị. Thường thì chó sẽ không tự hồi phục mà không cần điều trị, nhưng nó có thể phát triển khả năng miễn dịch với tình trạng nhiễm trùng và hồi phục.

Phòng ngừa

Nếu bác sĩ thú y trong vùng của bạn phát hiện thấy rất nhiều trường hợp bệnh coccidioidomycosis, tốt nhất nên tránh những khu vực đó, đặc biệt là sau mùa mưa và trong các cơn bão bụi.