Tại sao chó rụng lông?

3783
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Mặc dù rụng lông là bình thường ở hầu như tất cả những con chó, nhưng đôi khi việc rụng lông quá nhiều có thể là một biểu hiện của một tình trạng nào đó nghiêm trọng hơn. Dưới đây là lý do tại sao chó rụng lông và rụng bao nhiêu lông được coi là “bình thường” và những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

Những lý do chó rụng lông

Lông chó có tác dụng giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể và bảo vệ da khỏi ánh mặt trời và các yếu tố môi trường khác. Khi lông ngừng phát triển, nó sẽ tự nhiên bị rụng đi. Lượng và tần suất phụ thuộc vào vài yếu tố, bao gồm tình trạng sức khỏe, giống và một số yếu tố như mùa và môi trường.

Lông rụng bao nhiêu là bình thường?

Chó, đặc biệt là giống có hai lớp lông, đặc trưng rụng lớp lông bên trong vào mùa xuân và thu. Giống rụng lông nhiều là Border Collies, Labrador Retrievers, Beagles và German Shepherds ( giống chó chăn cừu Đức). Lượng lông rụng chúng ta coi là nhiều nhưng có thể là hoàn toàn bình thường đối với một số loài chó, nhưng đôi khi nó cũng có thể là kết quả của tình trạng sức khỏe bên trong nào đó.

Nguyên nhân bất thường của tình trạng rụng lông

Nguyên nhân lớn nhất có lẽ là do môi trường dẫn đến lượng lông rụng tăng lên. Những con chó có triệu chứng tăng rụng có thể là do bị căng thẳng hoặc buồn bã và tình trạng này có thể cải thiện nếu nó nhận được tình yêu từ bạn. Ngoài ra, xin tư vấn của bác sỹ thú y xem liệu có loại thuốc hoặc sản phẩm hỗ trợ nào có thể giúp giải quyết tình trạng này không.

Một số chứng rối loạn da nhất định có thể dẫn đến tình trạng rụng lông và lông rụng từng mảng. Ví dụ, nhiễm một số loại ký sinh trùng như bọ chét, chấy hoặc ve, có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng lông. Nấm ngoài da, viêm da và một số loại nhiễm trùng nấm nhất định, bệnh liên quan đến hệ miễn dịch và ung thư cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến rụng lông. Nếu bạn thấy có tình trạng kích ứng da như vết sưng, vảy hoặc phát ban, bên cạnh tình trạng rụng lông thì hãy lập tức trao đổi với bác sỹ thú y.

Những thay đổi hormone và dị ứng có thể là nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng rụng lông. Loại thực phẩm nhất định nào đó, thuốc hoặc sản phẩm làm sạch nhà hoặc dùng trong vệ sinh tắm gội cho chó cũng có thể là nguyên nhân gây bùng phát những phản ứng dị ứng ở chó.

Làm cách nào để kiểm soát tình trạng rụng lông ở chó?

Trong khi không thể làm cách nào để ngăn chặn tình trạng chó rụng lông thông thường, thì bạn có thể yêu cầu chuyên gia về vệ sinh cho chó hoặc bác sỹ thú y kê cho bạn sản phẩm phù hợp cho loại lông của chú chó nhà bạn nhằm giúp giảm lượng lông rụng trong nhà. Nếu bạn cho rằng chú chó nhà mình rụng lông do nhiễm các loại ký sinh trùng có hại, do tình trạng da, căng thẳng hoặc do vấn đề y tế thì hãy trao đổi với bác sỹ thú y để xác định vấn đề và biện pháp điều trị phù hợp.