Áp xe ở mèo

6912
mèo đội mũ

Giống như con người, da của loài mèo cũng rất nhạy cảm. Trong khi các vấn đề về da thường có thể được điều trị bằng thuốc mỡ và kem bôi ngoài da, thì các khối áp xe có thể hình thành nếu kích ứng da trở nên nghiêm trọng hơn hoặc nếu bị vi khuẩn xâm nhập vào da. Áp xe cũng có thể xảy ra khi một con mèo có nhiều loại thương tích và có thể xuất hiện trên hầu hết các bộ phận của cơ thể con vật. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các vết thương ngoài da khá phổ biến ở vật nuôi, nhưng chúng có thể trở nên nghiêm trọng nếu bị nhiễm trùng và không được điều trị.

Căn bệnh này có thể xảy ra ở cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng của bệnh này đối với loài chó, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng và phân loại

Mèo rất dễ bị áp xe, vì chúng thường hay đánh nhau với những con mèo khác khi đi lang thang bên ngoài, và vết thương từ các cuộc chiến rất dễ bị nhiễm khuẩn nếu không được điều trị. Tuy nhiên, động vật cũng có thể bị nhiễm trùng từ các vết trầy xước tương đối nhỏ.

Pasteurella multocida là loại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng da phổ biến nhất. Một nguyên nhân khác gây kích ứng da ở vật nuôi là tụ khuẩn cầu, bệnh này thường có thể được điều trị bằng thuốc mỡ bôi ngoài da. Tuy nhiên, nếu một trong những vi khuẩn này xâm nhập sâu vào da, sẽ gây nhiễm trùng nghiêm trọng. Một khối áp xe đau nhức sẽ hình thành để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn nếu vết thương không được xử lý và điều trị.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện thử nghiệm nhiễm trùng bằng một miếng gạc đắp lên vùng bị thương để xác định chủng vi khuẩn đang tồn tại ở đó. Ngoài ra, bác sĩ tiến hành xét nghiệm máu  để xem nếu nhiễm trùng đã xâm nhập vào máu hay chưa. Khi nguyên nhân đã được xác định, bác sĩ thú y sẽ lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Điều trị

Ban đầu, hầu hết các vấn đề về da đều có thể được điều trị bằng các giải pháp tại chỗ và dùng thuốc mỡ. Nhưng khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khi vi khuẩn đã đi sâu vào mô hoặc gây nhiễm trùng máu, các phương án điều trị thay thế sẽ được xem xét. Chú mèo của bạn sẽ cần phải được đưa đến bác sĩ thú y được làm sạch, rửa và xả sạch vết thương dưới vòi nước đúng cách. Điều này sẽ ngăn chặn nhiễm trùng và các biến chứng nguy hiểm hơn. Bác sĩ thú y cũng sẽ kê thuốc kháng sinh để kiểm soát vi khuẩn. Nếu khối áp xe nghiêm trọng hoặc nằm sâu trong da, kháng sinh liều cao – clindamycin có thể được chỉ định sử dụng như một phương pháp điều trị tích cực hơn.

Sinh hoạt và chăm sóc

Nếu da của chú mèo bị rách hoặc trầy xước, trước tiên hãy đánh giá xem các vết thương đó sâu hay nông. Nếu là vết thương nông, có thể sử dụng một số thuốc mỡ kháng khuẩn không cần kê đơn được chỉ định dùng cho thú cưng để giúp hạn chế tối đa nhiễm trùng. Ngoài ra còn có một số loại nước tắm và dầu gội có thể điều trị các vết thương ngoài da của chú mèo. Nếu bạn mang chú mèo đến gặp bác sĩ, một đợt điều trị bằng kháng sinh sẽ được chỉ định, và hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ tuyệt đối chỉ định này của bác sĩ để ngăn vi khuẩn quay trở lại.