Thức ăn hương vị cá cho mèo có gây cường giáp không?

581

Tôi đã quá quen thuộc với bệnh cường giáp. Nó là một trong những bệnh nội tiết tố phổ biến nhất ở mèo. Tôi đã chẩn đoán nhiều bệnh nhân mắc bệnh này, bao gồm cả hai con mèo của chính tôi.

Trước tiên, chúng ta hãy nói về căn nguyên của bệnh. Cường giáp thường là do một khối u lành tính trong tuyến giáp tiết ra một lượng lớn hormone tuyến giáp. Một trong những chức năng chính của hormone này là điều chỉnh quá trình trao đổi chất của động vật. Quá nhiều hormone tuyến giáp được tiết ra khiến tỷ lệ trao đổi chất tăng lên rất nhiều, dẫn đến các triệu chứng sụt cân điển hình mặc dù thèm ăn. Nồng độ hormone tuyến giáp tăng cũng có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh cơ tim phì đại, nôn mửa, tiêu chảy, khát nước và tiểu tiện.

Trong hầu hết các trường hợp, cường giáp có thể được chẩn đoán khi mèo có lượng hormon tuyến giáp lưu hành cao (tổng T4 hoặc TT4) kết hợp với các dấu hiệu lâm sàng điển hình. Trong các trường hợp phức tạp, có thể cần đến các xét nghiệm tuyến giáp khác. Khi mắc bệnh này, pháp đồ điều trị cũng khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể của mèo và tình hình tài chính của chủ sở hữu. Các phương pháp trị bệnh thường gặp là liệu pháp iốt phóng xạ, thuốc hàng ngày, chế độ ăn ít i-ốt và phẫu thuật cắt tuyến giáp.

Mặc dù chẩn đoán và điều trị cường giáp tương đối đơn giản nhưng xác định nguyên nhân của bệnh là lại khó hơn chúng ta tưởng. Các lý thuyết và nghiên cứu khoa học về bệnh này rất nhiều. Nguyên nhân phổ biến là do thức ăn đóng hộp cho mèo (có lẽ vì lớp vỏ hộp thiếc chứa bisphenol A – BPA) và tiếp xúc với hóa chất chống cháy (polybrominated diphenyl ethers – PBDEs) được sử dụng trong đồ nội thất, điện tử và các sản phẩm tiêu dùng khác.

Một nguyên nhân khác có thể là thức ăn cho mèo có hương vị cá. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2000 đã xem xét hồ sơ y tế của 100 con mèo mắc bệnh cường giáp và 163 con mèo kiểm soát (mèo không mắc bệnh cường giáp) để xác định một số yếu tố môi trường hoặc chế độ dinh dưỡng có phát triển bệnh cường giáp không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng “tiếp xúc với phân bón, thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu thực vật; thường xuyên sử dụng các sản phẩm diệt bọ chét; khói thuốc lá không là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh cường giáp, nhưng những con mèo thích cá hoặc gan và hương vị của thức ăn đóng hộp có nguy cơ mắc bệnh cao”.

Và bây giờ, chúng ta có thêm bằng chứng cho thấy các loại thực phẩm có hương vị cá cũng là một trong số nguyên nhân gây bệnh. Một nghiên cứu năm 2016 đánh giá mẫu máu mèo và thức ăn cho mèo cho thấy loại poliploryl biphenyls (PCBs) và các dẫn xuất diphenyl polybrominated diphenyl (PBDEs) được tìm thấy trong thức ăn cho mèo và máu mèo có nguồn gốc từ “sinh vật biển.” Ngoài ra, nghiên cứu cũng tìm được cơ thể mèo có thể biến đổi loại hóa chất có trong thức ăn thành chất được tìm thấy trong máu mèo.

Mặc dù vậy nhưng những nghiên cứu này thực sự không rõ ràng nên tôi không khuyên tất cả chúng ta vứt bỏ ngay lập tức thức ăn có hương vị cá hoặc trở nên hoảng sợ nếu đó là tất cả những gì mèo nhà bạn đang ăn. Nhưng trong những lần mua thức ăn cho mèo tiếp theo, bạn nên chọn gà thay vì là cá.