Giống chó Siberian Husky

1825
Portrait of siberian husky on snow

Siberian Husky là một chú chó cỡ trung bình có nguồn gốc Đông Á. Thông minh, tinh nghịch và mạnh mẽ, những chú chó ưa hoạt động này có thể chạy hàng dặm với vài sải chân và kéo một khối lượng vừa phải nhanh chóng qua một khoảng cách dài. Đây chính là nguyên nhân chính khiến chúng trở nên phổ biến trong cơn sốt vàng ở Alaska. Ngày nay, chó Husky Siberian vẫn là trụ cột trong những cuộc đua chó và chúng cũng đã trở thành một vật nuôi đáng yêu cho những người yêu chó.

ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT

Với thân người hơi dài, chó Husky Siberian là một sự kết hợp của sức chịu đựng, sức mạnh và tốc độ. Những chú chó Husky nhanh nhẹn và nhẹ nhàng có dáng đi khoan thai và mượt mà hỗ trợ chúng khả năng điều hướng tốt. Bộ lông hai lớp của chúng có chiều dài trung bình với lớp lông ngoài bằng phẳng, sợi lông thẳng và lớp lông lót mềm dày đặc. Siberian Husky có thể có nhiều màu sắc khác nhau, từ màu đen sang màu trắng. Chó Siberian Husky thường có biểu hiện của thân thiện, quan tâm và đôi khi tinh nghịch.

TÍNH CÁCH

Siberian Husky luôn tỉnh táo, thông minh, độc lập, bướng bỉnh nhưng cũng không kém phần tinh nghịch, vui vẻ và yêu thích mạo hiểm. Chú chó này thích chạy nhảy và đôi khi có thể phát huy tối đa ưu điểm của chúng như chạy nhảy xung quanh không mục đích đến hàng giờ liên tục. Chó Siberian Husky cũng dễ bị ham đuổi theo gia súc hoặc những con mèo lạ và có thể tỏ ra hung hăng đối với những con chó xa lạ, tuy thế chúng thường hòa thuận với những con chó nội địa khác. Chó Husky Siberian có tính xã hội cao và nên được ở cùng con người nhiều.

Một số con Husky có xu hướng thích đào bới, nhai và hú.

CHĂM SÓC

Vì có kích thước lớn nên những chú chó Husky Siberian đòi hỏi phải tập thể dục hàng ngày. Có thể được thực hiện những bài tập như một cuộc chạy đua dài hoặc chạy bộ thông thường. Bộ lông của chúng đòi hỏi phải chải hàng tuần trong hầu hết các mùa của năm và đến mùa rụng lông thì cần chải lông hàng ngày. Những chú chó này thích thời tiết lạnh và thích kéo những thứ xung quanh. Mặc dù chó Husky Siberi có thể sống bên ngoài trong khí hậu lạnh hoặc ôn đới nhưng tốt hơn hết là dành thời gian bằng nhau giữa trong nhà và ngoài trời.

SỨC KHỎE

Siberian Husky, với tuổi thọ từ 11 đến 13 năm, có thể bị các vấn đề sức khỏe nhỏ như teo võng mạc tiến triển (PRA), suy giáp, đục thủy tinh thể và chứng loạn dưỡng giác mạc. Để xác định một số vấn đề này, bác sĩ thú y có thể thực hiện các xét nghiệm tuyến giáp, hông và mắt.

LAI LỊCH

Chukchis, một tộc người bán du mục ở Đông Bắc Á, đã phát triển loài chó Husky Siberia. Và mặc dù dòng dõi của Husky vẫn còn là một bí ẩn, nhưng giống chó này có thể thuộc họ nhà Spitz và khiến những người Chukchis mất vài thế kỷ để đào tạo chúng như những con chó xù này. Chúng được sử dụng rộng rãi trong cuộc chạy đua vàng Alaska và chúng thuộc thành phần lao động thiết yếu ở vùng Bắc cực, sau này nổi lên như là giống chính được sử dụng trong các cuộc đua chó – hình thức giải trí phổ biến ở những vùng này.

Một trong những sự kiện đua xe như vậy là cuộc đua dọc Alaska dài 400 dặm từ Nome đến Candle, đi qua một số khu vực gian khó khăn của Alaska. Trong cuộc đua Sweepstakes hàng năm lần thứ hai của Alaska vào năm 1909, đội đầu tiên của Husky Siberian Chukchi được tham gia. Vì có bản tính ngoan ngoãn và kích thước nhỏ nên những chú chó hầu như không được công nhận là những đối thủ đáng gờm.

Tuy nhiên, một thanh niên Scot trẻ tuổi tên là Charles Fox Maule Ramsay đã chú ý đến giống chó này và khiến cho tay đua dẫn đầu của nhóm, John “Iron Man” Johnson, phải sử dụng chúng để kéo xe trượt tuyết của mình trong cuộc đua 1910 toàn Alaska Sweepstakes. Nhờ thế, tay đua này đã đánh bại các đối thủ của mình một cách dễ dàng (Johnson và những chú chó Husky của ông vẫn giữ kỉ lục thời gian kết thúc nhanh nhất của cuộc đua, 74:14:37). Các đội khác của Ramsay, cũng được dẫn dắt bởi chó Siberian Husky đã giành được vị trí thứ hai và thứ tư trong cuộc đua, qua đó tăng thêm bằng chứng về sự thống trị của loài này trong môn kéo xe. Trong thập kỷ tiếp theo, Husky Siberian được sử dụng để tham gia một số danh hiệu đua xe có uy tín nhất ở Alaska, đặc biệt là nơi địa hình gồ ghề phù hợp với khả năng chịu đựng của giống chó này.

Năm 1925, thành phố Nome, Alaska bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bạch hầu và cần cấp bách nguồn cung chất antitioxin. Một điều đã được biết đến như là “Great Race of Mercy,” 20 người mushers (người lái xe chó kéo) và 150 chú chó kéo xe vận chuyển các antitioxin bạch hầu băng qua 674 dặm Alaska đã đạt kỷ lục hoàn thành trong năm ngày rưỡi, do đó cứu sống được thành phố Nome và các cộng đồng xung quanh. Ngay lập tức, những người lái xe và chó của họ trở nên nổi tiếng trên khắp nước Mỹ vì lòng dũng cảm và anh hùng của họ. Balto, con chó dẫn đầu trên con đường cuối cùng vào Nome và một chú chó Siberian Husky đã đặc biệt trở nên nổi tiếng vì chiến tích mang huyết thanh trở về. Một bức tượng được dựng lên trong Công viên Trung tâm của thành phố New York chỉ 10 tháng sau khi Balto đến Nome.

Sự nổi tiếng của chó Siberian Husky đã sớm lan rộng sang Canada và vào năm 1930, American Kennel Club đã chính thức công nhận giống chó này. Một số con Husky Siberia sau đó có thể phục vụ trong Đơn vị tìm kiếm và cứu hộ Bắc cực của Quân đội Hoa Kỳ trong Thế chiến II. Loài chó này tiếp tục khiến những người thích đua xe phải kinh ngạc với tốc độ và sức chịu đựng của chúng. Những chú chó này cũng đã trở nên nổi tiếng trong các cuộc thi và trở thành thú cưng phổ biến trong gia đình.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây