Giống mèo Chantilly (hoặc Tiffany)

4567
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Đặc điểm ngoại hình

Nếu một người nào bị nghiện sô cô la nói với bạn: “một thanh sô cô la tốt hơn một thỏi vàng” thì một tín đồ của Tiffany cũng tương tự vậy: “một Tiffany màu sô cô la tốt hơn bất kỳ con mèo nào khác”. Màu nâu sô cô la gốc của Tiffany vẫn là phổ biến nhất và khiến nhiều người người say đắm đến mức không thoát ra được.

Kể từ khi các nhà lai tạo Tiffany thực hiện phối giống để có được sức mạnh thể chất, chúng đã phát triển bảng màu đa dạng hơn, gồm đen, xanh, quế, nâu vàng và màu hoa cà. Các bộ lông khác nhau được hình thành, gồm những sợi lông chấm chấm, khoang vằn nhiều sọc ngang thân và các mẫu vằn khác với chiều dài trung bình. Tiffany rất mềm mại và sang trọng, khiến bạn không thể cầm lòng và muốn ôm nó vào người trong nhiều giờ. Vì giống mèo này chỉ có một lớp lông (ít khi bị rụng lông), nên bạn có thể thoải mái chơi đùa cùng chúng mà không cần dọn dẹp lông rụng sau đó. Phải mất thời gian khá lâu thì Tiffany mới có được bộ lông đầy đủ, khoảng 24 tháng tuổi. Qua thời gian đó, bộ lông dần dần được hình thành trọn vẹn, có màu tương phản ở phần khoang cổ (lông quanh cổ và dưới cằm) và mọc đầy lông trong tai có màu sáng hơn màu lông cơ thể. Bộ lông sẽ dày lên đáng kể ở phần chân sau khi trưởng thành (quá trình này được gọi là phát triển lớp lông lót), và lông đuôi sẽ phát triển thành một chùm đầy đủ.

Tiffany có đôi mắt hình bầu dục màu vàng đậm đến màu hổ phách trông cực kỳ quyến rũ. Một số có thể có một vầng sáng màu xanh lá cây quanh mống mắt và độ tương phản đôi khi khiến mắt có màu vàng.

Đặc điểm tính cách

Giống mèo Tiffany có cơ thể khỏe mạnh, cân đối và ngoan ngoãn. Chúng là những con mèo thích nằm vui vẻ trong lòng những người cưng nựng nó dù có lâu đến thế nào. Tính cách này làm cho Tiffany trở thành một người bạn đồng hành lý tưởng, đặc biệt là đối với người già và những người khuyết tật. Mối quan hệ giữa mèo Tiffany và con người cực kỳ tốt. Chúng thường chọn một hoặc hai thành viên trong gia đình mà chúng cảm nhận sâu sắc sự yêu thương từ phía họ. Với những người thân thiết, chúng thường kêu nhỏ nhẹ với tiếng kêu đặc trưng và cũng phản ứng tích cực khi được nói chuyện cùng. Mèo Tiffany được công nhận là người bạn đồng hành hiền lành, trung thành và tận tâm, biểu hiện ở chỗ thích được ôm và theo dõi những người xung quanh nhà theo một cách không hề khiêm tốn và không hề xấu hổ. Tiffany thể hiện tốt nhất khi có thể nhận được sự chú ý tương tự như những gì chúng đã làm. Chúng không thích ở một mình trong một thời gian dài và sẽ trở nên u sầu nếu thường xuyên ở một mình. Đối với những người thường xuyên vắng nhà mỗi ngày thì mèo Tiffany không phải là lựa chọn tốt nhất. Chúng là một giống mèo gia đình tuyệt vời, hòa thuận với trẻ em, không khó điều khiển hay sợ hãi khi gặp người lạ mặc dù có thể tỏ ra dè dặt. Khả năng giữ bình tĩnh và không làm xáo trộn mọi đồ vật trong nhà ở giống mèo này cũng là những phẩm chất thích hợp cho một loài thú cưng có thể sống cùng những động vật khác.

Sức khỏe và chăm sóc

Giống mèo này có bộ lông dài trung bình nên việc chải lông rất đơn giản. Tuy nhiên, do thiếu lông tơ phía dưới nên lớp lông trên cùng có thể bị rối. Bù lại, bộ lông mềm mượt sẽ giúp làm giảm bớt nguy cơ bị rối, người nuôi chỉ cần chải nhẹ hàng tuần. Giống mèo này rất ít rụng lông, tần suất chải lông một lần một tuần sẽ hạn chế lông rụng hơn nữa. Một điểm cần chú ý là tai. Tiffany có nhiều lông trong tai nên dễ gây tích tụ ráy tai, vì vậy, chúng cần được vệ sinh tai để đảm bảo ống tai luôn sạch sẽ. Do đó, người nuôi nên tập thói quen kiểm tra tai, chải lông, chăm sóc răng hằng tuần.

Còn có nhiều vấn đề khác mặc dù không gây hại nhưng người nuôi cần phải lưu tâm, chẳng hạn như mèo Tiffany có hệ tiêu hóa không tốt lắm. Do vậy, nên tránh các chế phẩm từ ngô và cần chế độ di dưỡng đều đặn, đảm bảo. Nếu người chủ có ý định cho mèo Tiffany sinh sản thì hãy xác định cần sẵn sàng chăm sóc cho mèo mẹ và mèo con trong một thời gian dài. Ít nhất, mèo mẹ phải có được tám tuần nuôi con mình.

Mặc dù không có loài mèo nào thoát được “tai tiếng” là nguồn gây dị ứng (ngay cả mèo Sphynx được biết đến là giống mèo hoàn toàn không có lông) nhưng bởi vì mèo Tiffany rụng lông rất ít nên những người bị dị ứng nhẹ có thể nuôi được giống mèo này.

Nguồn gốc

Giống mèo Tiffany đã gặp nhiều trở ngại trước khi được cấp phép tham gia cuộc thi tranh giải vô địch. Vào năm 1967, Jennie Robinson mua hai con mèo màu nâu sô cô la với đôi mắt màu hổ phách, trong đó có một con mèo đực 18 tháng tuổi và một con mèo cái 6 tháng tuổi. Một số con mèo giống này đã được bán gắn liền với bất động sản, bởi cư dân sống ở đó cho rằng chúng được tìm thấy trong một cửa hàng vật nuôi ở White Plains, New York. Cho dù là gì đi nữa thì những chú mèo này được tìm thấy một cách tự nhiên và cũng được sinh ra một cách tự nhiên. Robinson bắt đầu chương trình nhân giống của mình vào năm 1969 với hai con mèo mà ông đã mua. Sau đó, một lứa gồm sáu chú mèo con giống hệt nhau được sinh ra. Cha mẹ của chúng – Thomas và Shirley – thuộc sở hữu của Neotype (tên của trại nuôi mèo) đã được Hiệp hội Mèo Mỹ đăng ký là Sable Foreign Longhairs. Cái tên này được nhắc đến trong một thời gian với biệt hiệu là các giống lông dài nước ngoài. Sau đó một thời gian, người ta lại cảm thấy tên như vậy là quá chung chung và chúng cần có tên riêng. Thomas và Shirley tiếp tục sinh ra 60 chú mèo con trong vòng bảy năm. Robinson đã bày bán những chú mèo con trong khu vực đô thị New York. Một số người đã mua và mang chúng đến tiểu bang Long Island và tiểu bang Connecticut.

Một nhà lai tạo đến từ bang Florida đã tham gia vào chương trình nhân giống sau khi mua một số chú mèo con của Robinson. Sigyn Lund, thuộc Sig Tim Hil Cattery, là một nhà lai tạo mèo Miến Điện phát hiện giống mèo mới giống như mèo Miến Điện nên hiển nhiên cho rằng những con mèo được sinh ra là kết quả của việc lai giống mèo Miến Điện với một giống mèo khác. Tuy nhiên, sự giống nhau duy nhất giữa chúng là bộ lông rậm rạp. Các đặc điểm xác định như các mảng miếng trên lông và các miếng đệm hồng không xuất hiện trong giống mới. Lund đặt tên cho giống của mình để phân biệt với giống mèo Miến Điện và bất kỳ giống mèo nào khác. Lấy cảm hứng từ một nhà hát trang nhã ở L.A., cái tên Tiffany khiến Lund cảm nhận được sự thanh lịch, quyến rũ và sang trọng. Tuy nhiên, tin đồn về việc Tiffany là giống mèo gốc Miến Điện dẫn đến giả thuyết chúng là sản phẩm của quá trình lai giống giữa mèo Miến Điện với mèo Himalaya và chúng xuất nguồn từ Anh. Đã có nhiều cuộc lai giống mèo lông dài nước ngoài với giống mèo Angora, mèo Havana và mèo Abyssinian ở Anh xảy ra nên người ta phỏng đoán rằng những con mèo của Robinson là kết quả của những lần thí nghiệm đó. Tuy nhiên, trên thực tế, vào thời điểm đó, Lund vẫn đang cho hai chú mèo thuần chủng giao phối và không có bất kỳ lần lai giống nào được thực hiện với giống Miến Điện và mèo Himalaya, hoặc với bất kỳ giống mèo nào khác. Bởi vì Lund đã xây dựng được danh tiếng của mình nhờ vào giống mèo Miến Điện và mèo Tiffany vẫn còn quá mới nên ông đã bị hiểu lầm trong một thời gian. Lúc đó, số lượng mèo Tiffany vẫn còn rất ít và Lund đã gặp không biết bao nhiêu khó khăn để giống được công nhận chính thức.

Các nhà lai tạo đến từ Canada cũng tham gia chương trình lai tạo giống mèo Tiffany vào những năm 1970. Nhờ vào đó mà bộ gen của chúng phong phú hơn, cụ thể, có nhiều biến thể màu sắc được tạo ra và mang lại nhiều danh tiếng về mặt di truyền. Trong khi đó, các nhà lai tạo ở Anh cũng muốn tạo ra một giống mới và họ tiến hành lai giống mèo Miến Điện với giống mèo Chinchilla Persian màu bạc vào cuối những năm 1970. Hội đồng quản trị của Hiệp hội những người yêu mèo đã quyết định chọn Tiffanie làm tên giống. Với một cái tên giống nhau nhưng cách đánh vần hơi khác làm lẫn lộn cách phân biệt giống mèo. Do đó, nhà lai tạo người Canada và Hoa Kỳ đã bỏ qua tên do Lund đề xuất và đưa ra một cái tên khác chưa từng được sử dụng: Chantilly. Hiện nay, một số người yêu mèo vẫn gọi tên Tiffany nhưng thường kết hợp Chantilly/Tiffany để tránh nhầm lẫn.