Chó Đốm

5907
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chó Đốm là một giống chó rất nổi tiếng, nổi bật nhất với bộ lông màu trắng được điểm thêm với các dấu đen hoặc nâu. Ngày xưa chúng được sử dụng như một giống chó vận chuyển, chúng rất năng động và đã từng được so sánh với ngựa. Vì vậy, chó Đốm phù hợp nhất cho những người có thể dành nhiều thời gian chú ý và cho chúng vận động.

Đặc điểm

Chó Đốm có một vẻ ngoài thông minh và cảnh giác với một bộ lông ngắn và sáng bóng. Những đốm đen là điểm đặc biệt nổi bật và luôn được đánh giá cao của chúng; Tuy nhiên, cũng có những loại đốm không được khuyến khích trong tiêu chuẩn giống – một loại tiêu chuẩn thẩm mỹ trừu tượng cho các loài động vật. Chó Đốm có một khung xương vạm vỡ với xương chắc khỏe và thân hình vuông vắn cân xứng, tôn lên sự dẻo dai, và dáng chạy phóng khoáng, ổn định. Màu nền của một chú chó Đốm là màu trắng tinh khiết với những đốm đen dày đặc, trong khi những con chó đốm lại có đốm màu nâu.

Tính cách

Người bạn đồng hành vui tươi này nên được tập thể dục trong một khu vực an toàn, vì chúng rất hay đi lang thang xung quanh và có khả năng chạy hàng dặm cho tới khi chúng cảm thấy mệt mỏi. Mặc dù chó Đốm thường cảnh giác với người lạ và những con chó xung quanh, chúng lại rất tốt với loài ngựa và các vật nuôi khác. Chó Đốm cũng có thể quá năng động và không thích hợp cho trẻ nhỏ.

Chăm sóc

Đị dạo một quãng đường ngắn là không đủ để đáp ứng nhu cầu hoạt động của giống chó này. Thay vào đó, chạy đường dài và những trò chơi tốn nhiều thể lực là cần thiết để giữ cân bằng cho giống chó này; chúng cũng được biết đến là một đối tác chạy bộ tuyệt vời. Khác với những giống chó khác, cần phải thường xuyên chải lông để loại bỏ lông cũ, bộ lông của chó Đốm không cần phải chăm sóc nhiều. Để giữ cho giống chó này hạnh phúc, bạn chỉ cần cung cấp chỗ ngủ mềm mại, một mái ấm, tình yêu và sự quan tâm. Chó Đốm có thể sống trong nhà hoặc ngoài trời ở những vùng khí hậu ấm áp và ôn hòa.

Sức khỏe

Chó Đốm có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 14 năm, chúng có thể bị các vấn đề sức khỏe nhẹ như suy giáp, dị ứng, loạn sản mạch vành, co giật và các bệnh nghiêm trọng như điếc và sỏi tiết niệu. Một số cũng có thể dễ bị loạn sản xương hông (CHD) hoặc sỏi tiết niệu, vì chúng không thể hấp thụ được axit uric. Để nhận định các vấn đề sức khỏe này, bác sĩ thú y có thể cho chạy các bài kiểm tra về thính giác, tuyến giáp, mắt và hông.

Lịch sử và nguồn gốc

Mặc dù nguồn gốc chính xác của chó Đốm vẫn chưa được xác định, chúng vẫn là một trong những giống chó thú vị nhất. Bức tranh về những con chó giống như loài chó Đốm đã được tìm thấy trong suốt nhiều thế kỷ. Một trong số đó là một bức bích họa từ năm 1360, được đặt tại Nhà nguyện Tây Ban Nha Santa Maria Novella ở Florence, Italy.

Người ta cho rằng tổ tiên của chó Đốm có thể được lai từ giống chó săn và giống chó đốm Great Dane. Ngay cả chức năng ban đầu để tạo ra giống chó Đốm cũng rất mơ hồ, tuy nhiên chúng ta có thể thấy rất nhiều vai trò của giống chó này. Trong suốt những năm qua, nó đã là một giống chó chăn gia súc, một giống chó được sử dụng trong chiến tranh, canh gác, đi săn, bắt chuột, truy lùng, đánh hơi và làm xiếc.

Ở nước Anh thời Victoria, chó Đốm được nuôi để phục vụ cho mục đích huấn luyện, hoàn thành cả vai trò thẩm mỹ và thực hành, như là bảo vệ ngựa khỏi những con chó hoang. Những con chó chạy ở phía trước, bên cạnh, hoặc dưới sự kiểm soát của huấn luyện viên. Hiện nay có bằng chứng cho thấy sự tiếp thu huấn luyện một cách nhanh chóng của chúng có thể là do yếu tố di truyền.

Sự ra đời của ô tô làm mờ đi vị trí của chó Đốm trong xã hội thượng lưu, nhưng chúng vẫn tiếp tục được nuôi như một con chó huấn luyện cho việc cứu hỏa, chúng còn được gọi là những “con chó lửa”. Giống chó Đốm được đăng ký với Câu lạc bộ Kennel Mỹ vào năm 1988 và Câu lạc bộ Chó ở Mỹ. Câu lạc bộ chó Đốm của Mỹ lần đầu được thành lập vào năm 1905.