Phương pháp huấn luyện chó chạy về phía chủ khi được gọi

1557

Huấn luyện chó chạy về phía bạn khi được gọi có thể là phao cứu sinh cho chúng trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, cần có sự quyết liệt khi triệu hồi chó để tránh cảm giác thất vọng do bị làm ngơ. Đây là một bài học siêu đơn giản và dễ dạy nhưng bạn cần phải kiên nhẫn cho đến khi chó có phản ứng thích hợp với lệnh của chủ bất kể trong trường hợp nào. Quá trình dạy và học sẽ dễ dàng và vui vẻ hơn nếu bạn đi từ những bước cơ bản. Nhờ đó, chó sẽ học được rằng chạy về phía bạn là một điều rất tốt.

Đầu tiên, chọn một từ mà chó chưa từng có ấn tượng. Thay vào đó, nếu nó học được cách bỏ qua từ “đến đây” thì hãy sử dụng một từ khác mang sang sắc thái nghĩa tương tự như “ở đây”. Và không sử dụng tên chú chó để gọi nó đến bên cạnh vì bạn có thể gọi tên nó mọi lúc. Ngoài ra, từ bạn sử dụng cho lệnh này cần phải đặc biệt.

Để huấn luyện chó, hãy nhờ một người bạn và chuẩn bị một vài món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn. Sau đó, hãy đưa chó đến một căn phòng yên tĩnh trong nhà bạn. Yêu cầu chó ngồi xuống và nói “ở đây” một lần với giọng điệu lạc quan. Sau đó, huýt sáo, vỗ tay hoặc tạo ra những tiếng động vui nhộn để khuyến khích chú chó chạy đến chỗ bạn. Lúc đầu, chó sẽ không hiểu được “ở đây” có nghĩa là gì vì vậy tiếng ồn sẽ giúp nó biết cần làm gì.

Khi con chó của bạn chạy đến, hãy cho nó thức ăn và đừng tiếc lời khen ngợi. Hãy để chó nghĩ rằng nó là một thiên tài sau những gì đã làm! Sau đó, yêu cầu người phối hợp gọi con chó trở lại bên cạnh họ và cũng thưởng cho nó thức ăn, lời khen. Lặp lại quá trình này cho đến khi con chó của bạn nhanh chóng chạy từ người này sang người kia mỗi khi được gọi.

Tiếp theo, bạn nên tăng dần độ khó bằng cách trốn trong một căn phòng khác! Bạn có thể phải huýt sáo lâu thêm một chút khi chó tìm kiếm bạn và để giúp nó có manh mối. Vào lúc đó, huấn luyện sẽ giống như một trò chơi trốn tìm. Hãy vui vẻ tận hưởng khoảnh khắc này cùng chú chó thân yêu!

Khi chó tỏ ra điêu luyện với các trò chơi trong nhà thì bạn nên di chuyển ra sân hoặc một khu vực kín, an toàn. Huấn luyện ngoài trời sẽ khó khăn hơn một chút vì có nhiều yếu tố khiến chó dễ mất tập trung, vì vậy hãy sử dụng thức ăn siêu đặc biệt như phô mai hoặc xúc xích.

Con chó của bạn sẽ trở thành một chuyên gia nghe lệnh gọi của chủ ở trong và xung quanh nhà trong các tình huống được kiểm soát. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ làm điều tương tự tại công viên đông đúc hoặc khi nó muốn đuổi theo một con sóc. Vì vậy, hãy thường xuyên tập luyện cùng chó để đảm bảo chúng luôn vâng lời bạn ở mọi tình huống.