Bệnh tim liên quan đến nút xoang ở mèo

4824
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh về nút xoang nhĩ ở mèo

Nút xoang nhĩ (SA node, hoặc SAN), cũng được gọi là nút xoang, là bộ phận tạo xung điện trong tim, kích thích tim đập hoặc co bóp, bằng cách bắn ra các xung điện. Một trong những rối loạn có thể ảnh hưởng đến sự hình thành xung điện của tim trong nút xoang được gọi là hội chứng xoang bệnh (SSS).

Rối loạn này làm phức tạp dẫn truyền xung điện ra khỏi nút xoang và hệ dẫn truyền chuyên dụng của tim. Bộ máy tạo nhịp tim thứ cấp, chẳng hạn như các sợi cơ của nút xoang, cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi hội chứng xoang bệnh. (Lưu ý: bộ máy tạo nhịp tim tự nhiên của cơ thể có trách nhiệm thiết lập nhịp độ nhịp tim và tạo ra các xung điện trong mô cơ tim.)

Bất kỳ sự co thắt bất thường nào của tim (loạn nhịp tim) sẽ hiển thị trên điện tâm đồ (ECG). Hội chứng nhịp chậm – nhịp nhanh, với biểu hiện nhịp tim đập rất chậm, sau đó lại rất nhanh, là một biến thể của hội chứng xoang. Dấu hiệu lâm sàng của hội chứng xoang bệnh ở động vật sẽ trở nên rõ ràng khi các cơ quan bắt đầu rối loạn chức năng vì chúng không nhận được lượng máu cung cấp bình thường.

Các triệu chứng và các loại

Nếu mèo của bạn có xu hướng hoạt động không bình thường trong các trường hợp bình thường, sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhận ra các triệu chứng của hội chứng xoang bệnh một cách rõ ràng. Khi các triệu chứng hiển thị, những triệu chứng thường xuất hiện là:

  • Yếu
  • Ngất xỉu
  • Mệt mỏi
  • Ngã
  • Co giật
  • Nhịp tim nhanh bất thường hoặc nhịp tim chậm bất thường
  • Nhịp tim tạm dừng
  • Rất hiếm, có thể đột tử

Nguyên nhân

Một số tình trạng liên quan đến hội chứng xoang bệnh là do di truyền, ngoài ra, chưa có nghiên cứu chỉ ra được nguyên nhân khác cụ thể dẫn đến tình trạng này. Một nguyên nhân có thể gây bệnh là khi mèo có bệnh tim: máu bị ngừng cung cấp từ tim hoặc ngừng cung cấp đến tim hoặc làm gián đoạn chức năng tim bình thường và chức năng xung điện. Ung thư ở ngực hoặc phổi (cả hai đều liên quan đến vùng ngực) cũng có thể dẫn đến hội chứng xoang bệnh.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện bao gồm kiểm tra vật lý, xét nghiệm hóa học hồ sơ máu, xét nghiệm lượng máu, phân tích nước tiểu và một bảng điện giải để xem xét chức năng các cơ quan cần thiết. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp cho bác sĩ đầy đủ tiểu sử tình hình sức khỏe của mèo, bao gồm lịch sử của các triệu chứng, thời gian khởi phát và các sự cố đã xảy ra có khả năng dẫn đến tình trạng này. Tiểu sử bệnh tật bạn cung cấp có thể giúp bác sĩ có thêm manh mối chuẩn đoán cơ quan nào đang bị ảnh hưởng cùng lúc.

Nghiệm pháp Atropine có thể được thực hiện để đánh giá chức năng nút xoang. Xét nghiệm này sử dụng thuốc atropine để kích thích thành động bắn (gửi xung điện ra) của nút xoang nhĩ.

Điện tâm đồ (ECG) có thể được chỉ định xét nghiệm đối với một số giống nhất định dễ mắc bệnh xoang, vì các giống này thường dễ mắc các bệnh khác liên quan đến van tim (các van tách bốn buồng tim). Do đó, nếu có tiếng thổi tim, có thể loại trừ bệnh về van tim.

Điều trị

Chỉ những con mèo có dấu hiệu lâm sàng cần được điều trị, hoặc những con mèo được yêu cầu xét nghiệm điện sinh lý của tim, hoặc cần cấy một máy tạo nhịp tim nhân tạo mới cần được nhập viện. Nếu cố gắng chữa trị con mèo mắc chứng nhịp tim chậm – nhịp tim nhanh/nhịp tim bất thường mà không sử dụng phương pháp cấy ghép máy tạo nhịp tim trước có thể dẫn đến nguy cơ làm xấu đi các triệu chứng bệnh.

Chăm sóc

Khi con mèo đang được chữa trị, bạn cần giữ cho hoạt động thể chất của nó ở mức tối thiểu. Khuyến khích để mèo nghỉ ngơi trong môi trường yên tĩnh, không căng thẳng ồn ào càng lâu càng tốt, tránh xa các vật nuôi khác hoặc nơi có trẻ em chơi đùa. Có thể tạm thời cần sử dụng lồng nghỉ ngơi cho mèo. Mặc dù điều trị hội chứng xoang bệnh có vẻ như có tác dụng vào giai đoạn đầu, nhũng liệu pháp y khoa thường không có tác dụng triệt để. Phương pháp thay thế duy nhất trong những trường hợp này là phẫu thuật điều chỉnh.