Phương thức cho chó ăn cũng quan trọng như phương thức cho người ăn

2986
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Giả sử bạn đã tìm ra loại thức ăn dành cho chó nhà bạn. Nhưng có chắc là bạn đã biết cách cho chúng ăn chưa? Có ba khía cạnh liên quan đến việc cho ăn mà bạn cần phải chú ý.

Lượng thức ăn cho chó

Xác định lượng thức ăn cho chó cũng giống như cố gắng đánh vào một đích ngắm đang di chuyển. Lượng thức ăn sẽ thay đổi theo mức tăng trưởng, tình trạng sinh sản (ví dụ: giảm sau khi hoạn/thiến), mức tập thể dục, tình trạng sức khỏe và thậm chí với những điều cơ bản như nhiệt độ môi trường xung quanh. Người nuôi nên sử dụng chỉ dẫn của nhãn thực phẩm để làm điểm bắt đầu và sau đó điều chỉnh dựa trên tình trạng cơ thể của chó.

Bạn nên đặt ra mục tiêu cho ăn sao cho đảm bảo chúng giữ được cơ thể hơi gầy hơn bình thường. Theo nghiên cứu, những con chó nhẹ cân sống lâu hơn và gặp ít vấn đề về sức khỏe hơn so với những con chó thừa cân hoặc thậm chí ở tình trạng cơ thể “bình thường”. Chủ nuôi có thể khó đánh giá chính xác tình trạng cơ thể của chó nếu không có sự giúp đỡ của bác sĩ thú y.

Tần suất cho chó ăn

Hầu hết những con chó trưởng thành khỏe mạnh đều thể hiện tốt nhất nếu chúng được cho ăn hai lần một ngày (cách nhau khoảng 12 giờ). Chó con cần ăn hai đến năm lần một ngày tùy thuộc vào tuổi và giống. Nói chung, chó con càng nhỏ tuổi và nhỏ xác thì thời gian giữa các lần bú phải càng ngắn hơn để tránh mức đường trong máu thấp báo động. Khi chó con lớn dần, bạn có thể giảm dần số lần cho ăn theo lịch trình của chó trưởng thành, cụ thể là hai lần mỗi ngày vào 12-18 tháng tuổi.

Phương pháp cho ăn

Chủ nuôi có thể chọn một trong ba hoặc kết hợp cả ba phương pháp cho ăn sau:

1. Phương pháp ăn tự do – lượng thực phẩm không giới hạn, về cơ bản luôn có sẵn trong bát
2. Phương pháp hạn chế thời gian – chó chỉ được ăn trong một khoảng thời gian nhất định, khi hết khoảng thời gian đó thì bát sẽ bị mang đi
3. Phương pháp hạn chế số lượng – chủ sở hữu định lượng mỗi bữa ăn

Hầu hết các con chó đáp ứng tốt nhất đối với phương pháp hạn chế số lượng mặc dù chủ sẽ tốn một ít thời gian để đo lượng thức ăn. Kiểm soát lượng thức ăn là phương pháp dễ nhất để chó đáp ứng tiêu chuẩn “hơi gầy”, giúp tối ưu sức khỏe và tuổi thọ. Hãy theo dõi chó nhà bạn để xác định khoảng thời gian chúng hoàn thành bữa ăn. Từ đó, bạn có thể xác định các vấn đề sức khỏe có ảnh hưởng xấu đến cảm giác ngon miệng của chúng trong những giai đoạn đầu đời bởi vì điều trị ở thời gian này sẽ hiệu quả và ít tốn kém nhất.

Nếu con chó của bạn thường tỏ vẻ thờ ơ với đồ ăn suốt cả ngày thì bạn không cần phải mang bát đi giữa các bữa ăn. Chỉ cần xem còn lại bao nhiêu thức trước khi cho ăn ở lần tiếp theo. Nếu lượng thức ăn thừa tăng dần thì đó là dấu hiệu cho thấy cảm giác ngon miệng của chó giảm.

Bạn đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để chọn thức ăn thích hợp cho chó vì vậy đừng làm hỏng tất cả bằng việc cho ăn sai cách.