Nên cho mèo lớn tuổi ăn gì?

1157

Mèo của chúng ta đang sống lâu hơn bao giờ hết, dẫn đến câu hỏi, “Mèo già nên ăn gì?”

Nếu chúng ta đang nói về những con mèo thực sự ở giai đoạn gần đất xa trời thì tôi nghĩ câu trả lời sẽ là “bất cứ thứ gì chúng muốn.”

Mèo trở nên cực kỳ khó tính trong ăn uống vì chất lượng cuộc sống suy giảm, vì vậy sẽ là một thành công lớn nếu chúng ta có thể khiến chúng ăn bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, trước khi đạt đến điểm đó, chủ nên đảm bảo dinh dưỡng để tối đa hóa sức khỏe và tuổi thọ của mèo.

Sinh lý tiêu hóa của mèo thay đổi khi già đi. Khoảng tuổi 11 hoặc 12 tuổi, khả năng tiêu hóa chất béo bắt đầu giảm. Mỗi gram chất béo chứa nhiều calo hơn so với một trong hai loại protein hoặc carbohydrate. Vì vậy, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng tổng hợp năng lượng từ thức ăn của mèo lớn tuổi. Tồi tệ hơn, nghiên cứu đã chỉ ra khoảng 20% số mèo trên 14 tuổi bị hạn chế khả năng tiêu hóa protein. Đặt hai điều kiện này lại với nhau và không có sự can thiệp trong chế độ dinh dưỡng, mèo sẽ mất cả phần lớn chất béo và cơ bắp. Mất nhiều cơ sẽ là vấn đề đặc biệt quan ngại vì những cá thể này có nguy cơ cao bị bệnh và tử vong.

Hầu hết mèo lớn tuổi cũng có thể mắc bệnh viêm khớp và có nguy cơ cao bị bệnh thận. Tuổi cao cũng làm tăng sản xuất các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do là “một nhóm các nguyên tử chứa oxy và electron, có thể thay đổi và phá hủy cấu trúc hóa học của tế bào hoặc các hợp chất khác.”

Về cơ bản, các gốc tự do “ăn cắp” các electron từ bất kỳ bộ phận nào gần đó. Khi một phân tử khác bị buộc phải từ bỏ một electron, nó thường trở thành một gốc tự do và cứ tiếp tục chu trình tổn thương tế bào như vậy.

Dựa trên tất cả điều này, chế độ dinh dưỡng được xem là tốt cho một con mèo lớn tuổi có các đặc điểm sau:

  • Mức độ chống oxy hóa cao (ví dụ: Vitamin A, C và E, beta carotene và selenium) để chống lại các tổn thương gốc tự do.
  • Lượng phốt pho thấp để bảo vệ thận. Nguồn protein chất lượng cao chứa ít phốt-pho hơn so với những nguồn chất lượng thấp.
  • Cung cấp đủ protein để duy trì khối lượng cơ của mèo. Bổ sung carnitine (một loại axit amin) cũng có thể có ích ở khía cạnh này.
  • Bổ sung dầu cá và các nguồn axit béo cần thiết khác để chống lại những ảnh hưởng của quá trình lão hóa não và tăng cường sức mạnh của khớp.
  • Bổ sung chất béo theo liều lượng từ trung bình đến cao, tùy vào đặc điểm thể trạng của mèo. Mèo gầy cần rất nhiều chất béo để tối đa hóa lượng calo của chúng. Mèo thừa cân có thể cần ít hơn một chút.
  • Hãy cho ăn những thực phẩm ngon miệng và mùi vị hấp dẫn để kích thích sự thèm ăn.

Bạn có thể không tuân theo những lời khuyên này nếu con mèo già nhà bạn mắc bệnh cần kiểm soát một phần hoặc toàn phần thông qua chế độ dinh dưỡng. Hãy hỏi bác sĩ thú y để xác định thức ăn cụ thể nào là tốt nhất cho mèo dựa trên nhu cầu cá nhân của nó.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây