Giống mèo Javanese

8163
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Javanese là một giống mèo khác có vẻ ngoài đầy mâu thuẫn: hình dáng thanh lịch và tinh tế, gần như mong manh, nhưng trên thực tế lại có cơ thể rắn chắc, lực lưỡng với khả năng nghịch ngợm đáng kinh ngạc. Thật kỳ lạ, mèo Java không đến từ hòn đảo Java thuộc Indonesia và cũng chưa từng tồn tại đây.

Đặc điểm ngoại hình

Đây là một giống mèo có kích thước trung bình, cơ thể duyên dáng với những đường cong thon thả kéo dài dọc khắp thân hình cơ bắp. Bộ lông có nhiều màu khác nhau bao gồm đỏ, kem, đồi mồi và màu ghi, rất dễ chải và không bị rối. Chúng được phân biệt với các loài mèo khác nhờ vào đôi mắt xanh dương sống động và bộ lông dài với những đường nét mềm mại.

Đặc điểm tính cách

Chủ không có bất cứ giây phút nào yên bình và tĩnh lặng nếu để chúng trong nhà. Mèo Javanese thích trò chuyện và sẽ bày tỏ sự không hài lòng khi khó chịu. Trên thực tế, chúng được công nhận kỹ năng giao tiếp tuyệt vời.

Mèo Javanese trung thành đến mức gây bực bội khi chúng bám sát chân chủ. Loài mèo này cực kỳ thông minh và dường như hiểu được con người nói gì. Khi nói chuyện, chúng sẽ nhìn thẳng người đối diện và đáp trả bằng tiếng kêu meow. Khá đơn giản để dạy bảo giống mèo này.

Chúng sinh ra với bản chất háu ăn và không gì tuyệt vời bằng một bữa ăn đầy mỹ vị. Tuy nhiên, để duy trì hình dáng mảnh mai, bạn nên tạo thói quen tập thể dục nghiêm ngặt và điều độ cho chúng, chẳng hạn như các trò chơi. Hơn nữa, mèo Javanese rất dễ huấn luyện.

Sức khỏe

Mặc dù giống mèo Javanese ít khi bị nhiễm bệnh nhưng cũng có thể bị xơ hóa cơ tim và lồi xương ức sọ – là một bệnh di truyền thường thấy ở các giống liên quan đến mèo Xiêm.

Nguồn gốc

Đã có sự nhầm lẫn đáng kể về xuất xứ của giống mèo Javanese. Ở mỗi quốc gia khác nhau, giống này lại có những đặc tính khá nhau nhưng về bản chất chúng là một phiên bản lông dài của mèo lông ngắn nhiều màu.

Ban đầu, chúng được lai tạo với niềm hy vọng có được những cá tính của mèo Xiêm nhưng có nhiều màu sắc. Hiện tại, mèo Javanese có thể được tìm thấy với bộ lông màu đỏ, kem, đồi mồi và màu lynx. Điểm giống nhau nổi bật giữa mèo Javanese và mèo có lông mảng màu là lông ngắn nhiều màunên các hiệp hội không công nhận giống này là một giống riêng biệt.

Ngoại lệ duy nhất là Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) đã công nhận mèo Javanese là một giống riêng biệt. (CFA coi mèo lông ngắn nhiều màu và mèo Javanese là giống lai, do đó chúng xứng đáng có nhận dạng riêng của mình và không chỉ là biến thể của mèo Xiêm và mèo Xiêm lông dài.)

Giống mèo Javanese cũng có điểm tương đồng rõ rệt với mèo Xiêm lông dài. Một người không thực sự hiểu biết nhiều về mèo sẽ khó phân biệt hai giống. Cả hai đều có hình dáng cơ thể, cá tính và bộ lông tương tự. Mèo Javanese được đặt tên theo tên hòn đảo Java nghe có một chút gì đó huyền ảo và bởi vì chúng sở hữu rất nhiều đặc điểm cơ thể giống như mèo Xiêm lông dài (Java là hòn đảo bên cạnh Bali). Tuy nhiên, chúng lại không có bất kỳ mối liên kết nào với vùng đảo này và chắc chắn đó không phải là quê hương của chúng.

Một trong những chú mèo Javanese đầu tiên ra đời là mèo lai giữa mèo Xiêm lông dài với mèo lông ngắn nhiều màu. Kết quả là một con mèo giống Xiêm, có bộ lông dài nhưng sở hữu nhiều màu sắc hơn.

CFA đã chính thức công nhận giống mèo Javanese vào năm 1987.