Giống mèo Abyssinian

4456
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Đặc Điểm

Mèo Abyssinian thuộc giống “ticked” hoặc “agouti”, cả hai thuật ngữ đó đều được sử dụng để miêu tả về kiểu lông của chúng. Đặc điểm nổi bật của mèo Abyssinian là lớp lông mượt mà, nhiều màu được kết hợp từ những màu sắc khác nhau trên một sợi lông. Mỗi sợi lông đều có các dải màu sáng, tối tương phản nhau và kết thúc bằng một đầu sẫm màu. Điều này mang lại cho giống mèo này một ngoại hình đặc biệt, và vẻ đẹp tuyệt vời.

Mèo Abyssinian có kích thước trung bình, cơ bắp săn chắc và dáng đi uyển chuyển, thanh lịch. Nó cũng có đôi mắt hình quả hạnh vô cùng ấn tượng, màu vàng hoặc xanh lục.

Tính Cách

Mặc dù được sinh ra với vẻ đẹp tuyệt vời, giống mèo này không dành để trưng bày. Can đảm, tò mò, và tinh nghịch là những tính cách nổi bật của mèo Abyssinian. Chúng không phải là giống mèo cần phải chăm sóc quá nhiều. Mèo Abyssinian có tư tưởng độc lập nhưng chúng cũng muốn được tham gia vào mọi hoạt động đời sống của chủ nhân. Ví dụ như khi bạn đang ăn, chúng sẽ gây chú ý với bạn và đòi được ăn cùng.

Năng động, nhiệt tình và vui vẻ, chúng cũng được gọi là những chú hề, chúng có thể khiến bạn cười vì tất cả các hành động vô cùng đáng yêu. Chúng thích được ở trên vai của bạn, thu lại móng vướt sắc nhọn, và nhào vào lòng bạn khi bạn không để ý nhất. Chúng cũng thích đùa nghịch với những vật lơ lửng trên không hay nhảy qua lại giữa những giá sách cao nhất.

Cuộc sống chắc hẳn sẽ không bao giờ buồn tẻ khi bạn có một chú mèo Abyssinian trong nhà. Nó thậm chí có thể tự chơi một mình trong nhiều giờ.

Sức Khỏe Và Cách Chăm Sóc

Mèo Abyssinian cần được tập luyện nhiều bằng cách chơi thường xuyên. Giống mèo này còn thường xuyên tìm kiếm sự tương tác với con người, thông qua việc chải chuốt và âu yếm với chủ nhân của nó.

Mặc dù mèo Abyssinian thường khỏe mạnh, chúng dễ bị viêm nướu và sâu răng. Vì vậy, chăm sóc nha khoa thích hợp là điều cần thiết cho sức khỏe của chúng. Ngoài ra mèo Abyssinians cũng có thể bị bệnh do thoái hóa tinh bột ở thận do di truyền.

Nguồn Gốc Lịch Sử

Nguồn gốc của mèo Abyssinian vẫn còn là điều bí ẩn. Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy người Ai Cập cổ đại rất tôn thờ mèo: những bức tranh tường và tác phẩm điêu khắc, một vài trong số đó có niên đại lên tới 4.000 năm, có sự tương đồng đáng kể với mèo Abyssinian ngày nay.

Nghiên cứu di truyền gần đây cũng cho thấy mèo Abyssinian ngày nay có thể có nguồn gốc từ một giống mèo được tìm thấy ở Đông Nam Á và trên bờ biển Ấn Độ Dương. Cũng có người cho rằng mèo Abyssinian có điểm tương đồng với giống mèo hoang châu Phi, giống mèo được coi là tổ tiên của loài mèo. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng dòng mèo Abyssinian ban đầu đã không còn, và mèo Abyssinian ngày nay đã được các nhà nghiên cứu người Anh tái tạo lại giống.

Tài liệu đầu tiên ghi chép về mèo Abyssinian là Zula, nó được miêu tả rất chi tiết bởi Tiến sĩ người Scotland – William Gordon Stables, trong cuốn sách xuất bản năm 1876 của ông, “Mèo: Đặc điểm và tính cách – Cats: Their Points and Characteristics”, “Sự tò mò về cuộc sống của mèo – With Curiosities of Cat Life”, và “Bệnh của mèo – a Chapter on Feline Ailments” (London: Dean & Smith). Khi cuộc chiến tranh Abyssinian do Anh dẫn đầu kết thúc năm 1868, Zula (được đặt tên theo một thị trấn thuộc vùng Abyssinian, nơi mà người Anh đóng quân trong trận chiến) tham gia chuyến hành trình từ Abyssinia đến Anh với thủ lĩnh người Anh – Trung tướng Sir Robert Napier và thủy thủ đoàn của ông.

Mặc du người Anh đóng góp một vai trò to lớn trong việc lai tạo giống mèo Abyssinian hiện nay, những nỗ lực của họ đã bị phá hủy hoàn toàn bởi sự tàn phá của Thế chiến II và họ phải bắt đầu lại từ đầu. Người ta cho rằng nhiều đặc điểm ban đầu của Abyssinian đã bị thay đổi trong quá trình này, nhưng mặc dù vậy họ vẫn luôn tôn kính và coi trọng giống mèo này như người Ai Cập cổ đại ngày xưa đã làm.

Mãi cho đến thế kỷ 20 giống mèo Abyssinian mới được công nhận ở Mỹ. Lần đầu tiên được trưng bày tại Boston, Mass vào năm 1909, nhưng giống mèo này đã không được coi trọng cho đến những năm 1930. Sự thành công đó cũng bị giới hạn bởi vì nhiều con cái đã chết non. Tuy nhiên, vào năm 1938, một chú mèo Abyssinian màu đỏ tên là Ras Seyum được nhập khẩu vào Mỹ từ Anh. Chú mèo đã thu hút sự chú ý của những người đam mê mèo và sự nổi tiếng của nó đã làm tăng số lượng nhập khẩu giống mèo này từ Anh, dẫn đến sự thành công, nổi tiếng của giống mèo Abyssinian ngày nay.