Chứng mất nước ở chó

2602

Mất nước là một trường hợp khẩn cấp phổ biến trong đó một con chó mất khả năng thay thế chất lỏng bị mất bằng việc uống nước. Các chất lỏng này bao gồm các chất điện giải quan trọng và nước.

Cần lưu ý điều gì

Các triệu chứng phổ biến nhất của việc mất nước là da mất tính đàn hồi. Khi kéo nhẹ, da sẽ không dễ dàng trở lại trạng thái ban đầu của nó. Một triệu chứng đáng báo động khác là chứng khô miệng, khi nướu răng mất độ ẩm, trở nên khô và dính, nước bọt đặc. Trong tình trạng mất nước thứ cấp, mắt sụp, con chó có thể ngã quỵ.

Nguyên nhân chính

Ngoài nôn mửa và tiêu chảy dai dẳng thì bệnh tật, sốt, đột quỵ do nhiệt, và sự thiếu hụt chất lỏng có thể gây mất nước.

Chăm sóc ngay lập tức

Nếu chỉ mất nước ở mức độ vừa phải, và con chó không bị nôn, bạn có thể điều trị cho chó bằng thuốc ringer lactate – dịch truyền tĩnh mạch bồi phụ nước và điện giải (thuốc “lactated ringers” với 5% dextrose trong nước). Bạn cũng có thể chữa trị với việc sử dụng chất điện phân với nồng độ 2 đến 4 ml mỗi pound (1 đến 2 mil mỗi kg) trọng lượng cơ thể của chó mỗi giờ. Nước tăng cường điện giải cũng có thể hỗ trợ được. Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến liều lượng, cần liên hệ với bác sĩ thú y.

Tuy nhiên, nếu chó của bạn đang bị mất nước nặng, cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Bác sĩ có thể quản lý chất lỏng truyền tĩnh mạch để tránh mất thêm chất lỏng và thay thế sự mất mát hiện tại.

Phòng ngừa

Đối với một con chó bị ói mửa và tiêu chảy liên tục, nghiêm trọng, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước bằng cách đưa ra các giải pháp điện phân cho chó cho đến khi bệnh khỏi hẳn. Tuy nhiên, dịch truyền tĩnh mạch có thể là giải pháp duy nhất trong trường hợp chó bị nặng.