Bệnh thoái hóa khớp ở mèo

3071

Viêm xương khớp ở mèo

Viêm xương khớp, còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp là sự thoái hóa trong dài hạn và vĩnh viễn của sụn xung quanh khớp. Viêm khớp là thuật ngữ y học chỉ sự viêm của các khớp, trong khi viêm xương khớp là thuật ngữ đề cập đến một dạng viêm khớp mãn tính gây ra do sự thoái hóa sụn khớp.

Mèo là loài dễ mắc thoái hóa khớp, đặc biệt là mèo già có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Triệu chứng và các dạng viêm xương khớp ở mèo

Mèo bị viêm khớp không đi khập khiễng mà sẽ khó khăn trong việc chải chuốt, chạy nhảy lên đồ đạc hoặc chui vào các thùng rác. Các biểu hiện khác có thể là dáng đi cứng nhắc, giảm phạm vi hoạt động và hay dị ứng hơn.

Nguyên nhân

Không có nguyên nhân chính xác nào gây ra viêm khớp. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra các bệnh thứ cấp của viêm khớp, chẳng hạn như chấn thương, bào mòn bất thường trên khớp và sụn, hoặc khuyết tật bẩm sinh từ khi sinh ra như khung xương hông không chuẩn (hay còn gọi là chứng loạn sản xương hông).

Nguyên nhân của các bệnh viêm khớp thứ cấp ở mèo có thể do sự phát triển bất thường ở khuỷu chân, loạn sản xương hông các bệnh về khớp.

Béo phì cũng là một yếu tố khác ảnh hưởng đến khớp, do nó làm tăng áp lực lên các khớp.

Chẩn đoán

Chẩn đoán viêm khớp có thể được thực hiện dựa trên việc đánh giá các triệu chứng trước đó, như sự giảm hoạt động hoặc cứng khớp, cũng như kiểm tra thể chất giúp tiết lộ tình trạng giảm phạm vi hoạt động, dáng đi cứng đờ, biến dạng khớp và sưng hoặc đau ở các khớp.

Điều trị

Điều trị y khoa viêm khớp chỉ có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh chứ không thể chữa được bệnh. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể giúp làm giảm các triệu chứng và làm bệnh tiến triển chậm. Phẫu thuật có thể gồm việc tái tạo, thay thế hoặc cắt bỏ khớp, cắt bỏ các mảnh xương và sụn trong khớp (nguyên nhân khiến bệnh nặng hơn).
Vật lý trị liệu để duy trì hoặc tăng chuyển động khớp rất có ích, có thể thực hiện với rất nhiều bài tập chuyển động khác nhau, bơi lội và mát xa. Các bài tập thể dục được thiết kế để tăng cường cơ bắp cũng rất có lợi. Có thể điều trị cơn đau khi bị viêm khớp bằng các liệu pháp nóng và lạnh, ví dụ như miếng dán nóng.
Sử dụng thuốc trong thời gian dài cũng có ích trong việc giảm sưng và đau. Thuốc kháng viêm thường sẽ được khuyến cáo sử dụng.

Sinh hoạt và kiểm soát

Tiếp tục theo các triệu chứng của mèo nhà bạn, vì viêm khớp có thể tiến triển theo thời gian. Có thể thay đổi thuốc, liều lượng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật khi cần thiết. Hạn chế hoạt động ở một mức độ nhất định để không làm trầm trọng thêm các triệu chứng và cơn đau. Ngoài ra, đôi khi một chế độ ăn uống gồm có axit béo omega cũng được khuyến cáo nhằm giảm viêm.

Ngăn ngừa viêm khớp ở mèo

Điều trị kịp thời thoái hóa khớp là yếu tố quan trọng giúp giảm sự tiến triển của bệnh. Cũng cần lưu ý tránh các chấn thương hoặc áp lực quá mức lên khớp. Tập thể dục và ăn uống lành mạnh cũng giúp phòng ngừa nguy cơ béo phì (một tác nhân gây áp lực lên khớp).