Giống mèo Himalayan

8284
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Ngoại trừ các mảng lông màu và mắt xanh dương thì mèo Himalaya khá giống với mèo Ba Tư. Thực tế, đôi khi chúng được gọi là “mèo Ba Tư đầy màu sắc”.Tên của giống mèo này có nguồn gốc từ thỏ Himalaya có cùng mảng màu như vậy. Mèo Himalaya được biết nhiều nhất từng được gọi là “Mr. Jinx” – là con mèo xả nước nhà vệ sinh trong phim hài Meet the Parents.

Đặc điểm ngoại hình

Giống mèo Himalayan là một giống mèo có kích thước trung bình đến lớn, nặng xương, thân hình đẹp và đuôi ngắn. Chúng có chân ngắn và bộ lông dài, dày và bóng. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật nhất của Himalaya là đầu rộng và đôi mắt to tròn, màu xanh dương sống động.

Mèo Himalaya có hai loại khuôn mặt là khuôn mặt cực đoan và truyền thống. Mặc dù các chương trình hiện tại có xu hướng nhắm đến loại có khuôn mặt cực đoan nhưng loại này lại dễ mắc bệnh hơn. Như vậy, TCA (Hiệp hội mèo truyền thống) khuyên các chủ vật nuôi chỉ nên mua những con mèo Himalaya truyền thống hoặc “có mặt giống búp bê”.

Đặc điểm tính cách

Mèo Himalaya là một người bạn đồng hành lý tưởng để nuôi trong nhà. Chúng kêu nhiều hơn và chủ động hơn mèo Ba Tư, nhưng yên tĩnh hơn mèo Xiêm. Mặc dù dịu dàng, hòa nhã và tràn đầy tình yêu thương nhưng Himalaya thích chơi trò chơi như ném và tìm hoặc những trò tinh nghịch. Ngoài ra, chúng cũng rất thích thú với những đồ chơi đơn giản chẳng hạn như một mảnh giấy. Mèo Himalaya có thể trở nên cực kỳ gắn kết với chủ nhân, đòi hỏi được chú ý và nuông chiều liên tục.

Nguồn gốc

Nguồn gốc của Himalaya có thể được bắt nguồn giữa những năm 1920 và 1930, khi các nhà lai tạo ở một số nước cố gắng tạo ra một con mèo có cơ thể của mèo Ba Tư điển hình và các mảng lông như mèo Xiêm. Sự thành công đầu tiên đã được nhìn thấy ở Mỹ vào năm 1924, khi mèo Ba Tư trắng lai giống với mèo Xiêm tạo ra “Mèo Ba Tư Mã Lai”; và ở Thụy Điển, khi một nhà di truyền học là Tiến sĩ T. Tjebbes đã tạo ra những con mèo lai giống Ba Tư/Xiêm.

Năm 1930, Tiến sĩ Clyde Keeler của Đại học Harvard và Virginia Cobb cũng bắt đầu một chương trình nhân giống để xác định những đặc điểm nào có thể được kế thừa. Mèo con màu đen, lông ngắn đầu tiên được tạo ra bằng cách lai một con mèo Xiêm cái với một con Ba Tư đực màu đen. Mèo Ba Tư cái màu đen giao phối với mèo Xiêm đực tạo ra kết quả tương tự. Từ đó, các thí nghiệm được khuyến khích, Tiến sĩ Keeler và Cobb đã lai giống một con cái của lứa thứ hai với một con đực của lứa đầu tiên. Sản phẩm cuối cùng là “Debutante” – là chú mèo Himalaya đầu tiên (tuy nhiên, nó giống với mèo Bali hiện đại hơn mèo Himalaya mà chúng ta thấy ngày nay).

Sau cuộc chiến tranh Thế giới lần thứ II, một nhà lai tạo người Mỹ tên Marguerita Goforth đã thành công tạo ra một con mèo với những mảng lông nhưng lại trông giống mèo Ba Tư đã được chờ đợi từ lâu. Nó đã chính thức được công nhận là một giống mới của Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) và Hiệp hội những người yêu mèo của Mỹ vào năm 1957.

Năm 1984, CFA đã có động thái làm ngạc nhiên nhiều nhà lai tạo, đó là thống nhất giống mèo Ba Tư và mèo Himalaya, tuyên bố chúng có các loại cơ thể tương tự nhau. Thậm chí ngày nay, một số tổ chức mèo công nhận tên riêng của chúng.

Tuy nhiên, giống này hiện được tất cả các hiệp hội cấp quyền thi giải vô địch (với vai trò là giống mèo Himalaya hoặc mèo Ba Tư) và là giống phổ biến nhất vào năm 1996 theo thống kê của CFA (nổi tiếng hơn cả mèo Ba Tư).