6 ý tưởng về đồ ăn có lợi cho sức khỏe của mèo

2728

Sau một ngày làm việc dài, có thể bạn vui vẻ quay về nhà và chơi với chú mèo của mình. Tất cả những điều bạn muốn là làm cho chú mèo của mình vui vẻ, do vậy thời gian bạn và chú mèo của mình ở bên nhau bạn có thể thưởng thêm cho chúng ít đồ ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia chăm sóc mèo khuyến cáo rằng nếu cho chú mèo của bạn ăn quá nhiều bánh/thức ăn thưởng thì có thể gây hại cho chúng.

Béo phì là vấn đề lớn ở cả chó và mèo. Có thể nhận thấy tình trạng béo phì liên quan đến những vấn đề y tế khác ở cả hai loài như ung thư, bệnh thoái hóa khớp, tiểu đường nhóm 2, huyết áp cao, giảm vòng đời và chất lượng cuộc sống. Nguyên nhân phổ biến nhất là do được cho ăn quá nhiều- đặc biệt là quá nhiều bánh/ đồ ăn thưởng.

Thật sự, điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ thưởng đồ ăn cho chú mèo của bạn. Nhưng bạn cũng nên suy xét đến việc khi nào nên cho nó ăn và ăn bao nhiêu mỗi một lần. Đáp án rõ ràng ở đây là bạn cần phải cho chúng ăn theo cách có lợi cho sức khỏe; tuy nhiên để giải quyết vấn đề này ở mèo lại khó hơn so với ở chó.

Mèo khác với chó. Chúng sẽ không ăn hầu hết những thứ mà chúng ta nghĩ là có lợi cho sức khỏe của chúng. Hầu hết những con mèo không ăn rau hoặc hoa quả.

Do vậy, loại đồ ăn thưởng có lợi cho sức khỏe nào bạn nên cho mèo ăn? Dưới đây là 6 ý kiến để bạn tham khảo

Những miếng thịt nạc nhỏ

Mèo cần được cung cấp amino axit có trong protein; do vậy, nó cần phải được ăn đầy đủ thịt. Trong khi một chế độ ăn cân bằng là cách tốt nhất để mang lại điều đó thì rất nhiều con mèo cũng đang xem thịt như một đồ ăn thưởng cho chúng.

Trong khi một số con coi những miếng thịt nhỏ như là đồ ăn thưởng, và tôi cho rằng điều này cũng là hợp lý với chúng, thì ở một số con khác lại thích ăn thức ăn khô dạng hạt và chúng sẽ hỏi “ vậy thức ăn hạt của tôi đâu?”

Thức ăn hạt

Rõ ràng, có lẽ bạn sẽ không cảm thấy rằng cho con vật của mình ăn thức ăn hạt là đang thưởng cho nó, nhưng hãy nghĩ theo hướng này: con mèo của bạn rất thích thú ăn chỗ thức ăn hạt đó và theo cách này bạn đang giúp chúng nạp một lượng calo thấp vào trong cơ thể.

Hãy để lại một số thức ăn của chó hoặc mèo và chia ra thành những“ phần thưởng” cho chúng trong suốt cả ngày. Điều này sẽ giúp hạn chế việc lượng calo nạp vào cơ thể chú mèo quá nhiều. Hãy chắc chắn rằng tất cả những thành viên trong gia đình biết được lượng thức ăn cần thiết cho con mèo trong một ngày để tránh tình trạng cho nó ăn quá nhiều.

Khô gan

Một lần nữa nhắc lại là mèo cần protein trong chế độ ăn của nó và khô gan có chứa protein mà nó cần. Thật sự thì đồ ăn này cũng nên được cho ăn ở mức độ vừa phải.

Thức ăn ướt

Rất nhiều con mèo thích ăn thức ăn khô dạng hạt, nhưng thức ăn mèo dạng ướt cũng có thể là một lựa chọn tốt

Bánh thưởng công nghiệp

Nếu bạn thích tự mình chuẩn bị đồ ăn làm phần thưởng cho chú mèo của bạn, thì điều này có thể là một phần của trải nghiệm gắn kết giữa bạn và thú cưng. Nhưng nếu bạn không thích tự chuẩn bị thì cũng không nên lo lắng rằng đồ ăn công nghiệp không lành mạnh. Nhu cầu của mỗi con mèo khác nhau, do vậy hãy hỏi bác sỹ thú y để nhận được tư vấn.

Tình yêu

Khi bạn đang thèm được ăn vặt vào lúc đêm muộn, thì chỉ một cái xoa đầu chắc chắn sẽ không thể thay thế được gói đồ ăn vặt đó. Tuy nhiên thật may mắn là con mèo của bạn lại khác- nó không thực sự cần được thưởng đồ ăn để biết rằng bạn yêu nó thế nào hay nó đã làm được việc gì tốt khiến bạn hài lòng.

Tôi hiểu rằng đối với một số người việc thưởng đồ ăn cho con vật của mình để thể hiện rằng họ yêu chúng ra sao nhưng tình yêu này cũng có thể được thể hiện thông qua việc bạn vuốt ve nó, chơi hoặc đi dạo cùng nó.

Hạn chế thưởng đồ ăn cho mèo

Điều quan trọng bạn phải luôn nhớ rằng chú mèo của bạn không thực sự cần được thưởng đồ ăn trừ phi bánh/ đồ ăn thưởng cho mèo đó có lẽ tốt cho sức khỏe của nó.

Thậm chí là kể cả khi bạn cho chú mèo ăn loại thực phẩm được xem là có lợi cho sức khỏe của nó thì đồ ăn đó vẫn bị coi là thực phẩm không cân bằng dinh dưỡng bởi nó không cung cấp chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh.

Hãy nhớ rằng việc thưởng đồ ăn cho mèo quá nhiều thực sự sẽ làm ảnh hưởng đến chế độ ăn lành mạnh mà nó thường ăn. Phần lớn thức ăn công nghiệp cho vật nuôi cân bằng theo cách nó an toàn và phù hợp để cung cấp từ 5-10% lượng thức ăn mà con vật ăn vào hàng ngày dưới dạng đồ ăn chúng ta thưởng thêm cho chúng mà không gây ra bất kỳ sự thiếu hụt dinh dưỡng nào trong chế độ ăn chính.