Giống mèo Munchkin hay Midget

10581

ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT

Mèo Munchkin là một con mèo cỡ trung bình với một đôi mắt dài hình quả óc chó và đôi tai hình tam giác. Do đột biến nên nó có đôi chân ngắn và mập mạp. Đây cũng là đặc điểm dễ nhận biết nhất của giống mèo này. Giống mèo Munchkin không hề bị khuyết tật gì ở đôi chân và chúng có đôi chân trước có kích thước bình thường và có chiều dài bằng nhau. Những chú mèo này có hai loại lông ngắn và lông dài. Cả hai loại đều đủ sức chống chịu với mọi loại thời tiết.

TÍNH CÁCH

Những con mèo chân ngắn này tỏ ra tự tin, cởi mở và không hề tự ti về vẻ bề ngoài khác thường của chúng. Mèo Munchkin thích chơi và vật lộn với bạn bè của nó, và thường được gọi là chim ác là của loài mèo bởi vì nó thường mượn các vật nhỏ, sáng bóng và giấu chúng đi để làm đồ chơi sau này. Mèo Munchkin cũng có bản năng của một thợ săn và sẽ đuổi theo chuột hoặc bất cứ thứ gì di chuyển.Tuy nhiên đến cuối ngày, nó sẽ chẳng làm gì hơn là ôm chặt vào lòng bạn và nài nỉ cho đến khi nó được vuốt ve.

LAI LỊCH

Loài mèo ngắn chân này là trung tâm của một cuộc tranh luận nảy lửa về nguồn gốc của nó. Mèo ngắn chân không phải là mới – chúng đã được nhìn thấy ở Anh vào đầu những năm 1930 – nhưng nhiều con mèo đã bị xóa sổ trong Thế chiến II. Chúng đã hồi sinh vào năm 1983 khi Sandra Hochenedel, một giáo viên âm nhạc ở Louisiana, đã bắt gặp hai con mèo trốn trong một chiếc xe tải nhỏ sau khi bị một con chó bulldog đuổi theo. Hochenedel, sau khi giải cứu những con mèo và đưa họ về nhà đã phát hiện ra rằng những con mèo cái chân ngắn đang mang thai vì vậy đã giữ con mèo đen (Blackberry) và đưa con mèo màu xám (Blueberry) đi.

Khi Blackberry đẻ, Hochenedel đã giới thiệu một trong những chú mèo con, Toulouse, cho người bạn Kay LaFrance, người cũng sống ở Louisiana. LaFrance sở hữu nhiều con mèo khác và cho phép chúng đi lang thang ngoài trời tự do. Chẳng bao lâu thị trấn tràn ngập mèo Munchkins – được đặt tên theo những người tí hon trong tiểu thuyết giả tưởng của trẻ em, The Wonderful Wizard of Oz. LaFrance tin rằng cô đã có một giống mới và cô quyết định liên lạc với Tiến sĩ Solveig Pflueger, chủ tịch ủy ban di truyền của Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA), để tìm hiểu thêm về giống này. Nghiên cứu của Pflueger xác định rằng đôi chân ngắn của Munchkin là kết quả của một đột biến di truyền chi phối ảnh hưởng đến xương dài của chân.

Chẳng bao lâu các nhà lai tạo khác tỏ ra quan tâm đến giống mèo Munchkin và đã cố gắng để nó được công nhận bởi TICA. Tuy nhiên TICA đã từ chối chấp nhận do không có đủ thông tin về Munchkin. Mặc dù cũng có những tiếng nói miễn cưỡng của nhiều thành viên TICA về đôi chân đột biến của chúng có khả năng gây tê liệt và các vấn đề về hông, chú mèo Munchkin đã được công nhận về giống và màu sắc bởi TICA vào năm 1995. Tất cả các tranh cãi xung quanh Munchkin đã giúp ích bằng cách thu hút nhiều phương tiện truyền thông công khai và vì thế giúp chúng trở thành một giống mèo khá phổ biến.