Cách cân chó tại nhà

10995
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Cho dù là chó hay con người thì hầu hết các kỳ kiểm tra thể chất đều bắt đầu bằng việc nhảy lên bàn cân. Chúng ta thường không thích động tác mở màn này, nhưng chó có thể không quan tâm lắm, đặc biệt là khi bác sĩ thú y thưởng thức ăn cho chúng. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể muốn cân chó tại nhà, giữa các lần đến bác sĩ thú y. Phần dưới đây sẽ hướng dẫn và chỉ rõ tại sao nên cân chó tại nhà.

Tần suất cân chó

Bạn nên cân chó ít nhất mỗi năm một lần, nhưng tốt nhất là sáu tháng một lần.

Trong các trường hợp khác, bạn có thể cân chó thường xuyên hơn, tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của chúng. Ví dụ, chó con càng phải được cân thường xuyên hơn, ít nhất 3-4 tuần một lần trong bốn đến sáu tháng đầu đời. Các bệnh mãn tính, đặc biệt nếu chó mắc bệnh gây ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng hoặc khả năng tiêu thụ nước (chẳng hạn như ung thư hoặc tiểu đường) cũng cần kiểm tra cân nặng thường xuyên. Bác sĩ thú y có thể cho bạn những khuyên về tần suất đặt chó lên bàn cân.

Nếu mang chó đến cân tại bác sĩ thú y sẽ gây căng thẳng cho chúng và khó khăn cho bạn do bận bịu hoặc khi chó mắc bệnh mãn tính thì bạn có thể cân chó tại nhà. Nhiều người thường tự hỏi có thể sử dụng cân tại nhà không. Câu trả lời là có nếu cân nặng duy trì đều đều, nhưng bất kỳ sự chênh lệch quá lớn nào cũng nên được xác nhận tại cân của bệnh viện.

Cách cân chó tại nhà

Nếu bạn có thể nhấc con chó nhỏ của mình lên thì hãy ôm nó trong ít nhất một vài giây, sau đó hãy đặt nó lên cân ở phòng tắm nhà bạn.

Nếu bạn đang sử dụng cân ở phòng tắm nhà bạn, hãy đặt nó lên bề mặt cứng, phẳng và tốt nhất là mặt phẳng không có lót bất kỳ vật gì. Cân hoạt động tốt nhất theo cách này và đảm bảo chó nhà bạn sẽ không bị rơi từ nơi cao xuống đất, chẳng hạn như trên mặt bàn. Đối với những chú chó rất nhỏ, hãy sử dụng thang đo trẻ em bởi vì với chó nhẹ hơn 10 pound thì chỉ cần mất đi một phần tư hay nữa pound cũng là một vấn đề. Nếu bạn không thể nhấc và ôm chó lên thì không nên ép buộc nó phải cân theo cách này. Nếu chó chống cự lại thì một trong hai hoặc cả hai có thể bị thương.

Hãy tuân theo quy trình hướng dẫn sau đây để cân chó của bạn: Đầu tiên, hãy cân và ghi lại cân nặng của bạn. Sau đó, ôm lấy con chó của bạn, bước lên bàn cân và ghi lại trọng lượng đó. Lấy tổng trọng lượng của bạn và chó trừ đi trọng lượng của bạn để xác định trọng lượng chó.

Nếu bạn có một con chó khổng lồ và muốn cân nó thường xuyên tại nhà, bạn có thể mua một chiếc cân chó trên các trang mạng hoặc tại một cửa hàng dành cho vật nuôi lớn xác. Ngoài ra, hầu như bất kỳ phòng khám bác sĩ thú y nào cũng sẽ cho phép bạn đến và cân chó miễn phí. Chỉ cần đảm bảo luôn sử dụng cùng một chiếc cân. Không phải mọi cân đo đều giống nhau, do đó, trọng lượng trên cân này có thể chênh lệch với cân khác từ năm đến mười pound.

Làm gì khi chó không thích cân?

Kim cân di chuyển chớp nhoáng qua lại sẽ khiến nhiều chú chó trở nên sợ hãi (đặc biệt là những con chó lớn xác), hơn thế nữa, nỗi lo càng nghiêm trọng khi đang ở tại phòng khám. Nếu có thể, hãy bắt đầu cân chó thường xuyên khi chúng còn nhỏ và luôn khen ngợi bằng giọng nói nhẹ nhàng kết hợp thưởng cho đồ ăn ngon lúc ở trên cân.

Bất kể ở độ tuổi nào thì bạn cũng có thể huấn luyện chó bằng clicker để giúp chúng giảm cân mà không lo tốn kém. Bấm và thưởng cho chúng để khuyến khích đánh hơi bàn cân, sau đó cho đặt một chân lên bàn cân và sau cùng là giữ chó đứng hoặc ngồi yên trên bàn cân để có thể quan sát được con số chính xác. Đa số các phòng khám luôn chào chó đến cân tại bệnh viện với mục đích duy nhất là để chúng sử dụng cân hoặc chào hỏi nhân viên thú y mà không làm bất kỳ điều gì gây căng thẳng như khám chữa bệnh.

Đưa chó vào kế hoạch giảm cân? Hãy tiếp cận đúng cách để giúp chó nhà bạn giảm cân.