Ngộ độc thuốc ở chó

6854

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến chó bị ngộ độc thuốc là do dùng thuốc quá liều không chủ ý. Chó rất hay ăn nhầm phải thuốc thú y, vì những viên thuốc này thường dễ nuốt và có nhiều hương vị hấp dẫn để dễ uống hơn. Nếu thuốc được để ở những nơi dễ lấy, chó có thể ăn thuốc một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Bên cạnh thuốc thú y, một nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến ngộ độc thuốc là việc người chủ tự ý mua thuốc cho chó mà không hỏi ý kiến của bác sĩ thú y trong khi các loại thuốc dành cho người thường không thể dùng trên động vật được. Dùng thuốc với liều lượng không đúng cũng sẽ dẫn đến quá liều và ngộ độc thuốc. Thậm chí chỉ cần hai viên thuốc giảm đau acetaminophen có thể gây tổn thương nghiêm trọng ở một con chó kích cỡ trung bình. Do chó không có các enzyme tự nhiên cần thiết để giải độc và loại bỏ thuốc, các loại thuốc như ibuprofen và acetaminophen là nguyên nhân chính gây ngộ độc thuốc ở chó

Triệu chứng

Nếu bạn nghi ngờ chó đã ăn nhầm thuốc, bạn thường sẽ tìm thấy vật chứng như hộp thuốc rỗng hoặc đã bị xé toạc. Nếu chó bắt đầu nôn mửa trước khi toàn bộ viên thuốc đã tiêu hóa, bạn có thể tìm thấy trong đó cả viên thuốc, hoặc phần bên ngoài không tiêu hóa được nếu là viên nang. Nếu thuốc là chất lỏng, sẽ khó phân biệt thuốc với những gì có trong bãi nôn.

Thông tin hữu ích nhất mà bạn có thể cung cấp cho bác sĩ thú y là loại thuốc mà chó đã ăn. Ngay cả khi bạn không chắc chắn chó đã ăn nhầm bao nhiêu viên thuốc, bác sĩ cũng sẽ có cơ sở để bắt đầu điều trị.

Chó bị nhiễm độc thuốc có thể có các triệu chứng như sau:

Nguyên nhân

Dùng thuốc quá liều

Ăn nhầm thuốc dùng cho người như:

  • Thuốc kháng histamin
  • Thuốc ngủ
  • Thuốc giảm cân
  • Thuốc tim
  • Thuốc huyết áp
  • Ibuprofen
  • Acetaminophen

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ hồ sơ sức khỏe của chó và các hoạt động gần đây. Bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chó, tính cả các yếu tố có trong hồ sơ, bao gồm các triệu chứng khởi phát. Việc chẩn đoán và điều trị sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các triệu chứng và thông tin bạn có thể cung cấp cho bác sĩ, cũng như tình trạng hiện tại của chó và kết quả xét nghiệm mà bác sĩ thực hiện.

Điều trị

Để sơ cứu, hãy cố gắng gây nôn cho chó với một dung dịch hydrogen peroxide đơn giản, dùng một muỗng cà phê tính cho 2 kilogam trọng lượng cơ thể, không dùng quá ba muỗng cà phê cùng một lúc. Phương pháp này chỉ nên được sử dụng nếu thuốc đã được tiêu thụ từ hai giờ trước và chỉ nên dùng ba lần, cách nhau khoảng 10 phút. Nếu chó không nôn sau liều thứ ba, không sử dụng thêm thuốc, hoặc bất cứ phương pháp gì nữa để gây nôn. Không sử dụng bất cứ thuốc gì mạnh hơn hydrogen peroxide nếu không có lời khuyên của bác sĩ. Nếu chó đã nôn mửa, đừng cố ép nôn thêm.

Không gây nôn nếu chó đang bất tỉnh, khó thở, hoặc có dấu hiệu đau hoặc sốc nghiêm trọng. Bất kể chó có nôn hay không, cần nhanh chóng đưa chó đến một cơ sở thú y ngay sau sơ cứu ban đầu, vì có thể có thuốc giải độc cho loại thuốc mà chó đã ăn phải.

Ngăn ngừa

Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về loại thuốc và liều lượng thích hợp cho chó. Bác sĩ sẽ căn cứ vào giống chó, kích thước và tuổi tác của chó để kê đơn. Nếu không, hãy chắc chắn rằng bạn giữ tất cả các loại thuốc ở một nơi an toàn để chó không thể tiếp cận, tốt nhất là trong một cái tủ khóa.