Bloc tim hoặc chậm dẫn truyền (phía trước bên trái) ở mèo

2448
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bloc nhánh trái trước ở mèo

Bloc nhánh trái trước (LAFB) là một vấn đề ảnh hưởng đến hệ thống dẫn truyền, hệ thống này có chức năng tạo ra xung điện (sóng) lan truyền khắp cơ xương, kích thích cơ tim co bóp và bơm máu. Nếu hệ thống dẫn truyền bị nghẽn, không chỉ sự co bóp cơ tim bị ảnh hưởng, mà cả thời gian và tần suất nhịp tim cũng vậy.

Đây là dạng bloc nhánh được mô tả phổ biến nhất ở mèo.

Triệu chứng và phân loại

Không có triệu chứng cụ thể cho tình trạng này, chính xác hơn là, nguyên nhân cơ bản của LAFB.

Nguyên nhân

  • Phẫu thuật tim
  • Bất thường về điện giải
  • Vấn đề về tim (ví dụ: bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ, dị tật vách ngăn thất, bệnh van động mạch chủ, v.v.)

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của mèo, bao gồm sự khởi phát và đặc điểm của các triệu chứng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện, cũng như phân tích thành phần hóa sinh, phân tích nước tiểu và xét nghiệm công thức máu đầy đủ (CBC) – các kết quả thường cho thấy tình trạng mất cân bằng điện giải.

Tuy nhiên, điện tâm đồ vẫn là công cụ quan trọng nhất để chẩn đoán. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện điện tâm đồ (ECG) cho mèo và so sánh nó với ECG bình thường để xem có bất kỳ bất thường nào không. Đánh giá tim thêm thường được thực hiện qua siêu âm tim. Điều này giúp chẩn đoán bệnh tim hoặc vấn đề tiềm ẩn, và mức độ ảnh hưởng đến tim.

Bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ chụp X-quang ở cả vùng ngực và vùng bụng để xem liệu có khối bất thường, khối u, dị vật hoặc vị trí tim bất thường hay không.

Điều trị

Hình thức điều trị được khuyến cáo cho mèo phụ thuộc rất nhiều vào chẩn đoán và có thể thay đổi đối với từng mèo bệnh. Do đó, việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân cơ bản của LAFB là rất quan trọng.

Chăm sóc

Tiên lượng và lịch khám theo dõi thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào bệnh tiềm ẩn. Tuy nhiên, trong trường hợp các vấn đề về tim hoặc ung thư nặng hoặc tiến triển, tiên lượng là không tốt. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trong mọi trường hợp.