Adenovirus nhóm 1 ở chó

1831

Viêm gan truyền nhiễm ở chó

Viêm gan nhiễm trùng ở chó là một bệnh do virus gây ra bởi virus canine adenovirus CAV-1, một loại vi rút DNA gây nhiễm trùng đường hô hấp trên. Virus này nhắm vào các bộ phận nhu mô (chức năng) của các cơ quan, đặc biệt là gan, thận, mắt và các tế bào nội mô (các tế bào lót mặt trong của các mạch máu).

Virus bắt đầu bằng cách khu trú trong amidan khoảng 4 đến 8 ngày sau khi tiếp xúc với mũi và miệng. Sau đó nó lây lan vào mạch máu – tình trạng này được gọi là virus huyết (trong mạch máu) – và khu trú ở tế bào Kupffer (các tế bào bạch cầu chuyên biệt nằm ở gan) và nội mạc gan. Lý tưởng nhất là, các tế bào bạch cầu này, được gọi là đại thực bào, bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm lược truyền nhiễm, nhưng một số loại virus có khả năng đại thực bào như là phương tiện để nhân rộng và lây lan. CAV-1 là một loại virus như vậy, tận dụng các tế bào Kupffer để nhân rộng và lan truyền, trong quá trình làm tổn hại các tế bao gan lân cận (các tế bào gan tham gia vào quá trình tổng hợp và lưu trữ protein và chuyển hóa carbohydrate). Trong giai đoạn này, virus được đưa vào phân và nước bọt, làm cho cả hai lây nhiễm sang những con chó khác.

Ở một con chó khỏe mạnh với đáp ứng kháng thể đầy đủ, các tế bào virus sẽ làm sạch các cơ quan trong vòng 10 đến 14 ngày, nhưng sẽ vẫn có sự khu trú trong thận, nơi mà virus sẽ tiếp tục được thải ra qua nước tiểu trong 6 đến 9 tháng.

Ở những con chó chỉ đáp ứng kháng thể trung hòa một phần, sẽ xảy ra viêm gan mạn tính. Tình trạng nghiêm trọng này thường dẫn đến tổn thương mắt do độc tế bào do các tế bào trong mắt bị viêm và hoại tử cùng với viêm ở phía trước của mắt (viêm màng bồ đào trước). Tình trạng này dẫn đến một trong những dấu hiệu viêm gan nhiễm trùng có thể nhìn thấy bên ngoài hơn: “Bệnh viêm gan xanh mắt.”

Việc nhiễm virus CAV-1 không liên quan đến giống chó, di truyền hoặc giới tính, nhưng nó chủ yếu được thấy ở những chó dưới một năm tuổi.

Các triệu chứng

Các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào tình trạng miễn dịch của vật chủ và mức độ chấn thương ban đầu đối với các tế bào (độc tế bào):

  • Giai đoạn bệnh nhạy cảm (rất nghiêm trọng) sẽ có các triệu chứng sốt, các dấu hiệu hệ thần kinh trung ương, suy mạch máu, rối loạn đông máu (DIC); tử vong thường xảy ra trong vòng vài giờ
  • Giai đoạn cấp tính (nghiêm trọng) sẽ có triệu chứng sốt, chán ăn, lờ phờ, nôn mửa, tiêu chảy, gan to, đau bụng, dịch bụng, viêm ở mạch (viêm mạch), da chấm đỏ, bầm tím (đốm xuất huyết), DIC, sưng tấy, hạch bạch huyết to (bệnh hạch bạch huyết), và rất hiếm gặp là, viêm não (viêm não không mủ)
  • Nhiễm trùng không biến chứng sẽ có các triệu chứng lờ phờ, biếng ăn, sốt thoáng qua, viêm amiđan, nôn mửa, tiêu chảy, bệnh hạch bạch huyết, gan to, đau bụng
  • Nhiễm bệnh giai đoạn cuối sẽ dẫn đến 20 phần trăm các trường hợp bị viêm mắt và sưng giác mạc sau bốn đến sáu ngày nhiễm bệnh; thời gian phục hồi thường là 21 ngày, nhưng có thể phát triển thành bệnh glaucoma và loét giác mạc

Nguyên nhân

  • Tiếp xúc với adenovirus CAV-1 truyền nhiễm
  • Chó không được tiêm chủng có nguy cơ cao nhất

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe trước đó của chó, các triệu chứng khởi phát, các bệnh trước đó, và các vấn đề có thể có thể dẫn đến tình trạng này. Tiếp xúc với những con chó khác, chẳng hạn như trong cũi, hoặc thường xuyên tiếp xúc với phân, chẳng hạn như trong không gian mở nơi chó được phép đi vệ sinh, có thể làm cho chó nhiễm loại virus này.

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện khám sức khỏe toàn diện cho chó, với phòng thí nghiệm chuẩn. Công thức máu sẽ được tiến hành, bao gồm một hồ sơ máu hóa học, một số máu hoàn chỉnh, một phân tích nước tiểu một bảng xét nghiện chất điện giải. Các công việc trong phòng thí nghiệm khác cần phải được thực hiện để xác định chẩn đoán viêm gan nhiễm trùng bao gồm xét nghiệm đông máu để kiểm tra chức năng đông máu, huyết thanh học đối với kháng thể CAV-1, phân lập virus của tế bào vi rút và cấy virus. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các bệnh thông thường khác, kể cả parvovirus và bệnh carre.

Các kỹ thuật hình ảnh sẽ bao gồm chụp X quang bụng để tìm gan to (chứng gan to) và sự tích tụ dịch trong khoang bụng, và siêu âm bụng, có thể cung cấp một cái nhìn chi tiết hơn về gan và xem liệu nó có bị to và bị hoại tử (tế bào chết) hay không. Kỹ thuật thứ hai là đặc biệt cần thiết nếu bị sưng bụng, vì chụp X quang sẽ cho thấy chi tiết hình ảnh bị giảm nếu có chất dịch ngăn cản sự quan sát gan, nơi mà siêu âm sẽ cho thông tin dựa trên độ sâu của tần số vang, dựa trên cấu trúc của các mô. Tức là, tế bào/mô chết trong gan sẽ cho thấy tiếng vang giảm đi (giảm phản âm), và chất dịch tích tụ nhiều trong bụng sẽ không trả lại bất kỳ tiếng vang nào (không phản âm).

Sinh thiết gan cũng có thể cần được thực hiện để đưa ra chẩn đoán kết luận.

Điều trị

Nếu nhiễm trùng ở giai đoạn đầu và không phức tạp,có thể điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, sẽ thường được điều trị nội trú. Liệu pháp truyền dịch sẽ được thực hiện khi bị mất cân bằng chất điện giải do nôn mửa và tiêu chảy. Kali và magie thường rất thấp và cần phải được bổ sung ngay lập tức. Liệu pháp điều trị với thành phần máu sẽ được đưa ra cho bệnh đông máu (rối loạn trong khả năng đông máu). Với DIC quá mức, các sản phẩm máu tươi và heparin trọng lượng phân tử thấp sẽ cần được sử dụng để ổn định tình trạng của chó.

Hỗ trợ dinh dưỡng sẽ bao gồm các bữa ăn nhỏ thường xuyên, tối ưu hóa lượng nitơ dung nạp và cho chó ăn theo nhu cầu protein. Lượng protein sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng của từng con chó, vì một số con sẽ có lượng protein trong cơ thể cao và một số sẽ có lượng protein thấp. Giới hạn protein không phù hợp có thể làm giảm sự phục hồi và tái tạo mô. Nitơ sẽ bị hạn chế nếu chó có dấu hiệu rõ ràng của bệnh não gan (một bệnh thần kinh, tâm lý bất thường gây ra tình trạng viêm não và có liên quan đến suy gan).

Truyền một phần dinh dưỡng vào tĩnh mạch sẽ được áp dụng tối đa là năm ngày, hoặc tốt hơn là, truyền toàn bộ dinh dưỡng vào tĩnh mạch nếu chó không thể ăn bằng miệng. Bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh và/hoặc chất giảm dịch tiết khi cần.

Sinh hoạt và kiểm soát

Bác sĩ thú y sẽ lên kế hoạch theo dõi các lần thăm khám tiếp theo để theo dõi dịch, chất điện giải, axit-bazơ, và tình trạng đông máu và điều chỉnh các biện pháp hỗ trợ. Suy thận đột ngột cũng sẽ cần được theo dõi. Cần phải cho chó ăn một chế độ ăn uống dễ tiêu hóa trong quá trình hồi phục, và một nơi an toàn để nghỉ ngơi và phục hồi sau khi bị bệnh. Hạn chế chó hoạt động trong thời gian hồi phục cũng như tiếp xúc với các vật nuôi khác. đặc biệt chú ý đến việc dọn dẹp, tắm rửa cho chó, vì virus có thể tiếp tục tồn tại rất lâu sau giai đoạn chó hồi phục.

Phương pháp phòng ngừa nhiễm trùng này cần chủng ngừa vắc-xin virus sống được điều chỉnh cho bệnh này lúc sáu đến tám tuần tuổi. Chủng ngừa ban đầu sẽ được theo sau bởi hai mũi chích ngừa tăng cường cách nhau từ ba đến bốn tuần cho đến khi chó được 16 tuần tuổi, và tăng thêm một lần trong một năm. Đây là một loại vắc xin rất hiệu quả.