Bất thường về di truyền sinh sản ở mèo

4112
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Rối loạn phát triển giới tính ở mèo

Rối loạn phát triển giới tính ở mèo xảy ra do lỗi trong mã gen, liên quan đến nhiễm sắc thể chịu trách nhiệm phát triển cơ quan sinh dục – gồm tuyến sinh dục (cơ quan sinh sản nam và nữ) – hoặc phát triển gen lỗi dẫn đến sự khác biệt về giới tính bất thường, khiến khó phân biệt giữa con đực và cái.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Tình trạng này thường do các rối loạn ảnh hưởng đến nhiễm sắc thể xác định đặc điểm chức năng tình dục của mèo. Rối loạn tuyến sinh dục ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản, và rối loạn kiểu hình ảnh hưởng đến tính chất sinh sản vật lý và sinh hóa của mèo. Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn tuyến sinh dục hoặc sinh sản có thể gồm: có âm vật lớn bất thường đối với con cái, hoặc có tinh hoàn lạc chỗ đối với con đực. Các đặc điểm cơ quan sinh sản bất thường khác cũng có thể hiện diện ở mèo.

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn nhiễm sắc thể phát triển giới tính có thể do các khuyết tật về số lượng nhiễm sắc thể giới tính. Trong quá trình kiểm tra gen di truyền của mèo, bác sĩ thú y có thể tìm thấy một số lượng bất thường nhiễm sắc thể X hoặc Y trong mã gen di truyền của con mèo.

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn phát triển kiểu hình có thể là các cơ quan sinh sản bên ngoài không khớp với các nhiễm sắc thể bên trong. Ví dụ, một con mèo mang nhiễm sắc thể nam có thể có bộ phận sinh dục nữ bên ngoài hoặc dương vật nhỏ hơn bình thường. Một số con mèo có thể có một cơ quan sinh sản bình thường, nhưng cũng có thêm một cơ quan sinh sản rất nhỏ của giới tính ngược lại.

Nguyên nhân

Rối loạn phát triển giới tính thường xảy ra do các đặc điểm di truyền hoặc các nguyên nhân bên ngoài, như mèo mang thai tiếp xúc với độc tố (kích thích tố) trong thai kỳ. Các yếu tố nguy cơ cũng có thể bao gồm uống hoặc tiếp xúc với hoóc-môn nam hay nữ, như progesterone, trong khi mang thai.

Chẩn đoán

Rối loạn phát triển giới tính thường rất hiếm, nhưng biểu hiện rõ ràng ngay từ khi sinh, đặc biệt nếu chúng ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản, khiến các cơ quan sinh sản quá lớn hoặc nhỏ. Những chú mèo có ngoại hình bình thường, với cơ quan sinh sản bên ngoài bình thường và có nhiễm sắc thể bất thường, có thể không xác định được bệnh cho đến khi chúng đến tuổi sinh sản.

Bác sĩ có thể sẽ không chẩn đoán được cho đến khi muốn nhân giống mèo. Trong thời gian này, các chẩn đoán khác bị loại trừ có thể là: vô sinh, các vấn đề về nội tiết tố (suy giáp), các vấn đề về tinh hoàn (thoái hóa tinh hoàn và thời gian xuất tinh ngắn).

Một khi các bệnh trên được loại trừ, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để đo nồng độ hormone và xác định các đặc điểm nhiễm sắc thể giới tính để xem liệu có bất thường không. Các xét nghiệm vật lý sẽ bao gồm ghi chú hình dạng và kích thước của các cơ quan sinh sản cho các mục đích so sánh, giúp xác nhận xem có bất thường bên ngoài không.

Điều trị

Việc điều trị và chăm sóc sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Một số chú mèo mắc bệnh da cùng với các rối loạn giới tính sinh sản. Trong những trường hợp này, các phương pháp điều trị tại chỗ có thể giúp giảm triệu chứng. Có thể dùng sữa tắm hoặc dầu để điều trị tại chỗ. Trong một số trường hợp, có thể phẫu thuật tái tạo để phục hồi cơ quan sinh dục ở những con mèo có cơ quan sinh dục bị biến dạng.

Việc loại bỏ một âm vật quá lớn (một phần của cơ quan sinh sản nữ) có thể cần thiết, đặc biệt là nếu nó gây ra chấn thương cho mèo. Có thể cần thiến mèo để ngăn ngừa các biến chứng sau này, như nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát.

Chăm sóc

Hầu hết mèo sẽ phục hồi tốt sau phẫu thuật xong. Có thể cần tránh cho mèo tiếp xúc với các hormon tổng hợp, như progesterone, estrogen, hoặc androgen tùy thuộc vào loại rối loạn phát triển giới tính mà mèo mắc phải..