Chó kị sĩ (Cavalier King Charles Spaniel)

3053

Chó Kị sĩ Spaniel vui vẻ như những chú chó thành thị khác. Bản tính dịu dàng góp phần giúp chúng trở thành những chú chó trị liệu tuyệt vời. Những chú chó này bắt đầu trở thành ngôi sao truyền hình khi chúng xuất hiện trên series phim “Sex and the City” trong vai chú chó của nhân vật Charlotte York. Cái miệng của chúng khác với giống chó Spaniel vua Charles ở điểm miệng của chó Kị sĩ luôn trông như mỉm cười còn khóe miệng của những chú Spaniel thì có xu hướng trùng xuống.

Đặc điểm thể chất

Bộ lông của những chú chó Kị sĩ có độ dài vừa phải, mềm mượt, nhiều con có lông xoăn nhẹ và thường có màu ruby, đen và vàng, màu parti Bienheim (trắng và ruby) và ba màu (đen, vàng và trắng). Chúng có một điểm đặc biệt đó là những đốm lông dài dưới bàn chân. Khuôn mặt ngọt ngào và dịu dàng cũng là một đặc điểm đặc trưng của loài chó này.
Những chú chó Kị sĩ có khung xương vừa phải, người hơi dài khiến chúng trông vương giả và tinh tế. Chúng có kết cấu xương giống với loài chó lao động Tây Ban Nha nhưng hơi nhỏ hơn mô chút. Dáng đi của chúng phóng khoáng và tinh tế với khả năng điều hướng tốt.

Tính cách

Những chú chó Kị sĩ tỏ ra rất thân thiện đối với những chú chó khác, vật nuôi khác và kể cả người lạ. Khi ở ngoài trời, bản tính của những chú chó Kị sĩ tỏ ra ham thích khám phá, rượt đuổi và đánh hơi. Chúng ham chơi, ngọt ngào, dịu dàng, yên lặng, tình cảm và luôn luôn thích được cưng nựng. Những chú chó này, về nhiều mặt, là những thú cưng tuyệt vời.

Chăm sóc

Những chú chó Kị sĩ không nên nuôi ở ngoài trời. Bộ lông dài của chúng cần được chải vài ngày một lần. Những chú chó này cần được họat động thể chất đầy đủ hàng ngày, có thể là chơi đùa ở khu vực an toàn hoặc dắt bộ đi dạo.

Sức khỏe

Những chú chó Kị sĩ có tuổi thọ trung bình từ 9 đến 14 năm. Chúng có khả năng bị mắc các chứng như trật xương bánh chècụp mi mắt, hay chứng rỗng tủy sống, bệnh van hai lá (MVD) và loạn sản hông (CHD). Đôi khi người ta cũng phát hiện chứng loạn sản võng mạc ở giống chó này. Rất nhiều chú chó Kị sĩ bị suy giảm tiểu cầu tuy nhiên điều này cũng không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Các bài kiểm tra tim, mắt, hông và đầu gối được khuyến nghị thực hiện cho giống chó này.

Lai lịch

Giống chó Kị sĩ có tổ tiên là giống chó Tây Ban Nha. Giống chó đồ chơi ở Châu u được sinh ra nhờ việc lai giữa những chú chó Tây Ban Nha nhỏ với giống chó nhỏ phương Đông như giống Tibetan Spaniel và chó Chin Nhật.. Cũng là một giống chó Tây ban nha dùng để trị liệu, những chú chó cảnh Tudor có chức năng giữ ấm chân và đùi và ngoài ra được dùng để xua đuổi bọ chét trên người chủ nhân. Các gia đình đều yêu thích giống chó này và dần dần chúng trở nên phổ biến.

Vào thế kỉ 18, vua Charles đệ nhị quá say đắm chú chó Tây ban nha nhỏ của mình và không màng bận tâm đến chuyện chính sự. Những chú chó này sau đó được gọi là chú chó Spaniels của vua Charles vì chúng lúc nào cũng quấn quít với nhà vua. Sau khi vua băng hà, Công tước xứ Marlborough trở thành người phát triển giống chó này và một giống chó Blenheim hay là giống chó màu đỏ-vàng được đặt tên theo vùng đất của ông. Qua nhiều thế hệ, nhiều gia đình giàu có đã nuôi những chú chó Spaniels vua Charles và giống chó có mũi ngắn được trở nên ưa chuộng hơn.

Vào thế kỉ 20, một vài chú chó giống như nguyên bản bị cho là hạ cấp. Về sau, có một người Mỹ giàu có là Roswell Eldridge đến nước Anh và bỏ ra một số tiền thưởng lớn để tìm thấy giống chó Spaniels cổ xưa với chiếc mũi nhọn. Kể từ đó, người ta đã phát triển giống chó trở lại như nguyên bản nhằm mục đích đạt được phần thưởng kể trên.

Giống chó Kị sĩ mũi ngắn trở nên phổ biến hơn nhưng vẫn không dễ dàng được chấp nhận ở nước Mỹ.

Giống chó Kị sĩ được ghi nhận bởi hiệp hội chó giống của Mỹ (American Kennel Club) vào năm 1996.