CPR và hô hấp nhân tạo ở mèo

11515
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Cách thực hiện hồi sức tim phổi và hô hấp nhân tạo

Hô hấp nhân tạo (AR) và hồi sức tim phổi (CPR) là các thủ thuật cấp cứu hy vọng bạn sẽ không bao giờ cần sử dụng. Nên đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y trước khi các vấn đề trở nên đủ nghiêm trọng để yêu cầu CPR. Nhưng, khi cần thiết và nếu được thực hiện đúng, CPR có thể cho bạn thời gian để đưa mèo đến bác sĩ thú y.

Triệu chứng

Những dấu hiệu này đều là các lý do để đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức:

 • Khó thở
 • Yếu hoặc lờ phờ
 • Bất tỉnh
 • Bất kỳ sự khởi phát đột ngột nào của bệnh
 • Tổn thương hoặc chấn thương nghiêm trọng

Dưới đây là một số dấu hiệu quan trọng bạn có thể kiểm tra để giúp bạn quyết định xem AR hoặc CPR có cần thiết hay không:

 • Kiểm tra hơi thở – Theo dõi chuyển động của ngực hoặc cảm nhận nó bằng tay. Đặt tay lên trước mũi mèo để cảm nhận hơi thở của nó; nếu có sương mù hình thành trên một mảnh thủy tinh hoặc kim loại sạch đặt ở phía trước mũi của mèo, CPR có lẽ không cần thiết.
 • Kiểm tra màu sắc của nướu – Nướu xanh hoặc xám là dấu hiệu không đủ oxy; nướu trắng là kết quả của tình trạng tuần hoàn máu kém.
 • Kiểm tra mạch ở bên trong đùi, gần nơi chân tiếp xúc với cơ thể.
 • Nghe nhịp tim bằng cách đặt tai (hoặc ống nghe) ở bên trái ngực gần khuỷu tay.

Chăm sóc khẩn cấp

Nếu có thể, hãy thực hiện các bước sau trên đường đến bác sĩ thú y.

1. Kiểm tra hơi thở.
2. Nếu không có, mở miệng và loại bỏ bất kỳ vật cản nào trong đường thở.
3. Kéo lưỡi về phía trước miệng, sau đó đóng miệng và nhẹ nhàng giữ nó lại.
4. Hãy chắc chắn rằng cổ đặt thẳng và hít những hơi ngắn vào mũi – một hơi thở mỗi 4 đến 5 giây. (Nếu bạn đã được đào tạo về CPR cho trẻ sơ sinh, hãy sử dụng hơi thở mạnh như vậy.)
5. Quan sát chuyển động của ngực; ngực sẽ phồng lên khi bạn thổi và xẹp xuống sau khi thổi.
6. Nếu tim của mèo ngừng đập, sử dụng cả hô hấp nhân tạo và hồi sức tim phổi (bước 7-10)
7. Kiểm tra nhịp tim và mạch.
8. Nếu không có, đặt mèo quay sang bên phải của nó trên một bề mặt bằng phẳng.
9. Đặt ngón cái và các ngón tay khác từ một tay của bạn lên mỗi bên ngực phía sau khuỷu tay của mèo và nén nhanh để ép ngực xuống khoảng 1/2 độ dày bình thường của nó.
10. Ép ngực khoảng 10 giây 15 lần; khoảng 10 lần nén thổi hơi 1 lần.

Chăm sóc thú y

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra nhanh thể chất của mèo để đánh giá hoạt động của tim và phổi trước khi bắt đầu các nỗ lực hồi sức. Nếu bác sĩ thú y có thể làm cho mèo tỉnh lại, các xét nghiệm thích hợp sẽ được thực hiện để xác định vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Điều trị

Trong khi nhóm thú y của bạn tiếp tục với CPR, một số hoặc tất cả những điều sau đây có thể được thực hiện để hỗ trợ trong việc làm cho mèo của bạn tỉnh lại:

 • Ống nội khí quản được đặt vào và oxy được sử dụng để hô hấp nhân tạo.
 • Ống thông tĩnh mạch được đặt vào để có thể dùng thuốc cấp cứu dễ dàng hơn và để truyền dịch.
 • Epinephrine và các loại thuốc cấp cứu khác được sử dụng để kích thích tim và hô hấp.

Chăm sóc

Không may là, hầu hết mèo khi đến giai đoạn cần CPR đểu không thể sống sót. Nếu mèo của bạn còn sống, nó sẽ cần ở lại bệnh viện cho đến khi chẩn đoán được thực hiện và tình trạng của nó được ổn định.

Làm theo tất cả các hướng dẫn về chăm sóc sau thời gian điều trị của bác sĩ thú y, và nếu mèo của bạn không có biểu hiện cải thiện hoặc tái phát, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Phòng ngừa

Tai nạn vẫn xảy ra, mặc dù chúng ta có cố gắng hết sức, và một số trường có thể nghiêm trọng đến mức cần hồi sức tim phổi hoặc hô hấp nhân tạo. Kiểm tra thường xuyên và chăm sóc kịp thời các vấn đề về sức khỏe sẽ làm giảm nguy cơ mèo gặp phải vấn đề nghiêm trọng cần được hô hấp nhân tạo hoặc hồi sức tim phổi