Chó Săn Afghan

4046

Với vẻ ngoài trang nghiêm và lạnh lùng,giống chó săn Afghanistan được coi là quý tộc của loài chó. Chúng là một thợ săn tuyệt vời, mặc dù giống chó này lại nổi tiếng nhờ vẻ đẹp ngoại hình đặc biệt.

Đặc điểm

Được bao phủ với bộ lông dày, mượt mà, có nhiều màu sắc khác nhau, chó săn Afghan, trên thực tế có vóc dáng tương tự giống chó Greyhound và được biết đến với khả năng rượt đuổi mục tiêu và những bước phi nước đại. Giống chó này có xương chậu cao và lưng ngắn, kết cấu này cho phép chúng dễ dàng thay đổi phương hướng và nhảy rất cao, đó cũng là những đặc điểm cần thiết cho giống chó được tạo ra để tham gia trò chơi rượt đuổi. Bàn chân lớn của giống chó săn Afghan cũng giúp bảo vệ chúng khỏi những chấn thương phát sinh khi chạy trên mặt đất gồ ghề, trong khi lớp lông tơ bên trong có hiệu quả trong có nhiệm vụ giữ ấm cơ thể.

Khi di chuyển chúng luôn ngẩng cao đầu và đuôi, thể hiện một sự tự hào, trang nghiêm và vô cùng tự tin.

Tính cách

Mặc dù là một giống đôi khi có chút nhút nhát, nhưng chó săn Afghan lại rất thích săn lùng và truy đuổi. Tuy nhiên, một con chó săn Afghanistan cũng có thể thoải mái trong nhà. Giống chó này dịu dàng với trẻ em (đối với những người yêu thích tính cách vụng về và vui vẻ của chúng), nhưng con chó đôi lúc có thể trở nên ủ rũ và hành xử không tốt. Một số người còn nói rằng bản chất tự nhiên của chó săn Afghan cũng gần giống như một chú mèo vậy.

Chăm sóc

Giống chó nhà hoàn hảo này yêu cầu cần được chải lông kỹ càng. Đặc biệt trong khoảng thời gian chúng thay lông. Chó săn Afghan cũng cần được tập thể dục hàng ngày như đi bộ đường dài hoặc chạy nước rút ngắn. Trong thực tế, giống chó săn này thích chạy với tốc độ nhanh ở những khu vực nhỏ. Những người yêu thích chó săn Afghanistan nên làm cho nó một địa điểm để chúng hoạt động ngoài trời và một chiếc giường mềm mại.

Sức khỏe

Giống chó săn Afghanistan có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 14 năm, chúng cũng không có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe. Tuy nhiên cần lưu ý rằng giống chó này dễ có thể bị thương ở đuôi và có phản ứng với gây mê barbiturate. Các vấn đề về sức khỏe như loạn sản xương hông (CHD), đục thủy tinh thể và hoại tử tủy đôi lúc cũng được thấy ở giống chó này. Để xác định các bệnh này, bác sĩ thú y có thể khám mắt và hông của chúng.

Lịch sử và nguồn gốc

Chó săn Afghan là một giống chó cổ. Nó thuộc loại những con chó săn ở Trung Đông, và tổ tiên của chúng bắt nguồn từ thời của các pharaoh Ai Cập. Ban đầu, giống chó này được sử dụng để săn thịt và thỏ, với sự giúp đỡ của chim ưng. Dần dần, sau nhiều thế hệ trên vùng đất miền núi của Afghanistan, chó săn Afghanistan đã phát triển thành một giống chó nhanh nhẹn, độ bền dẻo dai và có khả năng nhảy rất cao.

Trong nhiều thế kỷ, giống chó này bị cô lập ở dãy núi Afghanistan và lần đầu tiên chúng được đưa đến Anh là vào nửa đầu thế kỷ 20. Những con chó này ban đầu được gọi là chó săn Barukhzy hoặc chó săn Greyhounds Persian.

Giống chó này nhanh chóng trở nên nổi tiếng khi giành được giải thưởng về sự quyến rũ, và nhanh chóng trở nên nổi tiếng trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như trong các chương trình cho chó. Chó săn Afghanistan đạt tới đỉnh điểm của sự nổi tiếng trong những năm 1970, và hiện tại chúng vẫn đang nổ tiếng trên toàn thế giới.