5 bước để bảo vệ răng cho chú chó của bạn

949

Tại sao việc làm sạch và chải răng cho chó là điều quan trọng

Bệnh nha khoa là bệnh phổ biến xảy ra ở thú cưng và có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Theo đánh giá có khoảng 80% những chú chó trên 3 năm tuổi mắc bệnh nha chu với mức độ khác nhau. Mỗi khi chú chó mắc bệnh nha chu nhai thì vi khuẩn theo vào trong máu, sau đó cư trú ở thận, gan và tim gây ra những tổn thương và bệnh tật. Ngoài ra, vỡ răng, tiêu ngót chân răng, và áp xe chân răng rất đau, gây khó chịu liên tục cho chú chó của bạn. Dưới đây là vài bước giúp bạn duy trì sức khỏe răng miệng cho chú chó của bạn.

1.Bắt đầu chải răng cho chú chó của bạn từ khi còn nhỏ

Bắt đầu chải răng cho chú cún cưng của bạn khi nó còn nhỏ như là một phần của thói quen vệ sinh. Điều này làm cho nó thích nghi với cảm giác lạ từ việc chải răng và học được rằng việc chải răng không có gì đáng sợ. Đây cũng là một cách tốt để bạn có thể vừa dành thời gian cho chú chó của mình vừa giúp cải thiện được sức khỏe cho nó. Tuy nhiên, cũng đừng thất vọng nếu bạn và chú chó già của mình không tập được thói quen chải răng.

2.Chải răng thành việc làm thường xuyên

Tốt nhất là thực hiện mỗi ngày, nhưng nếu không được thì có thể làm vài lần mỗi tuần. Lịch chải răng phải được tiến hành cùng một thời gian và cùng địa điểm mỗi ngày, và làm cho việc chải răng trở nên thú vị với chú chó. Bằng cách này, chú chó của bạn sẽ không đánh răng là một công việc phải làm nữa, nó thậm chí bắt đầu nhắc nhở bạn thời gian đánh răng cho nó bằng cách tự lấy bàn chải đánh răng.

Công việc này cần phải được tiến hành từ từ không phân biệt tuổi tác. Bắt đầu bằng việc cho nó liếm chút kem đánh răng giành riêng cho thú cưng từ ngón tay bạn hoặc từ bàn chải đánh răng, và sau đó bắt đầu chải vài chiếc răng (Lưu ý: không sử dụng kem đánh răng giành cho con người bởi nó có thể độc hại với chú chó của bạn nếu nó nuốt nhiều kem đánh răng).Sau khi chải răng xong, hãy cho nó chút đồ ăn như một phần thưởng bởi đã chấp nhận trải nghiệm này. Cùng với thời gian và qua các lần thực hành, nó thậm chí cho bạn chải toàn bộ răng trong miệng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn chỉ phải chải bế mặt ngoài của răng. Lưỡi chó luôn giúp cho bề mặt trong của răng sạch sẽ.

3.Mua sản phẩm có dán tem của Hội Đồng Sức Khỏe Nha Khoa Thú Y ( VOHC)

Có rất nhiều sản phẩm giúp hỗ trợ hình thành thói quen đánh răng cho chó như bánh thưởng, đồ chơi nhai làm sạch răng và nước súc miệng. Với những sản phẩm vệ sinh răng miệng như thuốc đánh răng, bạn hãy tìm những sản phẩm có dán nhãn của Hội Đồng Sức Khỏe Nha Khoa Thú Y (VOHC). Điều này nghĩa là các sản phẩm này đã được Hội Đồng Sức Khỏe Nha Khoa Thú Y đã cấp chứng chỉ và nó hiệu quả trong việc giảm mảng bám và cao răng khi sử dụng theo chỉ dẫn. Sản phẩm hiệu quả nhất là những sản phẩm có dán tem VOHC trên đó ghi “kiểm soát mảng bám”.

4.Sử dụng đồ ăn giúp làm sạch răng

Các chế độ ăn được lập nên nhằm giải quyết các vấn đề sức khỏe răng miệng là lựa chọn tốt để giải quyết vấn đề mảng bám và cao răng trong việc làm sạch răng cho chó/ mèo. Các loại sản phẩm này kích thước lớn hơn kích thước của thức ăn khô dạng hạt thông thường và có kết cấu sợi, hoạt động giống như những bọt li ti bao phủ quanh răng và giúp loại bỏ vi khuẩn mảng bám là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về nướu và cao răng. Loại này có bán ở các tiệm hoặc có thể dựa theo mô tả để lựa chọn. Tuy nhiên, bạn hãy trao đổi với bác sỹ thú y về việc thay đổi chế độ ăn đó nhằm đảm bảo thực phẩm bạn chọn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng cho chú chó cưng.

5.Lập lịch trình khám răng định kỳ

Bạn nên lập lịch trình kiểm tra sức khỏe hàng năm cho chú chó của mình, mỗi năm hãy mang nó đến gặp bác sỹ thú y một lần để tiến hành đánh giá tổng thể tình trạng sức khỏe. Trong quá trình khám bệnh, bạn có thể trao đổi với bác sỹ thú y các vấn đề mà bạn quan tâm và quyết định xem liệu chú chó có cần làm sạch răng không. Cũng giống như con người, mặc dù vẫn chải răng hàng ngày nhưng có một vài chỗ cần phải làm sạch sâu hơn. Thay vì ngồi đợi vấn đề nghiêm trọng hơn thì cách tốt nhất là làm sạch răng cho chú chó ngay khi có tình trạng viêm nướu nhẹ hoặc mảng bám xuất hiện.Điều này giúp duy trì sức khỏe răng miệng cho chú chó của bạn và ngăn ngừa các bệnh trước khi tình trạng tệ hơn và ngược lại chính điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và đồng thời giúp cún cưng của bạn sống khỏe mạnh