Ung thư tuyến hậu môn ở mèo

1275

Ung thư tuyến hậu môn ở mèo

Mặc dù ung thư tuyến/bướu hậu môn (ung thư biểu mô tuyến) không phổ biến, nhưng nó là căn bệnh thường không có chuyển biến tích cực. Loại ung thư này thường là sự phát sinh khối u trực tràng trên mèo, hoặc phát sinh bệnh với hạch bạch huyết. Ung thư biểu mô tuyến thường là ác tính và có thể lây lan nhanh chóng tới các bộ phận khác của cơ thể mèo. Hiện nay có nhiều phương pháp để chữa trị, thông thường việc phẫu thuật sẽ có thể giúp cải thiện cơ hội sống sót của con vật.

Triệu chứng

Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tuyến hậu môn là khối u hoặc bướu trực tràng. Các khối u thường nhỏ. Ngoài việc nhìn thấy rõ khối u, mèo đang mắc bệnh có thể gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh (táo bón), biếng ăn, hay khát nước và có thể trông lờ đờ.

Nguyên nhân

Ung thư tuyến hậu môn khá hiếm ở mèo. Hiện tại không có tài liệu chứng minh giống nào dễ mắc ung thư này nhất, nhưng nó thường liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố (tuyến cận giáp), vì khối u thường được tìm thấy ở vùng hậu môn/bộ phận sinh dục. Nó cũng liên quan với việc nồng độ canxi tăng cao (chứng tăng canxi huyết) trong cơ thể mèo.

Chẩn đoán

Một chiếc kim nhỏ sẽ được đưa vào vùng hậu môn bị ung thư (dùng để hút dịch lỏng) và lấy ra các tế bào để kiểm tra theo các điều kiện cần thiết. Việc xác định xem khối u có ác tính hay không là rất khó khăn, do đó xét nghiệm mô là xét nghiệm hữu ích cho việc chuẩn đoán. Trong một số trường hợp, việc mổ và xét nghiệm mô toàn diện là cần thiết để chuẩn đoán khối u. Một số bác sĩ thú y cũng sẽ sử dụng việc xem xét hình ảnh khối u, như xét nghiệm x-rays hoặc siêu âm.

Điều trị

Phương pháp điều trị thích hợp là phẫu thuật loại bỏ khối u. Việc loại bỏ khối u và các hạch bạch huyết bị nhiễm bệnh có thể kéo dài tuổi thọ của mèo. Tuy nhiên, chỉ loại bỏ khối u không phải là cách chữa trị triệt để. Việc bức xạ cũng được sử dụng để phòng ngừa các khối u tái phát cục bộ.

Chăm sóc

Sau khi khối u đã được loại bỏ, mèo vẫn cần tiếp tục được theo dõi qua các xét nghiệm vật lý, x-quang, siêu âm và xét nghiệm máu. Xét nghiệm canxi và xét nghiệm thận cũng có tác dụng theo dõi bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát. Khó có thể loại bỏ hoàn toàn bênh này, mặc dù vậy, việc phẫu thuật có thể cải thiện đáng kể khả năng phục hồi.

Phòng ngừa

Do tính chất tự nhiên của bệnh, hiện tại không có cách nào để ngăn ngừa bệnh này.