Giống chó Alaskan Malamute

3317

Thường bị nhầm lẫn với chó Siberian Husky, chó Malamute Alaska là một trong những con chó trượt tuyết Bắc Cực lâu đời nhất. Với cấu trúc xương nặng, đôi vai mạnh mẽ và ngực sâu, những chú chó này được sinh ra để làm việc ở địa hình gồ ghề, lạnh lẽo, tuy thế chúng cũng là một người bạn đồng hành thân thiện, trìu mến.

ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT

Loài này có thân mình dài và nhỏ gọn, khiến chúng trở nên khỏe mạnh và dẻo dai. Giống như những loại Bắc Âu với thân hình mạnh mẽ của nó, chó Malamute Alaska thường ít được nuôi làm chó đua mà nuôi nhiều để kéo xe nặng. Nó có dáng đi không mệt mỏi, cân bằng và ổn định. Đôi mắt giống chó sói nhưng khuôn mặt của chú chó thì hiền lành. Lớp lông dày, hai lớp có một lớp lót dày đặc và lớp ngoài thô ráp có khả năng giữ nhiệt.

TÍNH CÁCH

Chó Malamute Alaska là một chú chó ưa sống với gia đình. Chúng cần phải được tập thể dục hàng ngày nếu không sẽ sinh ra buồn bã và trở nên phá hoại. Mặc dù chó Malamute là giống độc lập, mạnh mẽ, đôi khi chúng tỏ ra hung dữ với vật nuôi khác trong nhà, tuy thế chúng lại tỏ ra hòa đồng và thân thiện với mọi người. Hơn nữa tính cách thống trị của giống chó này có thể được phản ánh trong hành động hay tru và đào bới.

CHĂM SÓC

Bởi vì giống chó này có thể chạy một khoảng cách xa nên nó cần được tập thể dục đầy đủ hàng ngày dưới hình thức chạy bộ hoặc đi dạo. Loài chó này thích thời tiết lạnh và thích kéo xe băng qua tuyết. Nó có thể cảm thấy thoải mái trong khí hậu lạnh hoặc ôn đới, nhưng nên được giữ trong nhà trong mùa hè. Bộ lông của chó Malamute Alaska, cần được chải hàng tuần và thậm chí thường xuyên hơn trong mùa rụng lông.

SỨC KHỎE

Chó Malamute Alaska có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 12 năm, đôi khi bị đau dạ dày, co giật, chứng mù ban ngày và bệnh đa dây thần kinh. Các vấn đề sức khỏe chính có thể gây nguy hiểm cho các giống chó là loạn sản xương đùi (CHD) và đục thủy tinh thể, trong khi các mối vấn đề nhỏ hơn gồm có viêm xương khớp (OCD) và suy giáp. Để xác định các vấn đề này, một bác sĩ thú y có thể tiến hành khám mắt, hông và tuyến giáp trên giống chó này, cũng như các xét nghiệm về chứng viêm xương.

LAI LỊCH

Mặc dù nguồn gốc của Malamute Alaska chưa được rõ ràng, nó thường được coi là một hậu duệ của chó Mahlemut – một bộ tộc Inuit cổ đại. Chó Mahlemut được sinh ra ở vùng Norton Sound, một cửa vào trên bờ biển phía tây bắc của Alaska.
Mahlemut có nguồn gốc từ Mahle, đó là tên của một bộ lạc Inuit, và mut – có nghĩa là làng. Cũng giống như nhiều chú chó thuộc họ spitz, giống chó này phát triển ở vùng Bắc Cực và được định hình bởi điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Ban đầu, những chú chó hoạt động như những trợ thủ khi săn bắt gấu Bắc Cực, hải cẩu và các con vật lớn khác. Vì chó Malamute Alaska rất mạnh mẽ, to và nhanh nhẹn nên một con có thể dễ dàng thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi nhiều con chó nhỏ khác, chẳng hạn như kéo những chiếc xe lớn trở về nhà. Chó Malamute trở nên hòa hợp với cuộc sống của con người và nó sớm được coi là một thành viên của gia đình, mà không phải đơn thuần là một vật nuôi trong nhà.

Vào những năm 1700, những nhà thám hiểm nước ngoài đến Alaska – nơi nhiều người đã đến trong cơn sốt vàng cuối thế kỷ 19, đã thực sự ấn tượng với những chú chó lớn và tình cảm của chủ sở hữu đối với chúng. Họ tự giải trí bằng cách tổ chức các cuộc đua và các cuộc thi kéo tạ giữa những con chó. Những chú chó Malamutes Alaska bản địa cuối cùng đã được lai tạo với nhau và với những chú chó được những người ngụ cư mang tới để tạo ra những tay đua giỏi hoặc cung cấp số lượng lớn cho các hoạt động tìm kiếm vàng. Điều này đặt ra một mối đe dọa cho sự thuần khiết của giống Malamute.

Tuy nhiên, một người đam mê đua chó ở New England đã thu được các mẫu vật có khả năng là của giống chó này vào những năm 1920 và bắt đầu phát triển loài Malamute bản địa.

Khi giống chó trở nên nổi tiếng, chúng đã được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, vào năm 1933, một vài con Malamutes đã được chọn để hỗ trợ cho Adm. Richard Byrd trong chuyến thám hiểm Nam Cực của ông. Chó Malamute một lần nữa được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, hoạt động như một phương tiện vận chuyển hàng hóa và tìm kiếm cứu nạn.

Câu lạc bộ chó giống của Mỹ đã công nhận giống chó này vào năm 1935 và kể từ đó nó trở nên phổ biến như một con vật cưng trung thành và một con chó biểu diễn ấn tượng.