Khối u ruột (Leiomyoma) ở chó

7374
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Khối u ở dạ dày, ruột non và ruột già ở chó

Khối u ruột là một khối u tương đối vô hại và không lan rộng, phát sinh từ cơ trơn của dạ dày và đường ruột. Điều đáng lo ngại là loại khối u này có thể ngăn chặn sự hoạt động bình thường của chất lỏng và chất rắn thông qua đường tiêu hóa, hoặc tác động đến các cơ quan, dẫn đến biến chứng sức khỏe thứ cấp. Bệnh này thường xảy ra ở các con chó vài năm tuổi đến nhiều năm tuổi, thường là trên sáu năm tuổi. Mặc khác, bệnh không có khuynh hướng giới tính hoặc giống.

Các triệu chứng và các loại bệnh

Dạ dày

 • Nôn
 • Thường không có biểu hiện bất thường

Ruột non

 • Nôn
 • Giảm cân
 • Tiếng động từ dạ dày, ruột
 • Chướng khí (đầy hơi)
 • Có thể cảm thấy khối u giữa bụng
 • Thỉnh thoảng ruột non bị đau, lặp lại

Ruột già và trực tràng

 • Cảm giác đại tiện không hoàn chỉnh (chứng đi tiểu mót tenesmus)
 • Phân có máu, đỏ tươi (chứng hematochezia)
 • Thành của trực tràng bị sa tới một mức độ mà chúng nhô ra khỏi hậu môn (sa trực tràng)
 • Có thể cảm thấy khối u khi khám trực tràng

Nguyên nhân

Chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện kiểm tra thể chất kỹ lưỡng chú chó của bạn, có tính đến lịch sử nền tảng của các triệu chứng và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tìm kiếm xem có dị vật lạ trong đường tiêu hóa hay không, hoặc viêm loét đại tràng (viêm ruột), nhiễm ký sinh trùng, hay viêm tụy.

Khi đã xác nhận có khối u, bác sĩ sẽ cần phân biệt nó với khối u ung thư. Có nhiều loại khối u ung thư khác nhau có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, bao gồm leiomyosarcoma, một loại ung thư phát triển từ cơ trơn của đường tiêu hóa, và u lympho, một khối u đặc có nguồn gốc từ các tế bào lympho – một loại tế bào bạch cầu trong máu.

Xét nghiệm hồ sơ máu hoàn chỉnh sẽ được tiến hành, bao gồm hồ sơ hóa học máu, xét nghiệm công thức máu toàn bộ, phân tích nước tiểu. Bác sĩ có thể cần siêu âm ổ bụng, có thể giúp nhận ra thành dạ dày hoặc ruột dày lên. Ung thư dạ dày thường gặp nhất ở ngã ba dạ dày thực quản, nơi thực quản gặp khoang dạ dày. Nếu cần thiết, một xét nghiệm sử dụng kỹ thuật hình ảnh đặc biệt gọi là nghiên cứu tương phản có thể được sử dụng. Xét nghiệm này thực hiện bằng cách cho chó uống một lượng chất lỏng (barium) mà nó sẽ xuất hiện khi chụp X quang. Phim chụp sẽ thực hiện ở các giai đoạn khác nhau để kiểm tra sự đi qua của barium trong cơ thể. Kỹ thuật này có thể cho thấy nếu khối u chiếm không gian trong đường tiêu hóa. Chụp X quang cản quang ống tiêu hóa cũng có thể sử dụng với ruột già và trực tràng nếu nghi ngờ có khối u trong các cơ quan này.

Bác sĩ cũng có thể cần thực hiện nội soi đường tiêu hóa trên, bằng cách đưa một ống linh hoạt có gắn camera vào để kiểm tra vùng không gian trong cơ thể, trong trường hợp này là đường tiêu hóa, cho phép bác sĩ kiểm tra trực quan không gian để tìm bất thường. Các thiết bị này cũng có bộ phận đi kèm để thu thập các mẫu mô và chất lỏng, do đó có thể thực hiện sinh thiết để xác định chẩn đoán phòng ngừa. Nếu nghi ngờ có khối u, bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết niêm mạc, nếu có thể, sẽ lấy mẫu mô của khối u trong đường tiêu hóa. Phương pháp này thường không hữu ích trong chẩn đoán khối u sâu. Trong những trường hợp này, sinh thiết phẫu thuật xâm lấn hơn là cần thiết để xác định chẩn đoán.

Điều trị

Phẫu thuật cắt bỏ (loại bỏ) là điều trị lựa chọn. Phương pháp thường chữa khỏi bệnh nếu khối u có thể được loại bỏ một cách an toàn. Trong nhiều trường hợp, do bản chất lành tính của khối u, thậm chí ung thư biểu mô lớn với lề hẹp cũng có thể được loại bỏ thành công.

Chăm sóc

Nếu bác sĩ có thể thực hiện cắt bỏ hoàn toàn khối u, việc chăm sóc hậu phẫu bình thường sẽ được yêu cầu mà không cần theo dõi thêm. Tuy nhiên, bác sĩ có thể cần theo dõi đường huyết của chó sau phẫu thuật, đặc biệt nếu chó của bạn bị hạ đường huyết hạ đường huyết (ít đường trong máu) trước khi phẫu thuật.