Cuộc chiến giữa những con mèo

8074
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Cuộc chiến giữa những con mèo

Đưa thêm một con mèo mới về nhà có thể gây ra một số vấn đề, bao gồm cả sự gây hấn thụ động và chủ động. Các con mèo cái thường sẽ sống hòa bình với nhau. Tuy nhiên, nếu những chú mèo cái hiền lành trước đây dần trở nên hung hăng và thích xung đột thì có lẽ là vì chúng đã đạt đến trạng thái trưởng thành về mặt xã hội, xảy ra vào khoảng bốn tuổi. Ngoài ra, những con đực chưa bị thiến sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với nhau vì bạn tình.

Khi mèo được giới thiệu với những vật nuôi khác của bạn, hành vi điển hình nhất là sự hung dữ chủ động – con mèo thường đi sau kẻ xâm nhập, cắn, rít và cào. Một số con mèo rất tự tin và sẽ không lùi bước, bất kể kích thước của đối phương. Ngoài ra, mèo rất tự tin sẽ thường hung hăng ở thế thụ động. Trong trường hợp này, chúng sẽ nhìn chằm chằm và hạ thấp đầu khi được giới thiệu một con mèo mới.

Triệu chứng và phân loại

Hung hăng công khai

Hung hăng công khai được thể hiện bằng mọi hành vi thù địch có thể quan sát được. Dấu hiệu gây hấn rõ ràng nhất là tấn công và chiến đấu, nhưng trước đó có những dấu hiệu khác có thể quan sát được và báo hiệu sắp có rắc rối. Khi bạn nhận thức được hành vi này, chắc chắn nếu bạn không can thiệp thì sẽ có chiến tranh bùng nổ giữa những chú mèo.

Hành vi điển hình của kẻ tấn công là nhìn chằm chằm vào con mèo khác, rít lên, đánh mạnh vào con mèo kia, giơ lưng, xù lông và đập đuôi qua lại. Phản ứng có thể không tự nguyện để tấn công cũng sẽ được thể hiện ra bên ngoài. Đôi tai sẽ hơi hạ xuống ngang bằng đỉnh đầu và tròng mắt giãn ra. Kẻ tấn công sẽ đánh dấu các khu vực trong nhà để thiết lập sự thống trị, bằng cách sử dụng các tuyến mùi hương dưới cằm hoặc bằng cách tiểu tiện.

Hung hăng ẩn giấu

Hung hăng ẩn giấu sẽ khó nhìn thấy hơn. Kẻ tấn công sẽ sử dụng các phương pháp khác nhau để chặn đối thủ không cho tiếp xúc với các nguồn thực phẩm và nước, hộp vệ sinh và khu vực ngủ. Sự chú ý của con người cũng sẽ là cơ hội để con mèo hung dữ thể hiện sự thống trị của mình, vì nó sẽ ngăn con mèo khác nhận được sự chú ý hoặc thậm chí đến gần mọi người. Khu vực ưa thích của con mèo bị ức hiếp có thể bị kẻ tấn công đánh dấu, khiến chúng tránh xa những khu vực đó. Nạn nhân sẽ tiểu tiện và đại tiện ở những nơi khác trong nhà nếu nó bị xua đuổi khỏi hộp vệ sinh.

Nguyên nhân

Cuộc chiến giữa các con mèo có thể bắt nguồn từ việc chúng bị mất dần không gian cá nhân, thường là do quá đông hoặc do một con mèo mới được đưa vào nhà. Ngoài ra, nguyên nhân khác có thể xảy ra là vì bệnh lý hoặc do sự gián đoạn trong gia đình, chẳng hạn như di chuyển hoặc một trong những con mèo phải nhập viện.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành loại trừ nguyên nhân bệnh tật trước khi đưa ra cách giải quyết vấn đề. Nếu nguyên nhân bắt nguồn từ cơ thể thì liệu pháp điều trị thích hợp sẽ được ấn định. Ví dụ, xét nghiệm máu sẽ phản ánh được bệnh cường giáp. Một số bệnh khác có thể khiến con mèo của bạn cư xử bất thường là tổn thương não và rối loạn đường tiết niệu.

Nếu không tìm được bằng chứng cho thấy nguyên nhân của hành vi hung hăng là do bệnh lý thì bác sĩ sẽ xem xét các điều kiện hành vi. Có thể mèo đã không được xã hội hóa hoàn toàn với những con mèo khác; chúng sợ tấn công hoặc tâm lý không đủ mạnh để đối phó với các tình huống chưa có kinh nghiệm và sự xâm lược lãnh thổ nơi chúng xem là nhà riêng và quyết bảo vệ.

Nếu hành vi không phải do bệnh lý thì bác sĩ sẽ khuyên dùng thuốc chống lo âu hoặc điều chỉnh hành vi.

Chăm sóc

Đặt kẻ tấn công vào một căn phòng không phải là nơi ưa thích của chúng và khóa chặt cửa. Bên trong phòng có thức ăn, nước và hộp vệ sinh. Mặt khác, bạn nên cho phép con mèo ở thế yếu tự do di chuyển từ nơi này sang nơi khác và có quyền tiếp cận các khu vực thuận lợi hơn. Nếu có nhiều hơn hai con mèo, hãy nhóm chúng theo tính cách, nhưng hãy nhốt những “kẻ bắt nạt” một mình.

Những kẻ tấn công chỉ được phép ra ngoài khi bạn có thể giám sát chúng. Nếu có dấu hiệu gây hấn, bạn cần cho chúng quay trở lại căn phòng nói trên. Bạn có thể sử dụng dây xích và dây nịt để kiểm soát mèo. Ngoài ra, hãy mang chuông vào kẻ xâm lược để những con mèo khác luôn biết nó đang ở đâu. Sử dụng phần thưởng để trung hòa mối quan hệ giữa các con mèo với nhau, chẳng hạn như đối xử, mát xa và chải chuốt. Đừng bao giờ sử dụng hình phạt thể xác … vì chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, các phương pháp điều chỉnh hành vi đều có tác động tích cực. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có trường hợp ngoại lệ và có thể tái phát hành vi. Điều quan trọng là bạn phải thể hiện được uy quyền đối với mèo. Mèo của bạn có thể không bao giờ thân thiết với nhau nhưng chúng sống được trong cùng một không gian.