Chó Săn Ailen

7342
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Được biết đến là giống chó lớn nhất thế giới, giống chó săn Ailen là một chú chó khổng lồ mạnh mẽ nhưng lại dịu dàng và quý phái. Chúng sẽ là một thành viên tuyệt vời cho những gia đình có không gian rộng để phù hợp với kích thước khổng lồ của nó.

Đặc điểm

Giống chó này được biết đến từ kích cỡ khổng lồ của chúng. Tuy nhiên, chó săn Ailen cũng có một khung xương duyên dáng, với dáng đi năng động, uyển chuyển, và luôn tự tin ngẩng cao đầu. Tương tự giống chó Greyhound, Chó săn Ailen là giống chó săn cao nhất với cấu trúc cơ thể mạnh mẽ. Bộ lông thô của chúng có hiệu quả trong việc bảo vệ khỏi thời tiết lạnh, ẩm và thậm chí là cả sự tấn công của đối thủ. Bộ lông cũng có thể mọc dày và dài ở dưới hàm và trên mắt.

Tính cách

Mặc dù có kích thước lớn, chúng lại rất dịu dàng, dễ tính. Chó săn Ailen luôn bình tĩnh khi ở trong nhà và nhạy cảm, kiên nhẫn, đáng yêu. Giống chó này rất thân thiện với người lạ, dịu dàng với vật nuôi, chó khác và trẻ con nhưng cũng vô cùng dũng cảm khi cần thiết.

Chăm sóc

Bộ lông của giống chó này cần phải được chải kỹ hai lần trong một tuần và đôi khi cũng nên tỉa lông cho chúng. Lông cũ nên được loại bỏ hai lần một năm. Chó săn Ailen yêu thích duỗi chân và đi bộ đường dài, do đó tập thể dục hàng ngày là điều vô cùng cần thiết. Con chó cũng đòi hỏi rất nhiều không gian trong nhà để có thể thoải mái kéo căng cơ thể của nó. Thường xuyên nằm trên những khu vực thô ráp có thể khiến chúng bị chai.

Sức khỏe

Chó săn Ailen, có tuổi thọ từ 5 năm đến 7 năm, chúng còn có thể bị các bệnh như máu khó đông (vWD), teo võng mạc tiến triển (PRA) và phì đại thực quản. Nó cũng dễ bị các vấn đề sức khỏe nhỏ như phì đại cơ tim, loạn sản xương hông (CHD), ung thư xương, và viêm xương sụn (OCD). Để xác định một số bệnh này, bác sĩ thú y có thể cho khám nghiệm hông và tim trên giống chó này. Ngoài ra, chó săn Ailen được biết đến là dễ bị tổn thương ở đuôi và không chịu được chứng gây mê barbiturate.

Lịch sử và nguồn gốc

Chó săn Ailen được biết đến lần đầu tiên ở Rome vào năm 391 sau Công nguyên. Giống chó này đã đạt được danh tiếng lớn về khả năng chiến đấu với động vật hoang dã, cũng như tầm vóc cao quý của nó. Người ta tin rằng những con chó khổng lồ này được vận chuyển từ Hy Lạp đến Ailen vào năm 1500 trước Công nguyên. Vóc dáng của chúng trở nên to lớn hơn khi ở Ailen và đã được tặng làm quà cho Rome. Giống chó này rất nổi tiếng ở Ailen, nhiều truyền thuyết đã nói về sự dũng cảm của chúng trong việc săn đuổi và chiến đấu.

Ở Ailen, giống chó này được gọi là Cu Faoil và có một khoảng thời gian những con chó săn lớn và dũng cảm đều được gọi là Cu. Các thủ lĩnh người Ailen coi loài chó này là những thợ săn cực kỳ phù hợp khi săn nai sừng tấm và chó sói Ailen. Những bức tranh của giống chó này có niên đại từ thế kỷ 17, mang nhiều điểm tương tự với giống chó sói Ailen ngày nay.