Chó và say tàu xe

3054

Bệnh đường tiêu hóa do di chuyển ở chó

Giống như con người có cảm giác mệt mỏi trong khi đi ô tô, chó và mèo cũng có thể bị nôn nao dạ dày khi đi ô tô (hoặc thậm chí đi tàu thuyền hoặc máy bay).

Triệu chứng và phân loại

Chó thể hiện cảm giác khó chịu của chúng theo nhiều cách khác nhau. Các dấu hiệu đầu tiên của say tàu xe có thể là liếm môi liên tục, tiếp theo là chảy quá nhiều nước dãi; ngáp; rên rỉ hoặc khóc trong tình trạng khó chịu; bất động hoặc có hành động sợ di chuyển; và cuối cùng, nôn mửa hoặc trào ngược. Khi chó cực kỳ xúc động, nó thậm chí có thể tiểu tiện hoặc đại tiện trong xe.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân có thể gây say tàu xe ở chó và mèo. Chó con có thể gặp tình trạng này thường xuyên hơn vì thăng bằng của chúng cần phát triển nhiều hơn một chút khi chúng trưởng thành. Nếu đây là nguyên nhân thì một số con chó có thể sẽ không còn tình trạng này khi lớn lên nữa. Nguyên nhân của say tàu xe cũng có thể là do cảm xúc (hành vi) và liên quan đến trải nghiệm di chuyển tồi tệ trong giai đoạn đầu đời.

Chẩn đoán

Một khi nguyên nhân về thần kinh và hành vi được loại trừ, bác sỹ thú y có thể dễ dàng chẩn đoán bệnh say tàu xe. Lịch sử phản ứng của chó đối với việc di chuyển thường sẽ chỉ ra vấn đề.

Điều trị

Việc điều trị tình trạng này có thể đơn giản như làm cho con chó quen thuộc với việc di chuyển bằng ô tô. Nếu thời gian và việc huấn luyện không giúp được tình trạng này thì có nhiều loại thuốc có thể giúp. Thuốc kháng histamin (ví dụ: diphenhydramine) có tác động an thần để làm cho chó dịu hơn trong quá trình di chuyển, cũng như giảm tình trạng chảy nước dãi. Các loại thuốc không kê đơn (OTC) khác có thể hữu ích bao gồm meclizine và dimenhydrinate. Những loại thuốc này không giúp an thần, nhưng có thể làm giảm buồn nôn và nôn mửa.

Gừng là một liệu pháp tổng thể có thể được sử dụng để điều trị buồn nôn. Nó có thể được tìm thấy ở dạng thuốc viên (trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe), hoặc thậm chí ở dạng bánh quy. Theo như báo cáo, bánh quy và thuốc gừng giúp làm dịu tình trạng nôn nao dạ dày khi được sử dụng khoảng 30 phút đến một giờ trước khi di chuyển. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho chó ăn gừng dưới bất kỳ hình thức nào, để chắc chắn rằng không có dấu hiệu cho thấy gừng sẽ gây hại cho chó của bạn và để đảm bảo rằng bạn đang cho chó ăn với liều lượng thích hợp. Trong các trường hợp nặng, các loại thuốc an thần mạnh hơn như acepromazine có thể được kê.

Cần phải được bác sĩ thú y tư vấn trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào (hoặc OTC hoặc theo toa) chỉ để đảm bảo rằng chó được khỏe mạnh, đúng liều lượng và thuốc sẽ không gây hại cho chó.

Chăm sóc

Việc cung cấp một môi trường an toàn, thoải mái cho chó có thể mang lại một thái độ tổng thể tốt hơn đối với việc di chuyển đi lại. Mở cửa sổ ô tô có thể giúp giảm áp suất không khí bên trong xe và cho phép thông gió tốt hơn. Không cho chó ăn trong vài giờ trước khi lên xe. Đồ chơi cho chó có thể giúp đánh lạc hướng và giải trí cho một chú chó dễ bị kích động thần kinh, và nghỉ thường xuyên cũng có thể hữu ích.

Phòng ngừa

Thời gian và việc huấn luyện có thể có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng say tàu xe. Bạn có thể cần phải tích trữ một số loại thuốc để giúp chó của bạn bình tĩnh nếu nó có xu hướng cực kỳ lo lắng trước khi đi ô tô. Bác sĩ thú y có thể đề xuất kê đơn thuốc và các loại thuốc kiểm soát tình trạng lo lắng an toàn và hiệu quả để đảm bảo rằng việc đi lại luôn diễn ra suôn sẻ.