Nhiễm sán dây từ cáo (bệnh ấu trùng sán lợn) ở chó

3025
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh ấu trùng sán lợn ở chó

Bệnh ấu trùng sán lợn là một căn bệnh hiếm gặp gây ra bởi ấu trùng Taenia crassiceps, một loại sán dây. Một khi trứng (được nghi là có trong phân cáo bị nhiễm sán) được ăn vào bởi thỏ hoặc các loài gặm nhấm khác, nó phát triển trong các mô vùng bụng và dưới da và cuối cùng tạo thành khối lớn ấu trùng sán dây trong khoang bụng, phổi, cơ và các mô dưới da. Thậm chí tệ hơn, ấu trùng sán dây có thể sẽ sinh sản vô tính và nhân tỷ lệ lên cao.

Tình trạng này hiếm khi được báo cáo xảy ra ở Châu Âu hoặc Hoa Kỳ, nhưng thường xảy ra ở chó già hoặc chó con bị suy giảm miễn dịch.

Triệu chứng và phân loại

Các khối ấu trùng sán dây có thể được tìm thấy dưới da hoặc trong các cơ quan khác, gây ra một số biến chứng bao gồm:

  • Thiếu máu
  • Mất cảm giác thèm ăn (chán ăn)
  • Suy hô hấp (khi được tìm thấy trong phổi)
  • Vàng da (khi được tìm thấy trong khoang bụng)

Nguyên nhân

Hình thức lây nhiễm không rõ ràng, nhưng có ba giả thuyết:

  • Ăn trứng ký sinh trùng có trong phân của một con cáo bị nhiễm sán (có thể là một con chó sói đồng cỏ)
  • Tự nhiễm, nghĩa là chó tự tái nhiễm sán do ăn phân có chứa trứng Taenia crassiceps của chính nó
  • Nuốt phải Taenia crassiceps trong giai đoạn ấu trùng của nó (ấu trùng sán lợn)

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của chó, bao gồm sự khởi phát và đặc điểm các triệu chứng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cũng như xét nghiệm công thức máu đầy đủ, xét nghiệm hóa sinh, phân tích nước tiểu và xét nghiệm chất điện giải. Chụp X quang sẽ giúp xác định mức độ lan truyền đến các cơ quan nội tạng, và siêu âm sẽ phân biệt các khối này với các bệnh ung thư, là những khối rắn.

Điều trị

Cần phải phẫu thuật để loại bỏ các khối ấu trùng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thứ phát, bác sĩ thú y có thể cần phải ổn định và chó động vật nằm viện trước tiên.

Chăm sóc

May mắn là, các giai đoạn mà chó có dấu hiệu lâm sàng không truyền nhiễm, do đó, chủ nuôi không cần phải sợ nhiễm sán từ chó. Tuy nhiên, bác sĩ thú y sẽ sắp xếp các cuộc khám theo dõi để kiểm tra chó và theo dõi (thường với siêu âm bụng) khả năng lây lan các tổn thương và sự phát triển các tổn thương mới ở các vị trí khác nhau.