Cơ thể kém phát triển ở chó Collie

407

Giảm bạch cầu trung tính chu kì ở chó

Giảm bạch cầu trung tính theo chu kì ở chó collie xám nhạt là tình trạng nhiễm trùng liên tục khiến chó không thể phát triển khỏe mạnh bình thường và dễ chết sớm. Về mặt lâm sàng, chó vẫn phát triển bình thường trong 4–6 tuần đầu, sau đó bắt đầu bị tiêu chảy, viêm kết mạc, viêm nướu, viêm phổi, nhiễm trùng da, đau khớp cổ chân và sốt. Nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở chó collie khi mắc bệnh này là bị lồng (tắc) ruột non.

Các cơn bệnh biểu hiện từ lười hoạt động kèm sốt, cho đến nhiễm trùng đe dọa tính mạng, lặp lại trong khoảng thời gian từ 11 đến 14 ngày. Những chú chó xám thường nhỏ hơn những chú chó khác lúc sinh, yếu hơn và thường bị chó cái bỏ bê.

Giảm bạch cầu trung tính theo chu kỳ đã được ghi nhận ở nhiều chú chó collie ở nhiều nước; tuy nhiên, các nhà lai tạo giống collie không cố gắng nuôi nấng những chú chó con bị bệnh nên không thể nhận diện gen gây bệnh, dẫn đến không phát hiện được những chú chó con màu xám bị bệnh.

Bệnh giảm bạch cầu trung tính chu kì ở chó Collie chỉ xuất hiện ở những chú chó có màu lông nhạt. Lông màu nhạt và rối loạn tủy xương mang tính di truyền như một đặc tính lặn tự phát (có lẽ là cùng một gen). Rối loạn tủy xương và lông màu nhạt thường gặp ở những chú chó collie / lai beagle và có thể xuất hiện ở bất kỳ chú chó lai nào có dòng máu collie từ bố mẹ, nếu cả bố lẫn mẹ đều có gen lặn. Các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện sớm nhất từ 1–2 tuần tuổi và trở nên rõ ràng sau 4–6 tuần tuổi.

Một căn bệnh tương tự đã được phát hiện ở những chú chó con có màu lông bình thường ở hai giống Collie thuộc biên giới nước Anh. Các trường hợp đặc biệt của bệnh giảm bạch cầu trung tính chu kì đã gặp ở Pomeranians và spaniels cocker, những giống chó ít mắc bệnh này.

Triệu chứng và các dạng bệnh

 • Lông màu xám nhạt
 • Nhỏ và yếu hơn chó đồng lứa
 • Thể trạng yếu ớt
 • Kém phát triển
 • Viêm kết mạc, có các triệu chứng như hay chảy nước mắt, mắt có màng cứng
 • Viêm nướu (nướu bị đỏ và / hoặc sưng)
 • Tiêu chảy
 • Viêm phổi
 • Nhiễm trùng da
 • Đau khớp cổ chân, thường trong giai đoạn phục hồi ban đầu của bệnh
 • Sốt

Nguyên nhân

Đây là bệnh tế bào do di truyền.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp hồ sơ sức khỏe của chó và các triệu chứng khởi phát. Bất kỳ thông tin nào mà bạn có thể cung cấp về giai đoạn mang thai, sinh con và sơ sinh sẽ giúp ích cho bác sĩ thú y trong việc chẩn đoán bệnh. Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chó, bao gồm xét nghiệm phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu toàn diện, điện phân, và phân tích nước tiểu.

Nếu xét nghiệm công thức máu toàn diện cho kết quả số lượng bạch cầu trung tính thấp bất thường trong khoảng thời gian hai tuần, chó collie có biểu hiện mang gen tạo màu lông nhạt cùng với màu nhạt ở biểu mô mũi, đây là dấu hiệu rõ ràng giúp chẩn đoán giảm bạch cầu trung tính chu kì.

Điều trị

Các liệu pháp hỗ trợ bao gồm điều trị bằng chất lỏng và thuốc kháng sinh. Những phương pháp điều trị này có thể kéo dài tuổi thọ cho chó trong nhiều năm, nhưng thường có chi phí cao.

Các phương pháp điều trị thử nghiệm như cấy tủy xương, điều trị hàng ngày với thuốc endotoxin, lithium, recombinant human hoặc canine colony-stimulating factor đã bước đầu thành công trong việc làm gián đoạn chu kỳ bệnh.

Chăm sóc

Việc điều trị cho những chú chó mắc bệnh giảm bạch cầu trung tính chu kì đòi hỏi một khoản chi phí đáng kể. Bác sĩ có thể thông báo cho bạn về các phương pháp điều trị thử nghiệm mới nhất cho căn bệnh này. Đối với hầu hết người nuôi chó, euthanasia là giải pháp thiết thực nhất vì chi phí không quá cao như các phương pháp kia. Nếu bạn nuôi chó collie có lông màu nhạt hoặc mang gen lông màu nhạt (do những lứa trước đó), không nên nhân giống chó nữa (với cả chó cái và chó đực), do bệnh này là bệnh di truyền theo đường máu.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây