Não úng thủy ở chó

6210
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh não úng thuỷ ở chó

Bệnh não úng thuỷ ở chó là sự phình ra hoặc giãn nở bất thường của hệ thần kinh do tăng khối lượng dịch tuỷ sống. Trong trường hợp này, các tâm thất bị ảnh hưởng là các tâm thất được nối với tuỷ sống. Sư giãn nở bất thường có thể chỉ ảnh hưởng đến một bên của não, hoặc cả hai bên. Nó có thể liên quan đến toàn bộ hệ thống tâm thất (tập hợp các cấu trúc rỗng trong não kết nối liên tục với kênh trung tâm của tuỷ sống) hoặc chỉ tác động tới một một phần bên cạnh nơi tắc nghẽn hệ thống thất.

Có hai trường hợp não úng thuỷ ở chó – tắc nghẽn và lưu thông. Cả hai loại bệnh này đều có thể xuất hiện do bẩm sinh (sinh ra đã có) hoặc bị mắc phải.

Trong trường hợp bị tràn dịch não tuỷ, dịch tuỷ sống tích tụ do tắc nghẽn dọc theo hệ thống tuần hoàn (tràn dịch não tắc), hoặc dịch tích tụ ở nơi tái hấp thu chất lỏng gần màng nhện màng não (tràn dịch não thông). Các màng não bao gồm ba vỏ màng – mao mạch, nằm trên não; màng nhện, lớp giữa; và lớp vỏ ngoài, lớp dày hơn gần với hộp sọ nhất – bao quanh não và tuỷ sống. Áp lực nội sọ (trong hộp sọ) có thể cao hoặc bình thường. Tuy nhiên, các dấu hiệu lâm sàng dễ được xác định hơn khi áp lực nội sọ là bình thường.

Úng thuỷ não tắc nghẽn bẩm sinh gây tắc nghẽn tiểu não nguyên phát. Khu vực phổ biến nhất của tắc nghẽn là ở cống não giữa. Nhiễm trùng trước khi sinh có thể gây thu hẹp ống dẫn nước sau đó dẫn đến úng thuỷ não. Điều này có thể dẫn đến gián đoạn đáng kể tiến trình kiến tạo bộ não.

Não úng thuỷ tắc nghẽn là kết quả tắc nghẽn thứ phát. Nó là do các khối u, áp-xe và các bệnh viêm nhiễm (bao gồm viêm do xuất huyết do chấn thương hoặc các nguyên nhân gây chảy máu khác). Các vị trí tắc nghẽn bao gồm lỗ gian não thất (các kênh kết nối các tâm thất bên ghép với tâm thất thứ ba ở não giữa), các ống dẫn nước não, hoặc khẩu độ bên của tâm thất thứ tư.

Với trường hợp não úng thuỷ lưu thông, dịch não tuỷ lấp đầy không gian nơi các bộ phận chức năng của hệ thần kinh bị phá huỳ và/hoặc không phát triển được. Áp lực nội sọ (bên trong não) là kết quả bình thường. Đây là sự giãn nở tâm thất ngẫu nhiên đối với bệnh sơ cấp.

Sự sản xuất quá nhiều dịch não tuỷ cũng có thể gây ra bệnh tràn dịch não. Tuy nhiên, điều này là hiếm. Một khối u trong mắt cũng có thể gây ra não úng thuỷ.

Dạng bẩm sinh của não úng thuỷ có nhiều khả năng sảy ra đối với các giống chó nhỏ và đầu ngắn như: bulldogs, Chihuahuas, Maltese, Pomeranians, Toy Poodles, Yorkshire Terriers, Lhasa Apsos, Cairn Terriers, Boston Terriers, Pugs, và Pekingese. Đây là bệnh di truyền ở loài Yorkshire terriers. Ngoài ra, có một tỷ lệ cao bệnh xảy ra với các con chó giống beagles trưởng thành, chúng có hệ thống tâm thất mở rộng và lâm sàng không có triệu chứng. Bệnh não úng thuỷ có thể xảy ra đối với bất kỳ giống chó nào.

Bệnh não úng thuỷ bẩm sinh thường trở nên rõ ràng sau vài tuần cho đến một năm tuổi ở chó. Khởi phát cấp tính của các dấu hiệu có thể xảy ra ở những con chó bị bệnh não úng thuỷ bẩm sinh chưa được chẩn đoán trước. Nguyên nhân chính xác gây bệnh chưa được chỉ ra chính xác. Có thể xảy ra bệnh não úng thuỷ đối với chó ở mọi năm tuổi.

Các triệu chứng và các loại

 • Có thể không có triệu chứng
 • Làm ướt hoặc dơ trong nhà
 • Buồn ngủ
 • Tiếng kêu quá mức
 • Dễ bị kích động
 • Co giật
 • Đầu hình vòm lớn (do sưng nội sọ)
 • Mắt bị lé
 • Dáng đi bất thường
 • Hôn mê
 • Thở bất thường
 • Con vật có thể có hành động uốn éo ngửa đầu ra sau và kéo dài bốn chân

Nguyên nhân

 • Bẩm sinh
 • Di truyền học
 • Nhiễm trùng tiền sản
 • Vi rút Parainfluenza (chó)
 • Tiếp xúc với các chất gây quái thai (các loại thuốc cản trở sự phát triển của thai nhi) trong tử cung
 • Xuất huyết não ở chó sơ sinh sau khi chó mẹ bị khó sinh
 • Thiếu vitamin A
 • Lây nhiễm
 • Bệnh viêm nội sọ
 • Khối u trong sọ

Chẩn đoán

Bạn cần cung cấp cho bác sĩ thú y lịch sử chi tiết và đầy đủ về sức khoẻ con chó của bạn, bao gồm bất kỳ thông tin nào về việc nó sinh ra hoặc chó bố mẹ, sự khởi đầu của các triệu chứng và bất kỳ sự cố nào xảy ra có thể gây ảnh hưởng, bao gồm cả ngã nhẹ, cũng có thể gây ra tình trạng này. Bác sĩ thú y sẽ thực hiện khám lâm sàng hoàn chỉnh trên con chó của bạn, với xét nghiệm hồ sơ máu đầy đủ, hồ sơ hoá học máu, xét nghiệm số lượng máu, xét nghiệm điện phân và phân tích nước tiểu, để loại trừ hoặc xác nhận việc ảnh hưởng của chấn thương, nhiễm trùng hoặc ung thư đến bệnh.

Chẩn đoán hình ảnh là điều cần thiết. Chụp X quang sọ có thể giúp chẩn đoán bệnh não úng tuỷ bẩm sinh, nhưng chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) là tốt nhất để hình dung, cho phép bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác có thể hỗ trợ chẩn đoán bệnh là dò tuỷ sống, với phân tích trong phòng thí nghiệm chất dịch và điện não đồ (EEG) để đo hoạt động điện của não.

Điều trị

Con chó của bạn sẽ cần nhập viện nếu nó có dấu hiệu bệnh nặng hoặc cần phẫu thuật. Những trường hợp có triệu chứng ít nghiêm trọng hơn có thể điều trị ngoại trú. Chó trong viện điều trị cần được thay đổi tư thế thường xuyên để ngăn ngừa áp lực vết thương, mắt cần chất bôi trơn để bảo vệ mắt khỏi bị khô và được tư thế nằm đúng để ngăn ngừa viêm phổi hít.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ sắp xếp các cuộc hẹn theo dõi tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chó sau khi nhập viên. Con chó phục hồi như thế nào sẽ tuỳ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu con chó của bạn mắc bệnh do bẩm sinh và tình trạng bệnh nhẹ, thì tiên lượng bệnh là tốt, có thể chỉ cần điều trị y tế không thường xuyên để kiểm soát bệnh.