Viêm mô não và chết não ở một vài giống chó

2162

Viêm não hoại tử ở một vài giống chó

Viêm não hoại tử là tình trạng viêm não đồng thời hoạt tử chết mô não. Nó chỉ xảy ra với một vài giống chó, bao gồm Pugs, Yorkshire Terriers, và Maltese. Đôi khi nó cũng được thấy ở Chihuahuas và Shi-tzus. Các triệu chứng xảy ra khác nhau ở các giống khác nhau.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Các triệu chứng phụ thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng, nhưng có thể bao gồm:

  • Hành vi bất thường
  • Co giật
  • Quay cuồng, đi vòng quanh

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác cho tình trạng này chưa được xác định.

Chẩn đoán

Bạn cần cung cấp cho bác sĩ thú y của bạn lịch sử bệnh án chi tiết chú chó của bạn, bao gồm những sự cố có thể gây nên triệu chứng, thời gian khởi phát và tần suất hiện diện của các triệu chứng này. Sau khi có được những thông tin này, bác sĩ sẽ kiểm tra chú chó của bạn một cách chi tiết. Xét nghiệm hồ sơ máu hoàn chỉnh, bao gồm xét nghiệm hóa học, xét nghiệm lượng máu, phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thường không chỉ ra được điều bất thường. Chụp X Quang, chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT-scan) cũng thường không cho kết quả cụ thể.

Chuẩn đoán có thể đưa ra chính xác hơn nếu thực hiện thêm xét nghiệm mẫu lấy từ dịch não tủy (CFS) – chất lỏng bảo vệ và nuôi dưỡng lưu thong xung quanh não và tủy sống. Mẫu này sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm. Các kết quả của xét nghiệm CSF có thể cho thấy sự gia tăng số lượng bạch cầu, đây là một trạng thái bất thường được gọi là tăng limpo bào dịch não tủy. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng có thể chỉ ra tình trạng viêm, nhiễm trùng, hoặc sự hiện diện có thể có của khối u. Tuy nhiên, sinh thiết não (lấy một mẫu mô não nhỏ để phân tích) là cách duy nhất để xác định nguyên nhân gây rối loạn não bộ.

Điều trị

Không may, hiện tại không có phương pháp điều trị cụ thể có sẵn, các điều trị được đưa ra chủ yếu là để giảm triệu chứng. Sử dụng thuốc để giảm viêm trong não, hoặc để giảm phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, không có phương pháp điều trị cụ thể, triệt để hơn. Bác sĩ thú y cũng có thể đề nghị cho chó điều trị để kiểm soát co giật.

Chăm sóc

Như đã nói ở trên, chưa có cách điều trị triệt để nào cho bệnh này. Một số loại thuốc có thể giúp giảm triệu chứng nhưng không thể chữa trị dứt điểm. Bệnh này là mãn tính trong tự nhiên và các triệu chứng thường tiến triển kéo dài.

Chó của bạn có thể cần điều trị lâu dài. Khi đó, bạn cần cho chó uống thuốc tại nhà. Hãy luôn tuân thủ các hướng dẫn sử dụng thuốc thích hợp, bao gồm liều lượng chính xác và tần suất sử dụng thuốc. Sử dụng thuốc quá liều là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở thú nuôi. Bạn cần giữ liên lạc thường xuyên với bác sĩ thú y, bởi vì liều lượng sử dụng thuốc sẽ thay đổi theo tình trạng viêm trong não giảm đi. Bác sĩ sẽ thiết lập lịch trình tái khám cho chó của bạn để theo dõi phản ứng điều trị và điều chỉnh thuốc cũng như liệu pháp tại nhà khi cần thiết