Rụng lông- cách kiểm soát hiệu quả tình trạng rụng lông ở chó

3617
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chúng ta yêu những chú chó của mình, yêu từ cái mũi ướt nhoẹt cho đến cái đuôi vẫy vẫy hạnh phúc của chúng. Tuy nhiên, khi nuôi một con chó sẽ xuất hiện nhiều vấn đề, và vấn đề rụng lông ở chó thường là vấn đề gây phiền phức hàng đầu.

Tại sao chó lại rụng lông?

Từ khi con người sống cùng với chó, chúng ta đã bỏ ra không biết bao nhiêu thời gian để loại bỏ lông chó bám lên quần áo của chúng ta, đồ ăn, nhà cửa và đồ đạc trong nhà. Bạn hãy làm theo những chia sẻ của chúng tôi – bạn chỉ việc kiểm tra cống thoát nước nhà bạn sau mỗi lần tắm cho con vật của mình. Đầu tiên hãy tìm hiểu tại sao chó lại rụng lông?

Động vật rụng lông là một quá trình tự nhiên nhằm loại bỏ những lông bị hư tổn, lông già và thay thế bằng lông mới. Lông có rất nhiều tác dụng, bao gồm cảm giác, bảo vệ da, và điều phối nhiệt độ cơ thể, và nhiều chức năng khác nữa.

Rụng bao nhiêu lông là quá nhiều?

Rụng lông là quá trình hoàn toàn bình thường, nhưng thế nào thì được xem là bình thường? Trong nhiều trường hợp, điều này lại phụ thuộc vào từng giống chó.

Một vài loài rụng lông quanh năm, như giống chó Boxers hoặc phần lớn giống chó lông ngắn khác, trong khi những giống chó khác, như Huskies hoặc Akitas thường rụng lông hai lần một năm. Hầu như mọi người đều nghĩ chó có lông dài thường rụng lông thường xuyên hơn nhưng điều này thường không đúng. Phần lớn những con chó lông dài rụng lông theo mùa khi thời tiết thay đổi.

Trong hầu hết các trường hợp khi một con vật rụng lông, cho dù nguyên nhân là do vấn đề thần kinh, bị thương hoặc là quá trình rụng lông bình thường thì thường là tốt. Tuy nhiên, với những con vật không được vệ sinh đúng cách hoặc mắc bệnh nào đó thì có thể dẫn đến tình trạng rụng lông quá nhiều hoặc quá ít.

Rụng bao nhiêu lông là quá nhiều? Chủ nuôi cần phải quan sát xem tình trạng rụng lông tăng lên có đi kèm với ngứa, rụng cả mảng lông, tổn thương da, hoặc các biểu hiện chung của bị ốm hay không. Nếu có những biểu hiện này, vật cưng của bạn cần phải đến gặp bác sỹ thú y để tiến hành chẩn đoán và điều trị.

Nếu tình trạng rụng lông bất thường, ví dụ như liên quan đến rối loạn tuyến giáp, tiểu đường hoặc dinh dưỡng kém thì tình trạng này sẽ được cải thiện bằng cách nâng cao sức khỏe con vật của bạn. Những con có da khô, gàu, hoặc mắc các bệnh về da sẽ có xu hướng mắc các vấn đề liên quan đến rụng lông nhiều hơn.

Cách kiểm soát tình trạng rụng lông bằng chế độ ăn

Cho dù chú chó của bạn rụng một ít lông hay là rụng cả nắm lông to, thì dưới đây là một số lời khuyên của chúng tôi bạn có thể làm theo để hạn chế tình trạng này.

Theo Dr. Coates, một khi các tình trạng về sức khỏe đã được loại trừ ra, thì một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh sẽ giúp giữ cho tình trạng rụng lông ở mức độ chấp nhận được.
Một chế độ ăn bình thường sẽ không thể cung cấp tất cả các dưỡng chất cần thiết cho con vật để nó phát triển và duy trì bộ lông khỏe mạnh. Ăn một lượng đầy đủ thức ăn chứa nhiều protein và chất béo, đặc biệt là axít béo cần thiết giúp làm giảm tình trạng rụng lông ở con vật.

Và khi bạn lựa chọn đồ ăn cho chó, thì tốt nhất là đừng quá keo kiệt.

Chất lượng đồ ăn mà con vật của bạn tiêu thụ ảnh hưởng rất lớn đến mức độ rụng lông và chất lượng bộ lông của nó. Ngoài ra yếu tố di truyền và giống cũng quyết định đến tình trạng rụng lông ở con vật.

Giống chó “không rụng lông” – Thế nào là giống chó “không gây dị ứng” với chủ nuôi?

Trong những năm gần đây, có một số giống chó được giới thiệu là “ không gây dị ứng”, nhưng điều này là một sự nhầm lẫn. Những nhà nghiên cứu về chất gây dị ứng đã kết luận rằng có quá nhiều yếu tố cần xem xét để chứng minh liệu một con chó có thực sự là con không gây dị ứng hay không. Có một số người dễ bị dị ứng với loài này hơn là với loài khác, các nhân tố gây dị ứng xuất hiện ở vảy da gàu và nước bọt của con vật, và tất cả những con chó thì đều rụng lông ở một mức độ nào đó- không có gì thực sự bảo đảm rằng một con chó sẽ không làm cho tình trạng dị ứng của bạn trầm trọng hơn, chưa kể đến việc nó không hề rụng chút lông nào đi chăng nữa.

Coates nói rằng, bất kể người nào đó mắc chứng dị ứng với chó thì tình trạng có thể nặng hoặc nhẹ tùy vào con chó mà người đó tiếp xúc. Vậy cách duy nhất để quyết định xem liệu một con chó có phù hợp với bạn không là hãy giành thời gian ở bên nó và thử nhiều lần, sau đó xem biểu hiện tình trạng dị ứng của bạn thế nào.

Cách kiểm soát tình trạng rụng lông bằng việc vệ sinh cho chú chó của bạn

Theo một chuyên gia chuyên vệ sinh cho chó nói rằng lời khuyên của bác sỹ thú y luôn đúng, nhưng nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu sâu hơn về tình trạng rụng lông thì hãy nói chuyện với những người giành thời gian cả ngày ở nơi luôn có lông chó bay khắp nơi.

Cũng giống như nhiều điều khác mà chủ nuôi phải làm, thì hãy bắt đầu tiến hành vệ sinh chải lông cho chú chó của bạn tại nhà. Nói tóm lại, bạn cần phải chải lông cho chúng. Nhưng bao lâu nên chải một lần?

“Tuyệt với nhất là hãy chải lông cho chú chó của bạn hàng ngày. Điều này vừa tốt cho lông và da của nó, vừa đồng thời cũng được coi như là thời gian bạn và thú cưng của mình giành cho nhau để bồi đắp tình cảm. Nhưng xét trên phương diện thực tế hơn thì nên chải lông cho nó ít nhất là một hoặc hai lần một tuần để giữ tình trạng rụng lông ở mức thấp nhất”

Những dụng cụ chải lông tốt nhất cho chú chó của bạn để kiểm soát tình trạng rụng lông

Bây giờ có rất nhiều dụng cụ chải lông vệ sinh cho chó ở nhà, nên bạn chẳng cần phải mất nhiều tiền để kiểm soát tình trạng rụng lông ở chó. Một số dụng cụ cơ bản (và tất nhiên là không đắt) là tất cả những gì bạn cần trong bộ dụng cụ chải lông cho chó để làm cho chú chó nhà mình trông sạch sẽ, sáng sủa.

Một số người tham khảo sử dụng loại chổi dạng bàn chải có nhiều răng và lược kim loại. Hiện tại, có rất nhiều loại dụng cụ được bày bán nhưng bạn cần một số hướng dẫn để có thể đưa ra được lựa chọn đúng loại nào cần thiết. Thường thì những chuyên gia trong việc vệ sinh cho chó sẽ giúp bạn điều này. Găng tay chải lông cũng là một lựa chọn tốt cho những con chó lông ngắn như Doberman hoặc Dalmatian, mặc dù vậy tôi cũng chưa từng thử sử dụng loại này.

Khi nào cần đến gặp chuyên gia trong việc vệ sinh cho chó

Khi vệ sinh cho chó, có đôi lúc cách tốt nhất chính là bạn hãy để việc này lại cho các chuyên gia giải quyết.

Cứ mỗi 4 đến 6 tuần hãy mang chú chó của bạn đến gặp chuyên gia về vệ sinh cho chó và đây là cách tốt để giữ tình trạng lông rụng ít nhất và tránh làm bừa bộn nhà; chuyên gia vệ sinh cho chó có những thiết bị và dụng cụ phù hợp và có loại dầu gội đặc biệt giành cho việc xử lý rụng lông.

Tắm ở nhà có thể vui nhưng nếu chú chó của bạn không được dội sạch xà phòng hoặc không được làm khô lông một cách phù hợp, hoặc nếu sử dụng sai loại xà phòng thì có thể xảy ra các tình trạng bất ổn ở da. Cũng vậy, độ cân bằng PH ở chó khác với con người do vậy chỉ nên sử dụng loại dầu giành riêng cho chó.

Giữ cho nhà sạch lông thú cưng

Nói đến việc giữ cho nhà sạch, thì có rất nhiều biện pháp giúp bạn nhặt được lông rụng hoặc giữ cho tình trạng không trở nên nghiêm trọng ngay từ đầu. Theo Rozanski, cách tốt nhất để giữ đồ đạc trong nhà và những khu vực bạn mong muốn không xuất hiện lông chó là hãy bọc hoặc phủ nó bằng tấm thảm hoặc một tấm phủ, nhưng máy hút bụi lại là vũ khí tốt nhất giúp bạn chiến đấu lại với lông chó. Trong khi bạn có thể sử dụng máy hút bụi thông thường thì cũng có vài loại máy hút lông chó có gắn thiết bị và dụng cụ cần thiết được thiết kế giành riêng cho việc giải quyết vấn đề lông thú cưng và làm cho việc dọn dẹp nhà cửa trở nên dễ dàng hơn.

Nếu cần phải nhặt nhanh lông chó ra khỏi quần áo và đồ nội thất bạn có thể dùng đến những cây lăn lông chó do các công ty sản xuất ra như 3M. Nhắc lại một lần nữa, không có biện pháp nào có thể hoàn toàn loại trừ lông động vật ra khỏi nhà nhưng chúng sẽ giúp bạn chiến đấu với đám lông đó.

Sử dụng bộ lọc không khí để kiểm soát lông rụng trong nhà

Lông chó và vảy da chết của chó bay trong không khí có thể làm cho bệnh dị ứng, hen suyễn, và các tình trạng bệnh khác của bạn trầm trọng thêm, và những bộ lọc thông thường chỉ có hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí sẽ không đủ mạnh để tạo ra một môi trường thoáng khí dễ thở hơn. Bạn có thể mua nhiều bộ lọc khí độc lập, nhưng có vài người lại thấy các sản phẩm của hãng Aprilaire hiệu quả.

Thực tế thì việc thường xuyên thay đổi bộ lọc là một điều bắt buộc và đối với giống chó hay rụng lông, có thể bạn thậm chí phải thay bộ lọc thường xuyên hơn cả theo khuyến nghị của công ty.

Có lẽ, điều quan trọng nhất bạn có thể làm để kiểm soát tình trạng rụng lông chính là hãy suy nghĩ trước khi tình trạng đó diễn ra.

Khuyến nghị với phần lớn chủ nuôi là bạn nên tìm hiểu về chú chó của mình và giống chó trước khi đưa ra quyết định mua hoặc nhận nuôi nó. Bạn cần phải hiểu về vật nuôi của mình trên phương diện chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và nuôi dưỡng chúng.