Giống mèo lông ngắn Oriental (Oriental Shorthair)

7286
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Giống mèo lông ngắn Oriental thực sự là một giống mèo lai Xiêm đầu tiên được phát triển ở Anh trong thế kỷ 20. Cơ thể chúng tương tự như cơ thể của mèo Xiêm, nhưng có nhiều màu sắc và kiểu lông hơn. Mặc dù chúng không cởi mở như mèo Xiêm nhưng Oriental vẫn là một người bạn đồng hành thú vị để nuôi trong nhà.

Đặc điểm ngoại hình

Giống mèo lông ngắn Oriental có cơ thể dài, mảnh mai và linh hoạt với đôi tai lớn, đôi mắt hình quả hạnh nhân. Tuy xuất nguồn từ giống mèo Xiêm nhưng chúng lại không giống mèo Xiêm. Giống mèo lông ngắn Oriental có hơn 300 màu lông và hoa văn. Một số màu lông phổ biến là màu đen tuyền, màu trắng tinh khiết, màu hạt dẻ và màu xanh. Một số hoa văn được biết đến nhiều là vân cùng màu, vân màu nhị thể và có vằn.

Đặc điểm tính cách

Giống mèo này thích trở thành trung tâm của sự chú ý. Nếu bị lơ là, chúng sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm và cáu kỉnh, nhưng nếu được nuông chiều thì mèo lông ngắn sẽ đối đáp trọn vẹn. Nuôi một chú mèo lông ngắn Oriental không chỉ tô điểm thêm cho cuộc sống của bạn mà còn giúp giải trí bằng cách chúng thể hiện sự nhiệt tình trong tất cả những gì chúng làm.

Mèo lông ngắn Oriental cũng là một sinh vật tò mò nên rất thích được tham gia cùng bạn trong tất cả các hoạt động hàng ngày. Chúng kêu nhẹ nhàng hơn mèo Xiêm, nhưng lại thích được tâm sự nên luôn hưng phấn khi bắt đầu một “cuộc trò chuyện”.

Sức khỏe

Nói chung, giống mèo lông ngắn Oriental có sức khỏe tốt, nhưng có thể mắc vài bệnh nghiêm trọng như xương ức sọ nhô ra và xơ hóa cơ tim.

Nguồn gốc

Quê hương của giống mèo lông ngắn Oriental cũng như giống mèo Xiêm được cho là ở nước Xiêm, hiện tại là Thái Lan. Hoàng tộc nước Xiêm đặc biệt thích những chú mèo có mắt màu xanh dương, mèo đốm vì chúng làm tôn lên cuộc sống sang trọng trong cung điện. Không rõ mèo Xiêm xuất hiện ở nước Anh từ năm nào, nhưng vào cuối thế kỷ 19, nhiều chú mèo Xiêm đã được tham gia các chương trình biểu diễn mèo ở địa phương.

Các nhà lai tạo người Anh tỏ ra rất quan tâm đến ngoại hình của mèo Xiêm nhưng muốn có được một giống khác nhiều màu sắc hơn. Những nhà lai tạo này phát triển Oriental vào những năm 1950 và vào thập niên 60 bằng cách lai mèo Xiêm với mèo Anh lông ngắn và mèo Nga mắt xanh. Các nhà lai tạo Mỹ sớm có được phiên bản Oriental của riêng họ bằng cách lai giống mèo Xiêm với mèo Mỹ lông ngắn và mèo Abyssinians.

Ban đầu, các nhà lai tạo mèo Oriental vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà lai tạo mèo Xiêm bởi họ không thích ý tưởng về một giống lai khác thâm nhập vào thị trường đã bảo hòa, nhưng Oriental đã nhanh chóng giành được sự nổi tiếng.

Năm 1972, Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) đã chấp nhận đăng ký giống mèo lông ngắn Oriental và được cấp đầy đủ quyền tham gia các cuộc thi giành giải vô địch vào năm 1977. Từ đó, chúng đã trở thành một trong những giống mèo lông ngắn phổ biến nhất. Năm 1985, Hiệp hội mèo quốc tế đã cấp quyền vô địch cho phiên bản mèo lông dài Oriental, và năm 1988, CFA đã chấp nhận đăng ký cho mèo lông dài Oriental. Ngày nay, CFA đề cập đến cả giống mèo lông ngắn Oriental và giống mèo lông dài Oriental.