Giống mèo Kashmir

3909
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Trái ngược với tên của chúng, giống mèo này không hề liên quan đến khu vực tây bắc của tiểu lục địa Ấn Độ. Thực tế, giống mèo cởi mở này đã được phát triển ở Bắc Mỹ. Có lẽ cách đặt tên của mèo Kashmir giống với mèo Himalaya, khi mà Kashmir nằm gần Himalayas hùng vĩ.

Đặc điểm ngoại hình

Mèo Kashmir là một giống mèo có thân hình lớn, ngắn, đầy đặn, chân thấp và mặt tròn. Miệng tuy ngắn nhưng đôi mắt to tròn thể hiện biểu cảm ngọt ngào. Trong khi đó, đuôi có kích thước trung bình.

Điểm nổi bật của Kashmir là bộ lông dài, dày và bóng. Lông thường mượt, mịn, mềm mại khi chạm vào và có các màu tím tử đinh hương hoặc sô cô la.

Đặc điểm tính cách

Mèo Kashmir có thái độ thoải mái với cuộc sống. Với bản chất yêu hòa bình và trầm lặng, chúng sống tốt trong hầu hết các môi trường, kể cả một căn hộ. Chúng cũng thông minh và tự tin. Tuy nhiên, khi giống mèo này phát hiện ra tiếng ồn thì có thể không hòa hợp tốt với trẻ em và các vật nuôi khác gây hỗn loạn.

Chúng biếng nhác sắp xếp lại mọi thứ và có thể dành hàng giờ cuộn tròn trong một chiếc ghế bành, chờ đợi được vuốt ve. Mặc dù ít hoạt động hơn các giống khác nhưng mèo Kashmir cũng có nhu cầu được chú ý và thỉnh thoảng thích chơi đùa.

Chăm sóc

May mắn có được bộ lông dài, mượt mà nên giống mèo này cần được chải chuốt thường xuyên. Tốt nhất là tập thói quen chải chuốt từ khi chúng còn nhỏ và cũng phải vệ sinh mắt thường xuyên cho chúng.Tốt nhất là chải lông cho chúng hằng ngày bằng lượt có răng, đặc biệt chú ý đến chân hoặc đuôi của chúng.

Vì những con mèo này có bộ lông dài nên có thể bị rối cùng với các vật thể lạ như đá và cỏ. Phải thật tỉ mĩ khi kéo các vật thể lạ đó ra khỏi lông. Lông dài cũng dễ bị rối và cần được gỡ cẩn thận bằng tay.

Những đám lông rối phải được làm tơi ra trước khi tắm. Tắm kỹ bằng nước và dầu gội, sau đó hãy sấy khô lông.

Sức khỏe

Nhìn chung thì mèo Kashmir rất khỏe mạnh và có thể sống trong 20 năm. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ bị nhiễm trùng và kích ứng mắt. Ngoài ra, do mũi ngắn nên Kashmir có thể thường xuyên gặp phải các vấn đề hô hấp, có thể được điều trị bằng thuốc. Thận đa nang là một bệnh thường thấy ở những chú mèo Kashmir. Nếu xuất hiện bất cứ triệu chứng nào ở mèo của bạn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Nguồn gốc

Lịch sử của giống mèo này bắt đầu từ những năm 1930, khi các nhà lai tạo ở Bắc Mỹ nỗ lực phát triển một con mèo Ba Tư có những màu lông của mèo Xiêm. Giống mèo Himalaya là kết quả của quá trình lai giống. Về cơ bản, chúng là một chú mèo Ba Tư đầy màu sắc. Sau đó, trong khi thử nghiệm để tạo ra các mảng màu sô cô la và tím tử đinh hương thì họ phát hiện: một vài trong số những con mèo được lai giống sở hữu đồng màu sô cô la và màu tím tử đinh hương. Các nhà lai tạo coi đây là giống mới và đặt tên là mèo Kashmir.

Tuy nhiên, những nỗ lực của họ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. Một tác giả đã mô tả mèo Kashmir là “sự mơ mộng của một nhà phân loại và là sự phân chia giống không cần thiết”; một người khác nói rằng đó là “sự chia tách không cần thiết … chỉ đơn giản là để tạo ra một giống mèo khác.”

Do những cuộc tranh cãi gay gắt nổ ra nên mặc dù được yêu thương nhiều nhất nhưng giống mèo Kashmir vẫn không được nhiều người yêu mèo chú ý đến. Trong thực tế, Hiệp hội Mèo Canada là một trong số ít các tổ chức lớn đi đầu trong việc công nhận chúng. Hiện giống mèo Kashmir vẫn đang chờ đợi sự công nhận từ các hiệp hội lớn khác.