Những khối u phát triển trong miệng của chó

5568

Những khối u ở miệng (ác tính và lành tính) của chó

Một khối u ở miệng là một khối phát triển trong miệng hoặc xung quanh vùng đầu của chó. Mặc dù không phải tất cả các khối phát triển (khối u) gây ung thư nhưng những khối u ở miệng có thể trở thành ác tính và gây tử vong nếu chúng không được điều trị sớm và tích cực.

Các khối u ở miệng có thể được thấy ở trong môi, lưỡi, nướu và các vùng bạch huyết xung quanh miệng của chó. Bệnh này có thể điều trị và có tỷ lệ thành công cao khi mà khối u được phát hiện và điều trị sớm.

Tình trạng hoặc bệnh được mô tả trong bài báo y khoa này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

Có một số dấu hiệu của các khối u ở miệng, bao gồm:

  • Răng bị lung lay hoặc trồi
  • Lở hoặc chảy máu miệng
  • Ăn nhai gượng gạo
  • Chảy nước dãi quá mức
  • Hơi thở hôi (chứng hôi miệng)

Trong khi đây là những dấu hiệu phổ biến nhất, có thể con chó sẽ không có triệu chứng gì cả.

Nguyên nhân3

Mặc dù nguyên nhân chính xác của khối u miệng chưa được xác định, có một số yếu tố nguy cơ tiềm tàng, bao gồm khói thuốc lá, và bệnh về răng và nướu (nha chu). Trong một số trường hợp, chó đeo vòng cổ chống ve bọ có tỷ lệ phát triển khối u ở miệng cao hơn.

Trong khi một khối u ở miệng có thể được phát hiện ở bất kỳ giống nào, có một số giống có đặc điểm dễ mắc bệnh, bao gồm:

  • Golden Retriever
  • Chó săn lông ngắn Đức
  • Weimaraner
  • St. Bernard
  • Cocker Spaniel

Ngoài ra, những con chó già thường bị ảnh hưởng nhiều hơn chó con; con đực cũng dễ phát triển các khối u ở miệng hơn so với con cái.

Chẩn đoán

Sinh thiết sẽ được thực hiện để xác định xem khối u có bị ung thư hay không và ở mức độ nào. Ngoài sinh thiết khối u thì sinh thiết thường được thực hiện trên các hạch bạch huyết xung quanh để xem bệnh có lây lan hay không. X-quang cũng có thể được sử dụng để phát hiện triệu chứng ở các phần khác của cơ thể. Những khối phát triển ở miệng không gây ung thư sẽ biến mất hoàn toàn trong thời gian dài khi chúng được phẫu thuật cắt bỏ.

Điều trị

Phương pháp điều trị được chẩn đoán sẽ phụ thuộc vào loại khối u ở miệng. Phẫu thuật thường được thực hiện để loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể của chó. Khi bị ung thư ở những giai đoạn nặng, phẫu thuật thường được kết hợp với xạ trị và hóa trị để tăng cơ hội sống cho động vật.

Chăm sóc

Sau phẫu thuật, có thể sẽ cần có chế độ ăn uống dạng lỏng hoặc sử dụng ống thức ăn để cung cấp dinh dưỡng, vì có thể chó sẽ khó nhai hoặc nuốt thức ăn. Điều quan trọng là phải theo dõi động vật trong thời gian dài để đảm bảo rằng bệnh ung thư không lây lan sang các khu vực khác của cơ thể của chó.

Phòng ngừa

Phương án phòng ngừa tốt nhất là loại bỏ hoặc điều trị những tình trạng khó chịu, lở loét hoặc các vấn đề ở miệng ngay lập tức