Giống mèo Coupari

4235
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Mặc dù được gọi bằng nhiều tên khác nhau như mèo lông dài (Longhair) và mèo tai cụp cao nguyên (Highland Fold) nhưng Coupari là tên do các nhà lai tạo người Anh đặt cho phiên bản lông dài của giống mèo Scotland tai cụp (Scottish Fold). Đôi mắt to, đôi tai gập và bản chất dạt dào tình cảm khiến chúng trở thành thú nuôi tuyệt vời cho cả người lớn và trẻ em.

Đặc điểm ngoại hình

Ngoại hình của giống mèo cỡ trung này được ví như một con cú khôn ngoan, biểu hiện ở đôi mắt to tròn, khuôn mặt ngọt ngào, đôi má phúng phính và một chiếc mũi ngắn. Tuy nhiên, đặc điểm đáng chú ý nhất là đôi tai. Đôi tai chỉ gập xuống khi chúng được 3 tháng tuổi trở lên. Bộ lông mềm mại, đàn hồi, một lớp nhưng dài và có nhiều màu sắc, hoa văn khác nhau.

Đặc điểm tính cách

Giống mèo Coupari cực kỳ ngoan ngoãn và trìu mến. Chúng thích tương tác với con người và sẽ rất buồn khi bị bỏ lại một mình. Chúng sẽ kêu khi muốn được mọi người chú ý hoặc thậm chí có thể cọ mặt vào chân để có được một cái vuốt ve chóng vánh.

Thông thường, chúng sẽ tự gắn nó với một người trong gia đình. Tuy nhiên, chúng cũng nhẹ nhàng, tử tế đối với những người còn lại và hòa hợp với trẻ em hoặc thú cưng khác.
Coupari cực kỳ thông minh và thậm chí chúng ta có thể dạy chúng đi bộ có dây dắt hoặc chơi trò chơi ném – nhặt.

Chăm sóc

Người nuôi nên chải lông cho Coupari ít nhất ba lần một tuần vì chúng có bộ lông dài. Mức độ thường xuyên khuyên làm là mỗi ngày một lần. Vì vậy, tốt nhất là nên tập thành thói quen chải chốt sớm, gồm những công đoạn như: chải lông bằng một chiếc lược thưa răng và loại bỏ dáy tai bằng một cái khăn ướt (ít nhất một lần một tháng).

Sức khỏe

Coupari có tuổi thọ trung bình 15 năm, Người nuôi nên tiêm chủng ngừa thường xuyên và kiểm tra sức khỏe định kỳ hai lần một năm. Chúng có thể mắc bệnh cơ tim và bệnh thận đa nang dẫn đến suy thận. Loài mèo này cũng có xu hướng dễ đau khớp, trong đó nhiều con có thể điều trị được nhưng một số khác thì không thể.

Nguồn gốc

Lịch sử của loài này có thể được truy nguồn từ làng Coupar Angus, cách Perth – Scotland 13 dặm về hướng đông bắc. Một con mèo trắng tên Susie có đôi tai kỳ lạ đã được phát hiện năm 1961. Suzie di truyền lại đặc điểm này cho con cái của mình, mặc dù một số chú mèo con có lông dài và số còn lại có lông ngắn. Tuy nhiên, khi tiêu chuẩn giống mèo Scotland tai cụp (Scottish Fold) được thành lập thì chỉ có phiên bản lông ngắn được đề cập đến. Trong khi đó, nhiều người tỏ ra không hài lòng với các phiên bản lông dài vì trông chúng như “không có tai”.

Mãi cho đến những năm 1980, khi một nhà triển lãm người Mỹ tên là Hazel Swadberg bắt đầu trình diễn những chú mèo Scotland tai cụp ở những buổi biểu diễn dành cho mèo thì chúng mới bắt đầu trở nên nổi danh hơn và được công nhận.

Vào năm 1986, Coupari đã chính thức được TICA (Hiệp hội Mèo Quốc tế) công nhận là một giống riêng biệt, mặc dù chúng được đặt tên là mèo Scotland tai cụp lông dài (Scottish Fold Longhair). Và đến năm 1991, Hiệp hội những người yêu mèo CFF (Cat Fanciers ‘Foundation) đã cấp quyền tham gia giải vô địch dưới tên mèo tai cụp lông dài (Longhair Fold). Trong khi đó, ACFA (Hiệp hội những người yêu mèo của Mỹ) gọi chúng là mèo tai cụp cao nguyên (Highland Fold).

Mặc dù không có tên thống nhất trên toàn thế giới nhưng giống mèo Coupari vẫn chiếm cảm tình của tất cả những ai đụng phải nó.