Giống chó Sục Bull (Bull Terrier)

5233

Giống chó Sục Bull có đầu khá đặc biệt, trông gống như một quả trứng cỡ lớn. Nhờ có thân hình mạnh mẽ mà chúng trở thành một trong những giống chó được yêu thích nhất trên thế giới. Chúng là thú nuôi phổ biến của nhiều gia đình bởi tính cách tươi vui và hay mang lại nhiều tiếng cười.

ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Giống chó Sục Bull là một loài chó đẹp mã nhưng rất hung bạo như một kỵ sĩ chiến đấu. Chúng có bộ hàm rộng và tràn đầy uy lực, phù hợp với hình dáng đầu và nét mặt đặc biệt. Tuy nhiên, đặc điểm thực sự làm nên sự ghê gớm của loài chó này là hình dáng cơ thể và những bó cơ. Chó Sục Bull có chiều dài cơ thể dài hơn chiều cao. Kèm theo đó là bộ lông ngắn, không xù và dáng đi ung dung, uyển chuyển. Da của chúng được kéo căng, không bị nhùng lại như những giống chó khác.

ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Giống chó Sục Bull có tích cách vui tươi, hài hước và cởi mở. Nhưng hãy cẩn thận, chúng có thể trìu mến, ngọt ngào, tận tụy, tinh nghịch nhưng cũng có thể trở nên hung dữ với các loài động vật nhỏ và những chú chó khác bất cứ lúc nào. Hãy huấn luyện chúng cả về mặt tinh thần và thể chất hàng ngày để hạn chế tính nắng mưa thất thường ở loài chó này.

CHĂM SÓC

Là một giống chó năng động nên chó Sục Bull rất thích chạy nhảy, nhưng chỉ nên cho phép chúng làm như vậy ở nơi an toàn. Chúng có thể sống ngoài trời dưới thời tiết ôn hòa, nhưng tốt nhất nên cho chúng vào nhà và được phép chơi trong sân. Ngoài ra, người nuôi không cần chăm sóc lông cho loài chó này.

SỨC KHỎE

Giống chó Sục Bull có tuổi thọ trung bình từ 11 đến 14 năm, dễ mắc bệnh trật khớp bánh chè. Ngoài ra, các bệnh nhẹ thường gặp phải như biến chứng tim, dị ứng, ám ảnh hành vi và các bệnh nghiêm trọng hơn như suy thậnđiếc. Để tìm ra bệnh, bác sĩ thú y có thể xét nghiệm tim, tuyến giáp, thính giác, protein trong nước tiểu và tỷ lệ creatinine trong nước tiểu (lượng định lượng protein bị mất đi trong nước tiểu).

NGUỒN GỐC

Giống chó Sục Bull được tạo ra vào đầu những năm 1800, được lai tạo từ giống chó Anh trước đây là chó Sục và chó Bulldog. Vào thời điểm đó, tại Châu Âu, những người bảo trợ giống chó này dùng chúng để giải trí bằng cách cho chúng đánh nhau và xích chúng lại rồi trêu chọc. Từ đó, bản chất chiến đấu đã hình thành trong máu của loài chó này. Chó Sục Bull có nhiều kích thước và màu sắc, một số có tính cách giống như chó Sục, nhưng một số khác lại giống chó Bull.

Ngoài ra, loài chó Sục Bull còn được lai giống từ giống chó săn Tây Ban Nha. Sự kết hợp này đã mang lại một chú chó mạnh mẽ, ngoan cường, nhanh nhẹn và là thủ lĩnh cai trị các con chó Pitbull khác. Thậm chí, chúng nhanh chóng trở thành trung tâm của sự chú ý nhờ vào các cuộc biểu diễn dành cho chó ở Anh. Khi nước Anh ban lệnh cấm tổ chức đấu chó thì nhiều người bắt đầu tạo ra các giống chó Sục Bull có vẻ ngoài đẹp mã và bớt hung dung dữ hơn.

Trong những năm qua, chó Sục Bull nổi tiếng nhất với màu trắng và được nuôi để làm thú cưng hoặc tham gia các buổi diễn dành cho chó. Trên thực tế, giống chó này phổ biến đến mức thường được đưa vào các chiến dịch quảng cáo và các bộ phim vì biểu hiện hài hước và tính cách của chúng.