Ký sinh trùng đường ruột (Cryptosporidium) ở chó

3794

Cryptosporidiosis ở chó

Cryptosporidiosis được gây ra bởi nhiều yếu tố và có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc. Bệnh gây ra bởi việc chó ăn phải thức ăn có chứa ký sinh trùng đường ruột Cryptosporidium và thường qua việc uống nước, ăn thực phẩm hoặc phân bị ô nhiễm.

Tình trạng bệnh được mô tả trong bài viết này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách căn bệnh này ảnh hưởng đến mèo, vui lòng truy cập trang này.

Các triệu chứng và các loại bệnh

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Cryptosporidiosis là sốt và tiêu chảy. Chó cũng sẽ có biểu hiện không dung nạp thức ăn, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có dấu hiệu bệnh nội tạng. Chó có thể bị hôn mê, lười vận động, thể trạng yếu.

Nguyên nhân

Một số yếu tố nguy cơ bao gồm ăn phải thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, ăn phải phân của động vật bị nhiễm và nhiễm trùng đường ruột. Khi ký sinh trùng Cryptosporidium được ăn vào trong giai đoạn noãn nang, nó sẽ được chuyển vào cơ thể của vật chủ (chó). Sau đó, nó phát triển thành một sporozoite, phân chia và phát triển, tiến hành lây lan và lây nhiễm đến các tế bào của cơ thể vật chủ. Bệnh gây lo ngại nhiều hơn cho chó con, vì hệ thống miễn dịch của chúng kém phát triển và dễ bị biến chứng hơn.

Chẩn đoán

Thường sẽ kiểm tra phân của chó để xác định nguyên nhân cơ bản của vấn đề.

Điều trị

Điều trị bệnh Cryptosporidiosis nói chung là trên cơ sở ngoại trú, với khuyến nghị nên hạn chế thực phẩm cho đến khi tiêu chảy giảm, cùng với sự gia tăng uống nước, truyền chất lỏng để chống mất nước. Đun sôi nước cho chó để đảm bảo rằng nước sạch. Đối với những con chó khỏe mạnh, tình trạng này thường sẽ cải thiện mà không cần điều trị. Những con chó nhỏ, già hoặc bị suy giảm miễn dịch có thể cần dùng thuốc để ngăn ngừa các biến chứng bên trong. Việc sử dụng thuốc theo toa phải được theo dõi cho đến khi hết bệnh.

Chăm sóc

Sau điều trị, cần theo dõi chó để quan sát về dấu hiệu cải thiện bệnh. Nhìn chung, tiên lượng tốt nếu hệ thống miễn dịch của chó mạnh.

Phòng ngừa

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất cho bệnh này là đảm bảo chó ở trong môi trường sạch sẽ và không ăn phân động vật hoặc uống nước bẩn, vì nó có thể bị nhiễm vi sinh vật Cryptosporidium gây ra tình trạng bệnh này.