Phương pháp buộc chó dừng nhãy chồm chồm

5373
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Khi bạn chào đón một vị khách vào nhà và bỗng dưng con chó của bạn trở nên điên cuồng. Kiềm chế thói quen nhảy chồm chồm của chó không phải là điều dễ dàng vì hành vi này được xem như bản năng của chúng. Và nhiều người trong chúng ta vô tình khiến cho hành vi đó được chú trọng hơn bằng cách chú ý đến nó khi nhãy lên như vậy.

Dưới đây là một vài mẹo tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả để kiểm soát hành vi nhãy cẫng lên của chó:

Phương pháp ngăn chó nhãy chồm chồm: Ngồi khoanh tay

Đôi khi các tín hiệu bằng lời nói của chúng ta có thể bị trộn lẫn vào những tiếng ồn xung quanh, đặc biệt là trong những lúc rất phấn khích, như khi chào hỏi ai đó ở cửa. Nhưng những con chó luôn chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của chúng ta, vì vậy chỉ cần sử dụng một gợi ý không lời rõ ràng để giúp chúng dễ dàng hiểu được cần làm gì. Dấu hiệu không lời này cũng hữu ích trong việc định hướng hành vi của khách – dấu hiệu khoanh tay báo hiệu một môi trường yên tĩnh, điều đó có nghĩa là mọi người không vô tình khuyến khích chó nhảy chồm lên.

Đầu tiên, hãy dạy chú chó của bạn tư thế này có nghĩa là “ngồi”. Hãy đưa nó đến một nơi tĩnh lặng, đi dạo vài bước rồi dừng lại và khoanh tay như thế này. Sau một hoặc hai giây, con chó của bạn có thể sẽ ngồi xuống và hãy đánh dấu hành vi bằng một tiếng click hoặc dùng từ “Yup!” khi nó làm vậy. Thực hành bài tập này xung quanh nhà bạn, đặc biệt là gần cửa trước, nơi bạn chào đón khách.

Sau rất nhiều lần huấn luyện, nếu đã sẵn sàng thì hãy thử kết quả rèn luyện với một người trợ giúp. Lưu ý, mọi thứ thay đổi khi bạn tham gia khóa đào tạo theo tình huống thực tế, vì vậy đừng mong đợi kết quả sẽ hoàn toàn tốt đẹp ở giai đoạn đầu! Chủ nuôi nên sử dụng dây buộc chó để nó không nhảy bổ vào đám đông ở cửa khi bạn chào đón ai đó. Lấy dây xích và buộc chó vào đồ đạc nặng gần cửa để con chó của bạn có mặt nhưng không thể hành động.

Có một người gõ cửa nhà bạn, cho họ vào và chào hỏi như bình thường. Sau đó đi bộ đến gần con chó của bạn và khoanh tay (nếu được thì người khách đó cũng nên làm như vậy). Con chó của bạn có lẽ cần vài giây để hiểu được nó cần làm những gì. Vào thời điểm chó ngồi xuống, đánh dấu hành vi và thưởng cho nó thức ăn. Khi đó, chó sẽ tập trung vào tìm kiếm thức ăn thay vì phục kích vị khách mới đến.

Tiếp tục luyện tập bắt chéo tay và ngồi với những vị khách thân thiện ở cửa trước cho đến khi chú chó của bạn tự động ngồi ngay khi nó nhìn thấy tư thế của chủ. Chỉ cần rèn luyện đủ, con chó của bạn có thể trở thành một nhân vật chào đón khách nồng hậu cùng với bạn!