Giống chó American Staffordshire Terrier

4995

American Staffordshire Terrier được chú ý vì sức mạnh ấn tượng, tinh thần bảo vệ và lòng dũng cảm của nó. Loài này được phân loại bởi Câu lạc bộ Kennel Mỹ. Nó thường bị nhầm lẫn với giống chó “American Pit Bull Terrier”, một giống khác được công nhận bởi United Kennel Club. Sự khác biệt cơ bản là giống Staffordshire Terrier thường có cấu trúc xương lớn hơn, kích thước đầu to và nặng hơn họ hàng của nó, giống chó Pit Bull Terrier.

Đặc điểm thể chất

Loài chó này rất săn chắc và cơ bắp. Cơ thể nó rất lớn và có sự kết hợp tuyệt vời giữa sức mạnh cùng sự nhanh nhẹn và duyên dáng. Dáng đi của nó có trung tâm thấp, trong khi đó, giúp nó vẫn cân bằng trong khi nhảy và đủ nhanh nhẹn để dễ dàng thoát khỏi răng nanh của đối thủ. Nói về răng, hàm răng của Staffordshire Terrier của Mỹ vô cùng mạnh mẽ.

Bộ lông của chúng ngắn và sáng bóng, ép sát vào cơ thể khiến nó trở nên rất thu hút. Bộ lông của chó American Staffordshire Terrier có thể có một màu hoặc có khoang và có thể có bất kỳ màu nào; Tuy nhiên, các màu trắng, hơn 80 phần trăm trắng, đen – nâu, và nâu đỏ không được khuyến khích bởi các câu lạc bộ kennel.

Tính cách

Những chú chó Staff (cái tên thân thương dùng để gọi những chú chó Staffordshire) nói chung vui tươi và ngoan ngoãn, hay thể hiện tình cảm với người lạ khi có mặt chủ nhân. Chú chó bảo vệ này về cơ bản là thân thiện với trẻ em, nhưng lại tỏ ra hung hăng đối với những con chó lạ, đặc biệt là những con tỏ ra thách thức cho nó. Những chú chó Staff khá táo bạo, ngoan cường và kiên quyết và luôn luôn khát khao sự quan tâm chú ý và tình yêu của chủ nhân.

Chăm sóc

Chó American Staffordshire Terrier có thể ở bên ngoài trong điều kiện khí hậu ôn hòa, nhưng nó cảm thấy thoải mái nhất trong khi ở trong nhà cùng chủ nhân. Đây là loài tràn đầy năng lượng nên chúng cần tập thể dục hàng ngày, các bài tập có thể là một trò chơi khỏe khoắn ở ngoài trời hoặc đi bộ dài bằng dây xích. Chúng không cần phải chăm sóc lông nhiều.

Loài này cũng thường được đặt trong nhóm gọi là “pitbull”; do đó, cần nhắc với người lạ hoặc người qua đường về bản chất hiền lành của giống này khi đi dạo bộ.

Sức khỏe

Loài này có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 14 năm. Chúng dễ bị các vấn đề sức khỏe như loạn sản khuỷu chân, suy giáp và bệnh tim, và các bệnh chủ yếu như teo võng mạc (PRA), loạn sản hông (mặc dù hiếm thấy) và thiếu máu não. Chó American Staffordshire Terrier cũng có thể bị vỡ dây chằng và dị ứng. Để xác định một số vấn đề sức khỏe này, bác sĩ thú y có thể thực hiện bài kiểm tra hông, tuyến giáp, tim, khuỷu tay, đầu gối và khám mắt cho chó.

Lai lịch

Là anh em họ với chó American Pit Bull Terrier, chó American Staffordshire Terrier ban đầu được lai tạo bằng lai những con chó săn cũ (ví dụ: Chó English Smooth Terrier) với nhiều loại Bulldog cũ.

Khả năng chiến đấu tuyệt vời của chó Staffordshire đã khiến cho giống này trở nên được yêu thích ngay lập tức bởi những người cuồng chọi chó, một môn thể thao phổ biến ở Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, không giống như những người hâm mộ chọi chó ở Anh, người Mỹ thích đấu với con “pit” lớn hơn. Ở Mỹ, những con chó này được biết đến với những cái tên như Yankee Terrier, Pit Bull Terrier và American Bull Terrier.

Loài này đã được chấp nhận đăng ký trong cuốn Studbook của Câu lạc bộ Kennel Mỹ năm 1936, sau đó đổi tên giống này thành American Staffordshire Terrier vào năm 1972.

Đặc tính biết nghe lời trở nên quan trọng gần bằng với sự hung dữ của chú chó trong chiến đấu và như những người huyấn luyện cần có khả năng kiểm soát những con chó mạnh mẽ này giữa cuộc chiến. Chó Staffordshire không khác biệt và nó đã sớm phát triển thành một chú chó đáng tin cậy với một dáng vẻ ngọt ngào. Mặc dù vậy, nhiều người đã chọn giống chó này vì phẩm chất chiến đấu ngoan cường của nó.

Luật đặc thù về giống chó ở Hoa Kỳ nhắm mục tiêu đến Staffordshire vào những năm 1980 để tìm cách hạn chế số lượng của giống chó này.Tuy thế, chó Staffordshire vẫn được yêu thích ngày nay bởi tính ham chơi tuy nhiều khi chúng vẫn hay bị hiểu lầm.