Chó Sục Ailen

2956

Được cho là một trong những giống chó sục đầu tiên, chó sục Ailen có các đặc tính điển hình của giống chó sục, như là lòng trung thành, khả năng thích nghi và sự linh hoạt. Loài chó này được sinh ra để trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời.

Đặc điểm

Mặc dù giống chó sục này có một cơ thể mạnh mẽ và vạm vỡ, chuyển động của chúng lại rất linh hoạt. Sở hữu những đường cong uyển chuyển và duyên dáng, giống chó sục Ailen có thân hình khá dài và lưng không ngắn như những giống chó chân dài khác.

Loài này là sự kết hợp hoàn hảo của sự nhanh nhẹn, tốc độ, sức mạnh và độ bền, vì vậy chúng có thể thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khác nhau. Vẻ ngoài mãnh mẽ cũng vô cùng khớp với bản chất của chúng. Bộ lông dày, và ngắn lại càng tôn lên hình dáng cơ thể chúng. Lông của giống chó sục Ailen thường có màu đỏ tươi, đỏ vàng hoặc vàng. Tuy nhiên, chó con có thể có bộ lông đen khi mới sinh, khi trưởng thành màu đen sẽ dần biến mất và thay thế bằng những màu sắc đặc trưng như trên. Ngoài ra, cũng có những con chó có một mảng nhỏ màu trắng trên ngực.

Tính cách

Giống chó sục Ailen thích rượt đuổi, khám phá, săn bắt và chạy nhảy. Nó đòi hỏi phải được rèn luyện đầy đủ về thể chất và tinh thần hàng ngày; điều này sẽ tạo cho chúng một thái độ nghiêm túc, bình tĩnh khi ở trong nhà. Người bạn đồng hành trung thành này cũng rất thú vị.

Được biết đến là một kẻ liều mạng, giống chó sục Ailen can đảm, quyết đoán, ồn ào, độc lập, mạnh mẽ, tò mò, tốt bụng, và luôn sẵn sàng cho các cuộc phiêu lưu và hành động. Chúng luôn cẩn trọng trước người lạ, và thường tỏ ra hung hãn đối với những loài động vật nhỏ và những con chó khác.

Chăm sóc

Ngoài việc cần định hình và cắt tỉa khoảng bốn lần một năm thì bộ lông của giống chó sục Ailen nên được chải kỹ hai lần một tuần. Những con chó được nuôi để đi thi thì cần phải cạo lông. Tuy nhiên, đối với vật trong gia đình, chỉ cần cắt là để giúp làm mềm lớp lông nhưng điều này có thể làm cho màu lông của chúng bị xỉn.

Là một giống chó năng động, chó sục Ailen đòi hỏi phải được rèn luyện hàng ngày và chơi các trò chơi giải trí. Ngoài việc chạy bộ và đi dạo, chúng cũng là một đối tác được ưa thích khi đi săn và đi bộ đường trường. (Huấn luyện khả năng về thính giác cho giống chó sục Ailen là cần thiết để chúng trở thành những thợ săn tuyệt vời)

Sức khỏe

Với tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm, chó sục Ailen có thể mắc các vấn đề sức khỏe như sỏi tiết niệu.

Lịch sử và nguồn gốc

Từ tên của chúng – Chó sục Ailen, chúng là một giống chó sục chân dài điển hình và có nguồn gốc từ Ailen. Chúng được cho là có nguồn gốc từ loài chó sục màu vàng (có lẽ tổ tiên của chúng cũng tương tự với giống chó sục Wheaten lông mềm) và giống chó sục Anh, xuất hiện ở Ailen và được sử dụng để săn bắt sâu bọ, cáo và rái cá. Vì giống với giống chó săn Ailen, nhiều người cũng tin rằng loài chó sục này có thể chia sẻ một phần tổ tiên của nó với giống chó này.

Là một trong những giống chó lạ nhất trong nhóm chó sục, chó sục Ailen có đôi chân và thân hình dài hơn những con chó sục khác. Giống chó sục Ailen ban đầu có nhiều màu khác nhau, như đen-nâu và xám. Nhưng vào cuối thế kỷ 19, màu nâu đỏ đã trở thành màu tiêu chuẩn cho giống chó này.

Năm 1875, giống chó sục Ailen lần đầu tiên được giới thiệu cho công chúng và vào những năm 1880, chúng trở thành giống chó phổ biến thứ tư ở Anh. Và mặc dù mọi người lúc đó thịnh hành xu hướng cắt tai của giống chó này, Câu lạc bộ chó sục Ailen của Anh đã cấm hành động này vào năm 1889. Quyết định này có ý nghĩa to lớn đối với các loài chó bấy giờ, vì nó dẫn đến cuộc tranh luận liên quan đến việc xén tai chó và cuối cùng là việc loại bỏ hoàn toàn hành động này cho toàn bộ giống chó ở Anh.

Tại Mỹ, loài chó sục này trở nên rất phổ biến, đạt được thứ hạng 13 trên tổng số các giống chó những năm 1920. Ngày nay, chúng thường xuyên được giới thiệu trong các buổi trình diễn chó trên toàn quốc.