Đa niệu và chứng cuồng uống ở chó

922

Chứng cuồng uống và đa niệu ở loài chó

Chứng cuồng uống chỉ mức độ khát nước tăng cao ở chó, trong khi đó chứng đa niệu chỉ việc bài tiết lượng nước tiểu cao bất thường. Mặc dù hiếm khi gây hậu quả nghiêm trọng, thú cưng của bạn nên được kiểm tra để đảm bảo tình trạng này không phải triệu chứng một bệnh lý có sẵn nghiêm trọng hơn. Bác sĩ thú y sẽ muốn xác nhận hoặc loại trừ bệnh suy thận, hoặc bệnh về gan.

Chứng đa niệu và Chứng cuồng uống có thể ảnh hưởng đến cả chó lẫn mèo, và được gây ra bởi nhiều tác nhân. Nếu bạn muốn tìm hiểu ảnh hưởng của bệnh này đối với loài mèo thì hãy truy cập vào trang này.

Triệu chứng của chứng đa niệu và chứng cuồng uống ở chó

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh này là số lần tiểu tiện tăng, và chó uống nhiều nước hơn bình thường rất nhiều. Thường thì không có sự thay đổi trong hành vi của chó.

Nguyên nhân của chứng đa niệu và chứng cuồng uống ở loài chó

Nguyên nhân chủ yếu của chứng đa niệu và chứng cuồng uống là bất thường bẩm sinh, và những nguyên nhân liên quan đến bệnh suy thận. Bệnh bẩm sinh có thể là bệnh tiểu đường, tuyến thượng thận giảm sản sinh steroid, và một số rối loạn tâm lý hiếm gặp. Bệnh thận có thể từ căn nguyên bẩm sinh, hoặc liên quan đến các khối u, tăng sản sinh steroid, tăng mức hormone tuyến giáp, và rối loạn điện giải hoặc nội tiết tố.

Các tác nhân tiềm tàng khác đằng sau chứng cuồng uống và đa niệu là chế độ ăn ít protein, thuốc được kê toa để loại bỏ chất dịch dư thừa ra khỏi cơ thể (thuốc lợi tiểu), và tuổi tác. Chó nhỏ và năng động hơn càng có nhiều khả năng ngày càng khát nhiều và đi tiểu liên lục.

Chẩn đoán chứng đa niệu và chứng cuồng uống ở loài chó

Bác sĩ thú y sẽ khám chú chó để xác định mức độ khát và đi tiểu chính xác của chú chó bằng cách đo lượng nước nó uống và lượng nước tiểu bài tiết ra. Một đường cơ sở của mức dịch bình thường (hydrat hóa) và mức đi tiểu bình thường sẽ được thiết lập để so sánh, và đánh giá để đảm bảo khát và đi tiểu nhiều không phải là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Các xét nghiệm tiêu chuẩn sẽ bao gồm xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), phân tích nước tiểu và chụp X quang để loại trừ hoặc xác nhận bất kỳ vấn đề nào ở hệ thống thận, hệ thượng thận và hệ sinh sản.

Bất kỳ triệu chứng nào khác liên quan đến mức độ khát hoặc đi tiểu tăng, ngay cả khi xuất hiện những triệu chứng không liên quan, đều sẽ được cân nhắc trong chẩn đoán cuối cùng.
Chữa trị chứng cuồng uống và đa niệu ở chó

Chó có thể được điều trị ngoại trú. Quan ngại chủ yếu là bệnh suy thận hoặc gan có thể gây tiêu thụ nước hoặc đi tiểu tăng nhiều. Nếu cả hai mối quan ngại này đều bị loại trừ và không có tình trạng nghiêm trọng nào khác liên quan đến chúng, thì không cần thiết phải thay đổi hành vi hoặc liệu trình chữa trị.

Bác sĩ có thể đưa ra hạn mức nước, đồng thời cảnh báo bạn theo dõi để chú chó của bạn được cấp nước đầy đủ. Mức độ cấp nước cần được theo dõi trong và sau điều trị, vì mất nước cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Nếu chó bị mất nước, bác sĩ cũng có thể kê toa các chất điện giải.

Sinh hoạt và kiểm soát

Nên quan sát và so sánh với mức độ cơ sở đã được đề ra để phán đoán việc phục hồi.

Phòng ngừa chứng cuồng uống và đa niệu ở loài chó

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp phòng ngừa cho cả chứng cuồng uống và đa niệu.